Banner

TPHCM phát hiện 9 ổ dịch cộng đồng trong một ngày tại 2 xã

Chủ Nhật, 07/11/2021, 14:39 [GMT+7]

Chỉ trong ngày 6/11, khi xét nghiệm nhanh cho người dân nằm trong vùng có 9 ổ dịch cộng đồng tại huyện Hóc Môn, ngành y tế TPHCM đã phát hiện thêm 81 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Thông tin trên được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) cho biết trong tối 6/11.

Cụ thể, sáng 6/11, huyện Hóc Môn đã triển khai chiến lược mới trong xử lý ổ dịch cộng đồng tại 2 khu vực nguy cơ cao, có nhiều ca bệnh Covid-19 trên địa bàn là xã Bà Điểm và xã Xuân Thới Thượng.

Sau khi đánh giá sơ bộ nhiều tiêu chí (như ít nhất 2 hộ gia đình có F0 trong cùng khu vực và có giao tiếp với nhau; tính chất của địa bàn dân cư; tình trạng tiêm chủng; đã từng là ổ dịch trong 3 tháng), địa phương xác định, có 9 ổ dịch cộng đồng cần được kiểm soát.

Ngay sau đó, các lực lượng chức năng đã đồng loạt thực hiện lấy mẫu xét nghiệm nhanh kháng nguyên cho tất cả người dân trong phạm vi các ổ dịch đã xác định, nhằm phát hiện hết những đối tượng có nguy cơ cao bị lây nhiễm. Sau khi lấy mẫu xét nghiệm nhanh cho 729 người dân 2 xã Bà Điểm và Xuân Thới Thượng, ngành chức năng đã phát hiện thêm 81 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Theo quy trình chống dịch mới nhất, các F0 khi được phát hiện nếu đủ điều kiện sẽ được cách ly tại nhà, được Trạm y tế cấp phát thuốc điều trị theo đúng quy định. Đồng thời, danh sách F0 mới phát hiện cũng được thông báo cho Ban chỉ đạo phòng chống dịch của xã, ấp để các lực lượng chức năng dán biển cảnh báo: "Địa điểm cách ly y tế phòng, chống dịch Covid-19" trước nhà.

Quá trình quản lý, điều tra và đánh giá lại ổ dịch sẽ được thực hiện sau mỗi 3 ngày, nhằm phát hiệu sớm tất cả các ca F0 mới để đưa vào quản lý và quyết định việc mở rộng hoặc thu hẹp phạm vi ổ dịch.

TPHCM phát hiện 9 ổ dịch cộng đồng trong một ngày tại 2 xã - 1
 

Nhấn để phóng to ảnh

Lấy mẫu test nhanh Covid-19 cho người dân tại huyện Hóc Môn, TPHCM (Ảnh: HCDC).

Trước đó, ngày 5/11, HCDC đã thực hiện giám sát công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại huyện Hóc Môn, ngay khi ghi nhận số ca dương tính ở địa phương này đang có chiều hướng gia tăng.

HCDC đã chọn kiểm tra thực địa tại xã Xuân Thới Thượng và xã Bà Điểm, 2 nơi có nhiều điểm tiếp giáp với quận huyện, tỉnh khác, đồng thời có nhiều khu công nghiệp và nhà trọ, dân cư đông. Tại đây, HCDC đã hướng dẫn các trạm y tế cách thức thống kê số liệu F0 theo hộ gia đình, tổ, ấp nhằm dễ dàng quản lý và xác định điểm nóng trong địa bàn, cũng như kiểm soát diễn tiến dịch trong khu vực.

HCDC đề nghị địa phương thực hiện cấp túi thuốc và túi an sinh cho F0 cách ly tại nhà. Bên cạnh đó, tổ chức các Trạm y tế lưu động theo tình hình dịch để chăm sóc kịp thời các bệnh nhân.

Trong ngày 6/11, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh Covid-19 ghi nhận 986 trường hợp nhiễm mới tại TPHCM, nâng số ca nhiễm của thành phố trong đợt bùng dịch thứ tư lên 434.198 trường hợp.

Hoàng Lê/ Dân trí

.