Banner

Vì sao nhiều trẻ em ở Bạc Liêu mắc Covid-19?

Thứ Bảy, 27/11/2021, 10:28 [GMT+7]

Nhiều ngày qua, dịch Covid-19 ở Bạc Liêu vẫn còn phức tạp khi số ca mắc còn khá cao, trong đó người mắc dưới 18 tuổi là trẻ em chiếm tỷ lệ không nhỏ.

Theo thống kê từ Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Bạc Liêu, những ngày qua số ca mắc Covid-19 tại tỉnh này vẫn còn cao, trung bình từ 300 ca/ngày trở lên.

Đáng chú ý, trong tổng số ca mắc thì đối tượng là trẻ em (dưới 18 tuổi) chiếm tỷ lệ khá cao, trên dưới 100 ca mỗi ngày.

Đơn cử như ngày 25/11 có 617 ca mắc thì có đến 148 ca là trẻ em; ngày 26/11 có 566 ca mắc, có 163 ca trẻ em… Rất may, các trẻ F0 sức khỏe đều ổn định, không triệu chứng nặng, không có ca nào tử vong. 

Lực lượng chức năng lấy mẫu tầm soát Covid-19 với trẻ em ở khu vực phong tỏa tại Bạc Liêu (Ảnh: Huỳnh Hải).
Lực lượng chức năng lấy mẫu tầm soát Covid-19 với trẻ em ở khu vực phong tỏa tại Bạc Liêu (Ảnh: Huỳnh Hải).

Chiều 26/11, trao đổi với PV Dân trí, ông Bùi Quốc Nam, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu, cho biết trẻ em cũng giống như người lớn, bị lây nhiễm cộng đồng khi tiếp xúc với ca bệnh Covid-19.

"Chủng virus Delta lây lan rất dữ dội, nhanh chóng, thường thấy trong gia đình có một người mắc bệnh là cả nhà dễ bị lây nhiễm. Mỗi gia đình thường có từ 1-2 trẻ nên cha, mẹ hoặc người sống chung mắc bệnh thì các trẻ có nguy cơ mắc luôn rất cao", ông Nam nhận định.

Thời gian qua, ở Bạc Liêu có rất nhiều trường hợp cả gia đình (từ 3 người trở lên) đều bị mắc Covid-19, trong đó có trẻ em. Chính vì thế, xảy ra nhiều trẻ em ở tỉnh này mắc Covid-19.

Theo Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu, giải pháp hạn chế lây lan dịch, trong đó có đối tượng trẻ em là tiêm vaccine ngừa Covid-19 và nghiêm túc thực hiện 5K.

"Bên cạnh đó, vai trò của cha, mẹ, của người lớn trong nhà là rất quan trọng, đòi hỏi họ phải thật sự quan tâm chăm sóc sức khỏe của con cháu trong gia đình, thực hiện các biện pháp phòng chống dịch để hạn chế sự lây nhiễm dịch bệnh", ông Bùi Quốc Nam lưu ý.

Được biết, tỉnh Bạc Liêu đang đẩy nhanh việc tiêm vaccine cho trẻ từ 12 đến dưới 18 tuổi với số lượng gần 60.000 trẻ. Ngoài ra, tỉnh cũng có kế hoạch tiêm cho người dưới 12 tuổi trong năm nay.

Theo Huỳnh Hải/Dân trí

.