Banner

Trái tim người đàn ông bị chết não hồi sinh trong lồng ngực bé trai 11 tuổi

Thứ Bảy, 19/09/2020, 14:55 [GMT+7]

Người đàn ông quê Bắc Giang bị chết não sau tai nạn lao động, vợ ở Đài Loan chưa về kịp, con trai 19 tuổi đã ký thay vào đơn đăng ký hiến tạng. Trái tim hiến tặng đã giúp bé trai 11 tuổi được sống.

Sau gần 20 ngày ghép tim, bệnh nhi Đ.H, 11 tuổi đã có thể đi lại, sinh hoạt bình thường và vui vẻ trò chuyện với các y bác sĩ Trung tâm Tim mạch và lồng ngực, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Chỉ một vài ngày nữa thôi, em sẽ được ra viện, trở về bên gia đình, tiếp tục nuôi dưỡng ước mơ đến trường.

Người hiến quả tím cứu cậu bé là anh Vũ Trí Sức, 44 tuổi, xóm Đức Thành, xã Trí Yên, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang. 

Chị Phạm Thị Đào, Đơn vị tư vấn và điều phối ghép tạng, Trung tâm Ghép tạng, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức chia sẻ trong 8 năm chị gắn bó với công tác vận động hiến tạng thì đây là một trường hợp vô cùng đặc biệt. 

Ngày 23/8, anh Sức không may bị tai nạn lao động, chết não và không còn khả năng cứu chữa. Tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, chị Đào đã tìm gặp anh Vũ Trí Lực - anh trai bệnh nhân và chú Nguyễn Văn Sang - chú của bệnh nhân để tư vấn và vận động gia đình hiến tạng.

Bản thân chú Sang và anh Lực rất ủng hộ việc hiến tạng cứu người. Tuy nhiên, còn nhiều rào cản về người thân, phải mất nhiều thời gian mới có thể vận động được mọi người đồng ý.

Đặc biệt, theo luật pháp quy định, anh Lực và chú Sang cũng không thể thay gia đình ký vào tờ đơn đăng ký hiến tạng. Chỉ có mẹ, vợ và con trai (19 tuổi) của anh Sức mới được ký vào đơn đăng ký hiến tạng. 

Do dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, chị Nguyễn Thị Như, vợ anh Sức đang lao động ở Đài Loan, chưa thể về Việt Nam ngay. 

 

Trái tim người đàn ông bị chết não hồi sinh trong lồng ngực bé trai 11 tuổi - 1
 

Nhấn để phóng to ảnh

Con trai anh Sức thay mẹ ký vào đơn đăng ký hiến tạng. 

Chị Đào đã kết nối với vợ anh Sức ở Đài Loan để thuyết phục, vận động gia đình hiến tạng cứu người. Sau 15 phút trò chuyện, niềm vui vỡ òa khi nhận được cái gật đầu của chị Như. Và chính chị Như là người đã động viên con trai mình, ủy quyền cho con trai ký vào đơn đăng ký hiến mô tạng. 

Tất cả các tạng hiến của anh Sức đều đã được ghép và hồi sinh sự sống cho những bệnh nhân khác (tim, gan, 2 thận, 2 giác mạc). Ngoài ra, còn 4 đoạn mạch máu của anh Sức cũng đang được lưu trữ và bảo quản tại Ngân hàng mô, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, chờ ghép cho những bệnh nhân khác. 

Trở về Việt Nam sau những ngày mòn mỏi ngóng trông về “chịu tang” chồng, nhưng vẫn còn 5 ngày nữa mới hết cách ly sau nhập cảnh. Từ khu cách ly tại Trà Vinh, chị Như vẫn luôn tâm niệm “cho đi là còn mãi”. 

Tâm nguyện của gia đình anh Vũ Trí Sức là một nghĩa cử cao đẹp nối dài sự sống cho những người bệnh tưởng chừng như đã tắt hết hy vọng để cuộc đời họ lại được hồi sinh thêm một lần nữa. 

Từ tháng 1 đến nay, có tới 3 gia đình ở tỉnh Bắc Giang và 3 gia đình ở tỉnh Thanh Hóa hiến tạng cứu người. Đây cũng là con số kỷ lục từ công tác vận động hiến tạng của Đơn vị tư vấn và điều phối ghép tạng, Trung tâm Ghép tạng, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Cũng lần đầu tiên trong vòng 10 ngày (từ ngày 28/8 đến ngày 8/9), Đơn vị tư vấn & điều phối ghép tạng, Trung tâm Ghép tạng, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã vận động thành công 4 gia đình có người thân chết não, tình nguyện hiến 3 tim, 4 gan, 8 thận, 20 mạch máu, 2 van tim, 2 giác mạc. 

Lần đầu tiên Trung tâm Tim mạch và lồng ngực, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thực hiện ghép tim cho 2 bệnh nhân trong 2 ngày liên tiếp (ngày 11 và 12/9). Mới đây nhất, ngày 16/9, các bác sĩ đã ghép thêm 1 quả tim cho nữ bệnh nhân, 60 tuổi, ở Thành phố Hồ Chí Minh.

Nam Phương/ Dân trí

.