Banner

Đột quỵ có xu hướng gia tăng ở người trẻ tuổi

Thứ Sáu, 15/01/2021, 18:17 [GMT+7]

(TTV) - Trong những ngày giá rét, số lượng bệnh nhân bị đột quỵ nhập viện tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa có xu hướng tăng. Điều đáng nói, không chỉ xảy ra đối với người cao tuổi, hiện nay, bệnh nhân đột quỵ đang ngày càng trẻ hóa.

 

Tính riêng trong tháng 1/2021, Khoa Thần kinh - Đột quỵ, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa đã tiếp nhận 9 trường hợp bị đột quy nhập viện điều trị có độ tuổi dưới 40 tuổi (chiếm khoảng 7% bệnh nhân bị đột quỵ). Các bác sỹ cho biết, trước đây, đột quỵ não thường chỉ xảy ra ở những người cao tuổi, tỷ lệ người trẻ tuổi bị đột quỵ hằng năm chỉ chiếm khoảng 1 – 2% bệnh nhân đột quỵ. Tuy nhiên, khoảng 2 năm trở , tỷ lệ đột quỵ não ở người trẻ tuổi có xu hướng gia tăng. Đặc biệt có những ca bị đột quỵ khi tuổi đời còn rất trẻ. 

Theo báo cáo của Cục Quản lý khám, chữa bệnh, Bộ Y tế, đột quỵ là nguyên nhân phổ biến hàng đầu gây ra tàn tật và phổ biến thứ ba gây tử vong tại nước ta. Để chủ động phòng ngừa, hạn chế ảnh hưởng do đột quỵ, các chuyên gia y tế khuyến cáo mỗi cá nhân phải khám sức khỏe định kỳ, tập thể dục thường xuyên, có chế độ ăn uống và lối sống tích cực, lành mạnh. Những người có yếu tố nguy cơ đột quỵ như: bị tăng huyết áp, đái tháo đường, các bệnh lý về tim mạch phải được kiểm soát và điều trị. Khi có biểu hiện bị đột quỵ phải được đưa đến đơn vị điều trị đột quỵ nhanh nhất để được điều trị tích cực trong “giờ vàng”.

Thùy Dung – Linh Sơn

Theo Bản tin 18h30/TTV

.