Banner

Những thực phẩm hàng đầu để ngăn ngừa mầm mống ung thư

Thứ Bảy, 19/09/2020, 14:51 [GMT+7]

Tình trạng viêm nhiễm mãn tính không chỉ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư, mà còn có thể gây suy giảm khả năng miễn dịch, khiến cơ thể khó chống lại các virus, vi khuẩn.

Các bệnh ung thư đều liên quan đến tình trạng viêm mãn tính. Điển hình nhất là bệnh ung thư miệng. Nếu có thói quen ăn trầu, sẽ dễ hình thành vết loét, viêm ở miệng. Nếu tiếp tục lạm dụng trầu và các loại thực phẩm có tính kích thích khác, khu vực viêm loét sẽ bị xơ hóa, lâu dần bị ung thư hóa, gây ung thư miệng. 

Viêm mãn tính liên quan đến chế độ ăn uống, sinh hoạt, môi trường và khí hậu. Trong đó, chế độ ăn uống là thứ mà chúng ta dễ điều chỉnh hơn cả. 

Từ ngũ cốc, trái cây, rau quả cho đến đồ uống, mỗi nhóm đều có những đại diện giàu chất chống oxy hóa, có thể cải thiện hiệu quả tình trạng viêm mãn tính và ngăn ngừa ung thư.

Ngũ cốc: Ngũ cốc nguyên hạt

 

Những thực phẩm hàng đầu để ngăn ngừa mầm mống ung thư - 1
 

Nhấn để phóng to ảnh

Các loại ngũ cốc nguyên hạt như: gạo lứt, yến mạch, kê, ngô, lúa mạch đen, kiều mạch,… được y học công nhận có khả năng kháng viêm tốt. 

Cụ thể, ngũ cốc nguyên hạt chứa phức hợp vitamin B, vitamin C và các nguyên tố vi lượng, có tác dụng chống oxy hóa và chống viêm.

Những người đã quen ăn gạo trắng có thể chọn 1 đến 2 ngày trong tuần để thay đổi sang các loại ngũ cốc nguyên hạt khác, hoặc thêm một ít gạo lứt vào gạo trắng khi nấu cơm.

Rau chống viêm: Rau màu xanh đậm và rau gia vị

 

Những thực phẩm hàng đầu để ngăn ngừa mầm mống ung thư - 2
 

Nhấn để phóng to ảnh

Các loại rau màu xanh đậm và rau màu tím chứa vitamin C chống oxy hóa, hoạt chất thực vật và khoáng chất magie. Magie có tác dụng làm ổn định thần kinh, khi hệ thần kinh bình thường thì hoạt động của thần kinh phó giao cảm tăng lên có tác dụng giảm nhẹ phản ứng viêm.

Cà tím, ớt, hành lá và các loại rau gia vị khác cũng có thể giúp kháng viêm hiệu quả.

Dưới đây là danh sách loại rau kháng viêm mà bạn có thể tham khảo:

- Các loại rau họ cải

- Các loại rau màu tím như cà tím, bắp cải tím, khoai lang tím

- Dưa chuột và các loại dưa khác

- Các loại ớt

- Các loại rau gia vị như tỏi, hành

Trái cây chống viêm: Các loại quả mọng

 

Những thực phẩm hàng đầu để ngăn ngừa mầm mống ung thư - 3
 

Nhấn để phóng to ảnh

Dâu tây, việt quất, nam việt quất, mâm xôi và các loại quả mọng khác rất giàu vitamin C, anthocyanins và magie có thể ngăn ngừa hiệu quả ung thư và các bệnh mãn tính khác.

Ngoài quả mọng, cà chua chứa lycopene và nho chứa anthocyanins cũng là những thực phẩm có tác dụng chống viêm rất tốt. Bạn cũng có thể ăn thêm đu đủ và dứa, vốn có hàm lượng enzyme cao, không chỉ có tác dụng ức chế phản ứng viêm mà còn thúc đẩy quá trình giải độc.

Đồ uống chống viêm: Trà là lựa chọn hàng đầu

 

Những thực phẩm hàng đầu để ngăn ngừa mầm mống ung thư - 4
 

Nhấn để phóng to ảnh

Các flavonoid trong trà xanh có đặc tính kháng viêm tự nhiên. Bên cạnh đó, nhiều bằng chứng khoa học đã chỉ ra rằng, EGCG – loại polyphenol chủ chốt trong trà, cũng là kẻ thù của hầu hết các bệnh ung thư. Trong đó, EGCG hiệu quả nhất với ung thư tuyến tiền liệt, ung thư gan, ung thư thận, ung thư vú.

Minh Nhật/ Dân trí

.