Banner

Tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trước biến chủng Omicron

Thứ Tư, 08/12/2021, 10:20 [GMT+7]

(TTV) - Tại Việt Nam đến nay chưa ghi nhận biến chủng Omicron, tuy nhiên nguy cơ xâm nhập và lây lan vào nước ta là rất lớn. Để chủ động kiểm soát tình hình dịch COVID-19, Bộ Y tế điện đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trước biến chủng Omicron với những nội dung cơ bản như sau:

 

Tiếp tục thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 128 của Chính phủ và Quyết định số 4800 của Bộ Y tế; thực hiện hiệu quả nguyên tắc: 5K + vaccine, thuốc điều trị + công nghệ + ý thức của Nhân dân, trong đó tập trung vào các trụ cột chính: xét nghiệm, tiêm chủng, điều trị và đề cao ý thức của người dân.

Chủ động xây dựng các kịch bản, phương án để sẵn sàng đáp ứng với các tình huống dịch COVID-19 trên địa bàn trên quan điểm tiếp cận toàn dân từ sớm, từ xa, ngay tại cơ sở; không để xảy ra tình trạng người bệnh không liên hệ được với cơ sở y tế, không được tư vấn, cấp phát thuốc điều trị.

Đồng thời, chỉ đạo việc tăng cường giám sát, quản lý các trường hợp nhập cảnh từ nước ngoài, đặc biệt các trường hợp đến/đi về từ các quốc gia, khu vực đã ghi nhận và lây lan biến chủng mới như khu vực Nam châu Phi và một số quốc gia khu vực châu Âu; thực hiện nghiêm việc xét nghiệm, cách ly, giám sát, theo dõi y tế cho người nhập cảnh theo đúng quy định và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm các quy định phòng, chống dịch; xử lý triệt để ổ dịch không để lây lan, bùng phát trong cộng đồng.

Bộ Y tế cũng đề nghị các tỉnh, thành phố đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 cho các đối tượng từ 12 tuổi trở lên (ưu tiên cho các đối tượng từ 50 tuổi trở lên, người có bệnh nền) ngay khi được phân bổ vaccine, đảm bảo an toàn, hiệu quả. Cùng với đó là triển khai điều trị toàn diện, phân tầng điều trị, giảm tối đa các trường hợp tử vong là ưu tiên hàng đầu. Tổ chức sử dụng thuốc trong điều trị COVID-19 ngay sau khi được phân bổ, tiếp nhận./.

Theo Khánh Hòa/Bản tin Thanh Hóa ngày mới 8/12

.