Banner

Kỷ lục ghép tạng mới: 10 ngày, 4 gia đình đồng ý hiến tạng của người thân

Thứ Tư, 16/09/2020, 09:14 [GMT+7]

Hai bệnh nhân đã được hồi sinh từ nguồn tim hiến tặng của hai người bệnh còn rất trẻ. Đây là hai trong 4 gia đình đã đồng ý hiến tạng của người thân gần đây tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội).

Sáng 16/9, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội) cho biết lần đầu tiên Trung tâm Tim mạch và lồng ngực thực hiện ghép tim cho 2 bệnh nhân trong 2 ngày liên tiếp (11 và 12/9).

Trường hợp thứ nhất là bệnh nhân N.Q.T, nam, 33 tuổi, ở Thanh Hóa, bị suy tim giai đoạn cuối trên nền bệnh cơ tim giãn. Bệnh nhân bị bệnh cơ tim giãn kéo dài 5 năm, điều trị tại bệnh viện tỉnh. Trong quá trình điều trị, nhiều lần bệnh nhân xuất hiện loạn nhịp nguy hiểm phải sốc điện, nguy cơ tử vong rất cao. Bệnh nhân chỉ có một cơ hội sống duy nhất là ghép tim. 

Ngày 10/9, Trung tâm Tim mạch và Lồng ngực nhận được thông báo từ đơn vị vận động hiến tạng của Bệnh viện Việt Đức về một trường hợp chấn thương sọ não nặng, có biểu hiện chết não và gia đình mong muốn được hiến đa tạng (tim, gan, 2 thận). Đó là một thanh niên còn trẻ và các chức năng tim còn rất tốt, các chỉ số sinh học phù hợp với bệnh nhân T đang chờ ghép tim. 

 

Kỷ lục ghép tạng mới: 10 ngày, 4 gia đình đồng ý hiến tạng của người thân - 1
 

Nhấn để phóng to ảnh

Hiện anh T hồi phục tốt, được rút máy thở

Không thể bỏ qua “thời gian vàng” để cứu sống bệnh nhân T, ngày 11/9, ê kíp phẫu thuật do PGS.TS Nguyễn Hữu Ước, Giám đốc Trung tâm Tim mạch và lồng ngực làm trưởng kíp đã phẫu thuật ghép tim cho bệnh nhân T. Ca phẫu thuật kéo dài trong 6 giờ. 

Theo PGS Ước, khó khăn về kỹ thuật chủ yếu ở chỗ tim của anh T bị bệnh nên quá to, làm khoang chứa tim rất lớn. Trong khi đó, quả tim hiến tặng là của người bình thường nên nhỏ hơn khoang chứa tim. Các bác sĩ đã phải dùng một số kỹ thuật để tạo hình, kéo dài các cuống tim ra thì mới nối vừa.

Hiện tại, bệnh nhân tỉnh, hồi phục tốt, được rút máy thở, giảm dần thuốc trợ tim, tiếp tục được theo dõi điều trị tích cực.

 

Kỷ lục ghép tạng mới: 10 ngày, 4 gia đình đồng ý hiến tạng của người thân - 2
 

Nhấn để phóng to ảnh

PGS.TS Nguyễn Hữu Ước, Giám đốc Trung tâm Tim mạch và lồng ngực thực hiện ca ghép tim.

Trường hợp thứ hai là bệnh nhân N.Đ.D, nam, 52 tuổi, ở Thanh Hóa, bị suy cơ tim giãn nhiều năm. Bệnh nhân phát hiện cơ tim giãn từ năm 2006. Từ năm 2013 đến nay, bệnh nhân được chẩn đoán suy tim giai đoạn cuối do bệnh cơ tim giãn. Gần đây bệnh nhân sức khỏe yếu, mệt hơn, vào viện điều trị nội trú nhiều đợt. Bệnh nhân được đưa vào danh sách chờ ghép.

Ngày 12/9, 15 giờ sau ca ghép tim ngày 11/9, các bác sĩ Trung tâm Tim mạch và lồng ngực, tiếp tục thực hiện ca ghép tim cho bệnh nhân D từ người chết não hiến đa tạng (tim, gan, 2 thận. Đó là nam thanh niên hơn 30 tuổi, bị tai nạn giao thông không còn khả năng cứu chữa. 

Hiện tại, ngày thứ 3 sau phẫu thuật, bệnh nhân D tỉnh táo, được rút máy thở, có thể ngồi dậy, ăn uống và nói chuyện, tiếp tục được theo dõi điều trị tích cực.

Bên cạnh đó, lần đầu tiên trong 13 ngày (từ ngày 30/8 đến ngày 12/9), Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã ghép thành công 23 tạng gồm: 3 tim, 4 gan, 16 thận (trong đó gồm: 8 thận từ người cho sống, 15 tạng từ người cho chết não). Hiện tại, tất cả các tạng đều rất tốt.

Đồng thời, cũng ghi nhận kỷ lục lần đầu tiên, trong vòng 10 ngày (từ ngày 28/8 đến ngày 8/9) đơn vị tư vấn và điều phối Trung tâm Ghép tạng của bệnh viện đã vận động thành công được 4 gia đình hiến tạng. 

Nam Phương/ Dân trí

.