Banner

Gia tăng bệnh nhi mắc các bệnh truyền nhiễm

Thứ Ba, 06/04/2021, 18:24 [GMT+7]

(TTV) - Hiện đang là thời điểm chuyển giao giữa mùa xuân và mùa hè, độ ẩm không khí và chênh lệch nhiệt độ trong ngày là điều kiện thuận lợi cho nhiều loại vi khuẩn, vi rút, các côn trùng truyền bệnh phát triển, làm tăng nguy cơ mắc bệnh, đặc biệt là ở trẻ em. Ghi nhận tại bệnh viện Nhi Thanh Hóa, từ đầu tháng 4 đến nay, số lượng trẻ nhập viện  tăng cao.

 

Khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Nhi tỉnh Thanh Hóa hiện đang điều trị cho hơn 60 bệnh nhi, đa phần mắc các bệnh: thủy đậu, tay chân miệng, viêm não và viêm màng não. Đáng lo ngại, một số bệnh nhân mắc viêm não, viêm màng não nhập viện trong tình trạng nặng, biến chứng, thậm chí có ca tử vong. Trẻ mắc viêm não, viêm màng não chủ yếu ở khu vực miền núi. Ngoài ra, khoa Bệnh Nhiệt đới cũng ghi nhận 1 số bệnh nhân mắc sốt xuất huyết.

Hiện, Bệnh viện Nhi Thanh Hóa tiếp nhận từ 800 – 900 bệnh Nhi đến khám và điều trị bệnh mỗi ngày; trong đó khoảng hơn 200 bệnh nhi phải chỉ định nhập viện (tăng khoảng 15% so với các tháng trước đó). Năm nay, bệnh thủy đậu, tay chân miệng, sốt xuất huyết, viêm não và viêm màng não vào mùa sớm hơn mọi năm. Các bác sỹ khuyến cáo, các bệnh truyền nhiễm nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, đúng cách sẽ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm. Hiện nay, nhiều bệnh truyền nhiễm đã có vắc xin phòng bệnh. Phụ huynh nên chủ động cho trẻ đi tiêm chủng đúng lịch để phòng bệnh tốt nhất. Khi trẻ có các dấu hiệu sốt, ho, viêm họng, mệt mỏi, nổi ban... cần đưa trẻ đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị, tránh tự ý dùng thuốc gây nguy hiểm cho sức khỏe và tính mạng của trẻ.

Theo Bản tin 18h30/TTV

.