Banner

Đảm bảo khám chữa bệnh an toàn, phòng chống dịch COVID – 19 trong tình hình mới

Thứ Hai, 03/08/2020, 08:27 [GMT+7]

(TTV) - Dịch COVID - 19 đang diễn tiến rất nhanh và khó lường. Nhiều bệnh nhân nhiễm COVID - 19 có tiền sử đi lại phức tạp, nhiều người mắc bệnh chưa xác định được nguồn lây. Do đó, để đáp ứng công tác phòng, chống dịch COVID – 19 trong tình hình mới, các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã kiện toàn lại ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID - 19, tăng cường các giải pháp kiểm soát lây nhiễm trong bệnh viện.

 

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa mỗi ngày tiếp nhận khoảng hơn 1.000 bệnh nhân mới đến khám và điều trị bệnh; đồng thời thường xuyên có khoảng 1.600 – 1.800 bệnh nhân điều trị nội trú; cùng với đó là một số lượng lớn người thăm nuôi bệnh nhân từ khắp các huyện, thị xã, thành phố trong và ngoài tỉnh đến bệnh viện. Ngay sau khi Bộ Y tế công bố ca nhiễm COVID – 19 đầu tiên tại thành phố Đà Nẵng, bệnh viện đã kiện toàn lại ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID – 19, khởi động lại hoạt động phòng, chống dịch COVID – 19 ở tất cả các khoa, phòng, bộ phận. Trong đó, đặc biệt lưu ý đến công tác kiểm soát, sàng lọc, phân luồng bệnh nhân, kịp thời phát hiện, cách ly những ca bệnh có yếu tố dịch tễ và có dấu hiệu nghi nhiễm COVID – 19, không để dịch xâm nhập, lây lan trong bệnh viện.

BSCKII Dương Thị Thanh, Trưởng khoa Quản lý chất lượng, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa cho biết:  Chúng tôi có các tiểu ban về sàng lọc, tiểu ban điều trị, tiểu ban hậu cần và tiểu ban về truyền thông phòng chống dịch COVID 19 hoạt động rất tích cực, trách nhiệm. Ngoài ra còn có các tổ cấp cứu ngoại viện sẵn sàng hộ trợ, ứng phó với các tình huống dịch bệnh.

BSCKII Dương Thị Thanh, Trưởng khoa Quản lý chất lượng, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa cho biết: Chúng tôi có các tiểu ban về sàng lọc, tiểu ban điều trị, tiểu ban hậu cần và tiểu ban về truyền thông phòng chống dịch COVID 19 hoạt động rất tích cực, trách nhiệm. Ngoài ra còn có các tổ cấp cứu ngoại viện sẵn sàng hộ trợ, ứng phó với các tình huống dịch bệnh.

 

Hiện, tất cả các bệnh viện trong tỉnh đã kích hoạt lại hệ thống giám sát, phòng, chống dịch COVID – 19, kiểm soát chặt chẽ những người đến bệnh viện để phân luồng, sàng lọc bệnh nhân kịp thời, không bỏ sót bệnh  nhân có yếu tố dịch tễ COVID – 19. Đồng thời, tăng cường tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh. Ghi nhận tại các bệnh viện trong tỉnh, quy định về việc đeo khẩu trang và thường xuyên sát khuẩn tay nhanh đối với cán bộ, nhân viên y tế và người dân đến các cơ sở khám, chữa bệnh được thực hiện nghiêm túc. Các bệnh viện cũng đã dự phòng chu đáo về cơ sở vật chất, máy móc thiết bị, vật tư, hóa chất phòng, chống dịch, sẵn sàng thu dung, điều trị bệnh nhân nhiễm COVID – 19.

​  Bà Phạm Thị Thuận, Xã Hải Nhân, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa cho biết: Đến điều trị tại bệnh viện, tôi và các bệnh nhân luôn thực hiện việc đeo khẩu trang và rửa tay sát khuẩn. Chúng tôi hiểu đây là việc làm cần thiết để bảo vệ sức khỏe bản thân và cùng với cả nước mong sao để đẩy lùi dịch bệnh.

Bà Phạm Thị Thuận, Xã Hải Nhân, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa cho biết: Đến điều trị tại bệnh viện, tôi và các bệnh nhân luôn thực hiện việc đeo khẩu trang và rửa tay sát khuẩn. Chúng tôi hiểu đây là việc làm cần thiết để bảo vệ sức khỏe bản thân và cùng với cả nước mong sao để đẩy lùi dịch bệnh.

Trước diễn biến ngày càng phức tạp của dịch COVID – 19, Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 đã có công điện hoả tốc gửi UBND các tỉnh, thành phố, các bệnh viện trong toàn quốc, yêu cầu khẩn trương đẩy mạnh các biện pháp phòng và kiểm soát lây nhiễm COVID-19 trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Trong trường hợp cần thiết sẽ xem xét tạm dừng hoạt động của bệnh viện nếu không đủ điều kiện an toàn khám chữa bệnh./.

Theo Bản tin Thanh Hóa ngày mới 3/8

.