Banner

Thực hiện thành công phương pháp nút mạch khối u gan trên hệ thống chụp mạch số hóa nền DSA

Thứ Sáu, 22/01/2021, 18:29 [GMT+7]

(TTV) - Sáng ngày 22/01, Bệnh viện Ung Bướu tỉnh Thanh Hóa đã thực hiện thành công phương pháp nút mạch khối u gan trên hệ thống chụp mạch số hóa xóa nền DSA cho 2 bệnh nhân bị  ung thư gan.

 

Hiện nay các bệnh nhân u gan, ung thư gan có thể điều trị triệt căn bằng phương pháp phẫu thuật hay đốt u gan bằng sóng cao tần (RFA). Song những phương pháp này chỉ có thể thực hiện với bệnh nhân phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm, khối u nhỏ, hoặc 1 khối u và chưa di căn sang cơ quan khác. Đối với bệnh nhân phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn, các khối u đã có kích thước khá lớn thì kỹ thuật nút mạch khối u được xem là biện pháp hữu hiệu nhất. Phương pháp nút mạch là việc sử dụng các vật liệu nút gắn với hóa chất chống ung thư, hoặc vi cầu phóng xạ gây tắc mạch chặn đường nuôi dưỡng khối u. Không được tiếp chất nuôi dưỡng, lại bị hóa chất tác động khối u sẽ từ từ teo nhỏ. Phương pháp này không phải phẫu thuật, không chảy máu, không phải gây mê, không có biến chứng lớn và có thể kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân ung thư.

Nút mạch khối u gan trên hệ thống chụp mạch số hóa xóa nền DSA là kỹ thuật cao, trước đây chỉ được thực hiện tại tuyến Trung Ương. Việc thực hiện thành công phương pháp này tại Thanh Hóa mở ra cơ hội kéo dài sự sống cho nhiều bệnh nhân ung thư gan, đồng thời giảm chi phí cho nhiều bệnh nhân. Qua đó, khẳng định nắng lực chuyên môn của đội ngũ y, bác sĩ Bệnh viện Ung Bướu tỉnh Thanh Hóa./.

Theo Bản tin Thời sự 18h30’ ngày 22/01

.