Banner

Cậu học trò nguy kịch chỉ vì vết trầy ở khớp gối

Thứ Bảy, 28/11/2020, 09:55 [GMT+7]

Vô tình vấp phải cọng kẽm nên bị té, trật chân, trầy xước khớp gối tai nạn tưởng không có gì nguy hiểm nhưng cậu bé 14 tuổi dần rơi vào nguy kịch. Bác sĩ nghi ngờ bệnh nhi bị nhiễm khuẩn tụ cầu vàng.

 

Các bác sĩ đang nỗ lực tìm giải pháp cứu chữa bệnh nhi
Các bác sĩ đang nỗ lực tìm giải pháp cứu chữa bệnh nhi

Ngày 27/11, thông tin từ Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố cho biết tại đây vừa tiếp nhận một trường hợp nhập viện trong tình trạng nguy kịch. Bệnh nhi là cậu bé 14 tuổi, ngụ tại Kiên Giang. Khai thác bệnh sử của bác sĩ từ phía gia đình ghi nhận, tai nạn xảy đến với cậu từ 10 ngày trước. 

Sau giờ học, cậu bé phụ giúp gia đình làm việc trên chiếc xà lan, trong lúc đi lại vô tình bị vấp phải cọng kẽm. Tai nạn xảy ra khiến bệnh nhi bị trật chân phải, đầu gối có vết trầy, tưởng như không có gì nguy hiểm nhưng chiều, cậu bé sốt cao. Gia đình đã đưa đến phòng mạch gần nhà kiểm tra, thì được bác sĩ xác định bị chấn thương phần mềm và cho thuốc về uống. 

Tuy nhiên, 3 ngày sau tình trạng sốt vẫn không thuyên giảm, vùng mắt cá chân của bệnh nhi sưng to. Tại phòng khám tư nhân ở địa phương bệnh nhi được truyền dịch, thực hiện các biện pháp hạ sốt. Đến ngày thứ 7 sau tai nạn, sức khỏe bệnh nhi diễn tiến theo chiều hướng xấu, ngoài tình trạng sốt, trẻ rơi vào lừ đừ, than mệt không thể tự ngồi dậy. 

 

Lượng máu và mủ rất nhiều đã được hút ra từ khớp gối của bệnh nhân
Lượng máu và mủ rất nhiều đã được hút ra từ khớp gối của bệnh nhân

 

 Gia đình đã chuyển bệnh nhi lên bệnh viện tỉnh điều trị. Tại đây, bác sĩ ghi nhận cậu bé bắt đầu nói sảng, lơ mơ. Bước sang ngày thứ 8, bệnh nhi bị suy hô hấp phải đặt nội khí quản thở máy, kháng sinh, thuốc vận mạch. Sau đó, bệnh nhi được chuyển cấp cứu đến Bệnh viện Nhi đồng Thành Phố. 

Ngày 27/11, sau 3 ngày được chuyển đến bệnh viện, các bác sĩ đang chăm sóc tích cực cho bệnh nhi. Trên cơ địa béo phì, sức khỏe của trẻ có những diễn biến khó lường với triệu chứng sốc và nhiễm toàn thân, sưng khớp tiến triển. 

Các bác sĩ đã tiến hành chọc hút dịch khớp gối với khối lượng rất nhiều mủ và máu. Mẫu bệnh phẩm đang được xét nghiệm với hy vọng sẽ tìm ra chủng vi khuẩn đặc hiệu và phổ kháng sinh phù hợp để điều trị đúng hướng giúp trẻ vượt qua nguy kịch. Sau khớp gối, gan, thận và đặc biệt màng tim bệnh nhi có nguy cơ bị vi trùng tấn công, bác sĩ đang nỗ lực bảo tồn chức năng các cơ quan trên. 

Vân Sơn/Dân trí

.