Banner

Những hiểm lầm phổ biến của người Việt về bệnh gan nhiễm mỡ

Thứ Năm, 03/12/2020, 08:08 [GMT+7]

Gan nhiễm mỡ là hiện tượng khi lượng mỡ tích tụ trong gan vượt quá 5% trọng lượng gan. 25% người mắc bệnh này bị xơ gan.

Để chữa khỏi gan nhiễm mỡ bắt buộc phải dùng thuốc?

 

Những hiểm lầm phổ biến của người Việt về bệnh gan nhiễm mỡ - 1
 

Nhấn để phóng to ảnh

Sai lầm đầu tiên mà nhiều người hay mắc nhất chính là quan niệm để chữa khỏi gan nhiễm mỡ thì bắt buộc phải dùng thuốc. Thực tế không phải trường hợp gan nhiễm mỡ nào cũng cần điều trị bằng thuốc, quan trọng hơn là điều trị nguyên nhân gây bệnh như:

- Gan nhiễm mỡ do rượu: Ngừng uống rượu.

- Gan nhiễm mỡ do chế độ ăn uống: Cân bằng ăn uống, dinh dưỡng hợp lý.

- Bệnh nhân bị béo phì: Thực hiện chế độ ăn kiêng, tập thể dục để giảm cân an toàn.

- Gan nhiễm mỡ do thuốc: Ngưng dùng thuốc và thay thế bằng các loại thuốc an toàn khác.

- Gan nhiễm mỡ do viêm gan siêu vi: Kiểm soát tình trạng viêm và hoạt động của virus, ngăn ngừa biến chứng.

- Gan nhiễm mỡ do bệnh lý rối loạn chuyển hóa như tiểu đường: Kiểm soát lượng đường trong máu ở mức bình thường.

Bác sĩ có thể chỉ định dùng thuốc điều trị phù hợp với tình trạng bệnh cũng như yếu tố nguy cơ. Vì thế bệnh nhân chỉ sử dụng thuốc khi được chỉ định từ bác sĩ chuyên khoa. Phần lớn thuốc cần chuyển hóa qua gan nên nếu lạm dụng, thuốc càng làm tăng tổn thương gan, trầm trọng bệnh.

Gan nhiễm mỡ không gây triệu chứng không nguy hiểm?

 

Những hiểm lầm phổ biến của người Việt về bệnh gan nhiễm mỡ - 2
 

Nhấn để phóng to ảnh

Thực chất gan nhiễm mỡ là bệnh lý diễn tiến âm thầm, ít gây triệu chứng nhưng không vì thế mà không nguy hiểm, ngược lại những biến chứng của gan nhiễm mỡ lại vô cùng nguy hiểm và nặng nề, chính thì thế mà người bệnh không nên chủ quan. Hầu hết các trường hợp có triệu chứng mệt mỏi, chán ăn, đầy bụng, đau bụng,… đều là gan nhiễm mỡ đã tiến triển sang viêm gan, xơ gan. Việc phát hiện bệnh ở giai đoạn chưa có triệu chứng và điều trị kịp thời sẽ đem lại kết quả tốt nhất cho người bệnh.

Hơn nữa, điều trị sớm ở giai đoạn này cũng khá đơn giản, chủ yếu bằng điều chỉnh chế độ ăn uống, sinh hoạt để phục hồi chức năng gan. Nếu đợi đến khi bệnh phát triển sang viêm gan, xơ gan thì sức khỏe bệnh nhân bị đe dọa nghiêm trọng hơn.

Để điều trị gan nhiễm mỡ, người bệnh phải ăn chay hoàn toàn?

 

Những hiểm lầm phổ biến của người Việt về bệnh gan nhiễm mỡ - 3
 

Nhấn để phóng to ảnh

Chế độ ăn uống rất quan trọng trong kiểm soát, điều trị gan nhiễm mỡ, tuy nhiên người bệnh không cần ăn chay. Sai lầm này được coi là rất nghiêm trọng bởi ăn chay dài ngày sẽ khiến cơ thể thiếu hụt protein, acid amin và các dưỡng chất thiết yếu cần thiết cho hoạt động của gan. Vì thế bệnh nhân cần có chế độ dinh dưỡng đầy đủ, cân bằng, cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể thì việc điều trị bệnh mới đạt hiệu quả.

Ngoài rau củ quả, người bệnh gan nhiễm mỡ vẫn có thể ăn các loại cá, tôm, thịt trắng, sữa không béo,… để kích thích khẩu vị, tăng cường sức khỏe. Người bệnh vẫn có thể duy trì chế độ dinh dưỡng này khi kiểm soát được gan nhiễm mỡ để dự phòng bệnh tái phát.

Ngoài việc tránh khỏi 3 sai lầm này, để nhanh chóng kiểm soát được gan nhiễm mỡ và tránh các biến chứng nguy hiểm thì người bệnh còn cần thực hiện đầy đủ các lời khuyên từ chuyên gia.

Minh Nhật/ Dân trí

.