Banner

7 tác hại xảy ra với cơ thể khi bạn ngồi quá nhiều

Thứ Bảy, 06/03/2021, 07:44 [GMT+7]

Vận động và tập thể dục mang lại vô số lợi ích sức khỏe, từ giảm nguy cơ mắc bệnh, tử vong sớm đến dẻo dai hơn, đốt nhiều mỡ hơn. Thậm chí vận động giúp nâng cao trí tưởng tượng, khả năng sáng tạo.

Nhưng nếu bạn đang có lối sống ít vận động và ngồi quá nhiều, nó sẽ gây hại cho cơ thể cả trước mắt và lâu dài. Vậy những điều gì sẽ xảy ra với cơ thể khi bạn phải ngồi quá nhiều mỗi ngày?

Lo âu

Một nghiên cứu năm 2015 công bố trên tạp chí BMC Public Health kết luận rằng những người có "mức năng lượng thấp" do ngồi quá lâu có nguy cơ mắc chứng lo âu cao hơn nhiều. Các nhà nghiên cứu giải thích: "Những hoạt động này, bao gồm xem TV, làm việc trên máy tính hoặc chơi trò chơi điện tử, được gọi là hành vi ít vận động".

Nhóm nghiên cứu lưu ý 36% đối tượng nghiên cứu ở độ tuổi trung học dễ bị ảnh hưởng của lo âu hơn nếu sử dụng màn hình từ 2 giờ trở lên mỗi ngày. Các nhà nghiên cứu cho rằng lo âu và hành vi ít vận động có mối liên hệ với nhau do ngủ kém, "sức khỏe trao đổi chất kém" và cách ly xã hội.

Tư thế xấu và đau lưng

Tư thế xấu có thể dẫn đến đau nhức, nhưng về lâu dài mới là lúc bạn bị tổn thương thực sự. "Cứ cúi về trước một cm, trọng lượng đặt lên cột sống tăng gần gấp đôi.

Theo UCLA Health, ngồi trong thời gian dài là con đường một chiều dẫn đến đau lưng, nguyên nhân chủ yếu là do căng ở lưng, cổ, cánh tay và chân. Nó có thể tạo thêm áp lực lớn lên các cơ lưng và đĩa đệm cột sống. Ngoài ra, ngồi ở tư thế khom lưng có thể làm căng dây chằng cột sống quá mức và làm căng đĩa đệm cột sống.

Do đó, các chuyên gia khuyên bạn nên di chuyển nhiều hơn, tích cực vận động hơn và kéo giãn thường xuyên, đồng thời ngồi sát bàn làm việc, lưng tựa vào ghế để đảm bảo ngồi đúng cách, và nếu đang làm việc, hãy giữ cho màn hình máy tính ngang tầm mắt. Nếu màn hình máy tính cao hơn hoặc thấp hơn so với tầm nhìn thì cần phải điều chỉnh lại.

Kém tập trung

Theo một nghiên cứu mới của Đại học Illinois tại Urbana-Champaign công bố trên tạp chí International Journal of Obesity, ngồi quá nhiều sẽ thực sự làm giảm khả năng chú ý, khiến bạn dễ bị mất tập trung hơn.

Các nhà nghiên cứu đã theo dõi các kiểu vận động và thói quen hàng ngày của 89 người trưởng thành thừa cân hoặc béo phì trong suốt một tuần thông qua máy đo gia tốc. Kết quả cho thấy những người ít vận động trong từng đợt kéo dài 20 phút trở lên sẽ khó khắc phục sự xao nhãng hơn.

Giảm sút năng lượng não bộ

Một nghiên cứu công bố trên Tạp chí International Journal of Health Promotion and Education cho thấy những học sinh sử dụng bàn đứng có kết quả học tập tốt hơn những học sinh ngồi. Một phần thưởng nữa, các nhà nghiên cứu, thuộc Đại học Texas A&M, phát hiện ra rằng những học sinh đứng đốt cháy nhiều hơn 15 calo so với những học sinh ngồi trong lớp.

Tăng cân

Sự thật: Nếu ngồi, bạn không đốt cháy nhiều calo. Theo một nghiên cứu về trên những nông dân được công bố trên tạp chí Physiology (Bethesda), những người đứng cả ngày có khả năng đốt cháy nhiều hơn 1.000 calo mỗi ngày so với những người ngồi tại bàn làm việc cả ngày. Một nghiên cứu khác trên tạp chí Science, kết luận rằng những người béo phì có xu hướng ngồi nhiều hơn hai giờ mỗi ngày - trung bình - so với những người không béo phì.

Tăng nguy cơ huyết khối

Ngồi lâu mà không đứng dậy để di chuyển có thể dẫn đến huyết khối tĩnh mạch sâu (DVT), hình thành cục máu đông trong tĩnh mạch sâu trong cơ thể. DVT thường xảy ra trong các tĩnh mạch lớn ở đùi và chân nhưng có thể xuất hiện ở các bộ phận khác. Một khi cục máu đông hình thành trong tĩnh mạch, nó có thể di chuyển đến tim và phổi - gây thuyên tắc phổi (PE) - dẫn đến khó thở, đau ngực và thậm chí tử vong. CDC Mỹ ước tính có khoảng 900.000 người Mỹ bị DVT/PE mỗi năm, dẫn đến từ 60.000 đến 100.000 ca tử vong. Các nghiên cứu khác ước tính một con số cao hơn nhiều cho cả DVT và PE.

Tuổi thọ bị rút ngắn

Theo tính toán của TS James Levine, bệnh viện Mayo, cứ mỗi giờ ngồi bạn sẽ bị mất đi 2 giờ sống. Ông giải thích: "Ngồi nguy hiểm hơn hút thuốc, giết nhiều người hơn HIV, và đáng sợ hơn nhảy dù. Chúng ta đang tự ngồi chờ chết."

Vì thế, hãy đứng dậy và vận động ngay bây giờ!

Cẩm Tú/Dân trí

Theo ETNT

.