Banner

Chung sống an toàn với dịch COVID - 19

Thứ Hai, 14/09/2020, 20:00 [GMT+7]

(TTV)- Đến nay, tình hình dịch bệnh COVID - 19 tại Thanh Hóa cũng như trên cả nước đã được kiểm soát, nguồn lây nhiễm cơ bản được quản lý, giám sát, cách ly. Tuy nhiên, theo dự báo tình hình dịch bệnh trên thế giới vẫn còn kéo dài, trong khi, tại Việt Nam, một số biện pháp giãn cách xã hội đã được nới lỏng, gỡ bỏ, các hoạt động xã hội dần được khôi phục trở lại trong trạng thái "bình thường mới", số lượng người dân trở về, đi đến từ các vùng có dịch sẽ gia tăng, tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh. Do đó, ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID - 19 các cấp yêu cầu người dân thực hiện nghiêm các biện pháp "Chung sống an toàn với dịch bệnh COVID – 19".

Sau thời gian dài thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID - 19, đến nay, việc đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng, nơi tập trung đông người hay thường xuyên rửa tay sát khuẩn đã trở thành thói quen của nhiều người.

Tuy nhiên, bên cạnh những người luôn tự giác, ý thức cao trong việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID – 19 thì hiện nay, vẫn còn một bộ phận người dân có tâm lý chủ quan đối với dịch bệnh.

Tâm lý chủ quan này cần phải được chấn chỉnh, khắc phục, bởi theo nhận định của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID – 19, tại Việt Nam dịch bệnh đã được kiểm soát nhưng đại dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp trên toàn cầu. Dịch COVID-19 có thể bùng phát trở lại ở Việt Nam bất cứ lúc nào nếu chúng ta chủ quan, lơ là.

Cùng với cả nước, tỉnh Thanh Hóa hiện đã khôi phục trạng thái “bình thường mới”. Các hoạt động văn hóa, thể thao tập trung đông người được tổ chức trở lại; du lịch, dịch vụ và các hoạt động sản xuất kinh doanh đang từng bước phục hồi. Trong khi đó, mặc dù ý thức phòng, chống dịch COVID - 19 của đa số người dân đã được nâng lên nhưng vẫn còn một phận người dân chưa nhận thức đúng về công tác phòng, chống dịch trong tình hình mới. Điều này đòi hỏi các ngành chức năng, các địa phương phải tiếp tục tăng cường tuyên truyền, kiểm tra, giám sát, nâng cao ý thức cá nhân trong thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, tạo các thói quen, nếp sống văn minh phòng, chống dịch bệnh phù hợp, hiệu quả.

Việc xác định chống đại dịch COVID-19 là cuộc chiến lâu dài cần được chính quyền các địa phương và người dân nghiêm túc thực hiện. Mỗi người dân hãy là một chiến sỹ trên mặt trận phòng, chống dịch bệnh, lan tỏa và thực hiện tốt "Thông điệp 5K" của Bộ Y tế. Chính quyền địa phương và các ngành liên quan phải liên tục cập nhật tình hình dịch bệnh trong nước và thế giới để triển khai kịp thời, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch; đồng thời, triển khai các giải pháp hỗ trợ người dân và doanh nghiệp phục hồi sản xuất kinh doanh đảm bảo an toàn phòng, chống dịch.

Theo Thời sự tối 14/9/2020

.