Banner

Chỉ đạo xử lý các trường hợp dương tính với SARS-CoV-2

Thứ Hai, 06/07/2020, 19:48 [GMT+7]

(TTV)- Thông tin từ Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa cho biết các mẫu bệnh phẩm của 14 công dân cách ly tại Sư đoàn 390, Quân đoàn 1, đóng trên địa bàn thị xã Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa nghi nhiễm COVID - 19 gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương xét nghiệm tham chiếu có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Trước đó, ngày 5/7, kết quả xét nghiệm COVID – 19 lần 1 của Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa đối với 185 công dân Việt Nam trở về từ nước ngoài được cách ly tập trung tại Sư đoàn 390 xác định có 14 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Các mẫu bệnh phẩm sau đó đã được gửi ra Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương xét nghiệm tham chiếu. Đến trưa nay (6/7), kết quả xét nghiệm tham chiếu của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương trùng khớp với kết quả xét nghiệm của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa. 14 trường hợp trên được xác định mắc COVID – 19.

Hiện, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 đã có Công văn khẩn số 3623 gửi Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Thanh Hóa về việc điều tra, xử lý ổ dịch COVID-19 tại tỉnh Thanh Hóa. Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 yêu cầu Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan tiếp tục điều tra dịch tễ, lập danh sách những người tiếp xúc gần và có liên quan với bệnh nhân để thực hiện cách ly, lấy mẫu để xét nghiệm SARS-CoV-2. Tổ chức giám sát chặt chẽ hằng ngày tình hình sức khỏe của tất cả người tiếp xúc gần và có liên quan với bệnh nhân.

Nếu phát hiện bất kỳ trường hợp nào có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để tiếp tục xét nghiệm. Tiến hành ngay việc xử lý, phun khử trùng triệt để môi trường, phương tiện vận chuyển và các khu vực có liên quan khác theo đúng các quy định tại hướng dẫn giám sát và phòng, chống COVID-19 của Bộ Y tế. Báo cáo hàng ngày kết quả giám sát, điều tra, phòng chống dịch COVID-19 tại Thanh Hóa về Bộ Y tế theo quy định.

Theo Thời sự tối 6/7/2020

.