Banner

Không chủ quan sau khi có kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính

Thứ Ba, 11/08/2020, 18:31 [GMT+7]

(TTV)- Theo khuyến cáo của ngành y tế những người đã xét nghiệm SARS – CoV-2 cho kết quả âm tính không được chủ quan, vẫn phải thực hiện đầy đủ các biện pháp cách ly y tế, bởi thực tế, nhiều người âm tính lần 1, lần 2, thậm chí lần 3 vẫn cho kết quả dương tính lần tiếp theo.

Theo các chuyên gia y tế, virus SARS-CoV-2 xâm nhập cơ thể, âm thầm nhân lên đến khi đạt tải lượng nhất định thì mới phát tán ra đường hô hấp và gây triệu chứng. Quá trình âm thầm nhân lên của virus gọi là “Thời gian ủ bệnh”.

Trong thời gian này do virus chưa phát tán ra qua đường hô hấp nên các xét nghiệm vẫn có thể âm tính mặc dù cơ thể có virus. Và những trường hợp này vẫn có thể trở thành dương tính vào những ngày sau.

Bởi vậy, những người có kết quả xét nghiệm sớm âm tính tuyệt đối không được chủ quan, phải tuân thủ nghiêm cách ly đủ 14 ngày.

Tiến sĩ Nguyễn Bá Cẩn- Phó Giám đốc Sở y tế Thanh Hóa:  "Nguyên lý của xét nghiệm, bệnh nhân có thời gian ủ bệnh tối đa 14,15 ngày. Trong thực tế có người ủ bệnh dài hơn. Cho nên xét nghiệm lần thứ nhất chưa thấy phát hiện virus trong những ngày đầu thì cũng chưa thể nói là mình không bị nhiễm Sars-cov-2. Và thời gian xét nghiệm phải tiếp thêm 1, 2 lần nữa để khẳng định rằng người đó có bị nhiễm virus hay không "
Tiến sĩ Nguyễn Bá Cẩn- Phó Giám đốc Sở y tế Thanh Hóa: "Nguyên lý của xét nghiệm, bệnh nhân có thời gian ủ bệnh tối đa 14,15 ngày. Trong thực tế có người ủ bệnh dài hơn. Cho nên xét nghiệm lần thứ nhất chưa thấy phát hiện virus trong những ngày đầu thì cũng chưa thể nói là mình không bị nhiễm Sars-cov-2. Và thời gian xét nghiệm phải tiếp thêm 1, 2 lần nữa để khẳng định rằng người đó có bị nhiễm virus hay không"

Theo Thời sự 18h30 ngày 11/8/2020

 
.