Banner

Nhiều khó khăn, bất cập trong hoạt động của trạm y tế

Thứ Sáu, 20/05/2022, 09:19 [GMT+7]

(TTV)- Theo quy định phân tuyến chuyên môn kỹ thuật của Bộ Y tế,  trạm y tế được phép thực hiện tới hơn 3.000 dịch vụ kỹ thuật. Tuy nhiên, tại Thanh Hoá, do nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, trang thiết bị và nhân lực nên đến nay, đa phần các trạm y tế mới chỉ thực hiện được gói dịch vụ chăm sóc y tế cơ bản với 76 dịch vụ kỹ thuật theo phân tuyến.

Mỗi ngày, Trạm Y tế xã Tam Văn, huyện Lang Chánh tiếp nhận hàng chục bệnh nhân đến khám và điều trị bệnh. Thế nhưng, không ít trong số này phải chuyển tuyến. Nguyên nhân là do cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế không đáp ứng được nhu cầu khám bệnh và thực hiện các dịch vụ kỹ thuật cơ bản.  Đây cũng là khó khăn chung của hầu hết các trạm y tế tại các huyện miền núi Thanh Hóa.

Theo quy định, tối thiểu ở mỗi trạm y tế phải có máy siêu âm, máy điện tim, máy xét nghiệm đường huyết và các bộ dụng cụ tiểu phẫu cơ bản. Tuy nhiên hiện nay, các trạm y tế tại các huyện miền núi Thanh Hóa thiếu đa phần các thiết bị trên.  

Y sỹ Phạm Văn Luật- Trạm Y tế xã Tam Văn, huyện Lang Chánh:  "Trang thiết bị tại trạm đang thiếu rất nhiều: không có máy siêu âm, xét nghiệm, đo nhịp tim, thiếu nhiều bộ dụng cụ tiểu phẫu cơ bản. Do vậy nên dù được cho phép thực hiện 247 dịch vụ kỹ thuật nhưng đến nay trạm mói thục hiện đuọc 79 kỹ thuật thông thường "
Y sỹ Phạm Văn Luật- Trạm Y tế xã Tam Văn, huyện Lang Chánh: "Trang thiết bị tại trạm đang thiếu rất nhiều: không có máy siêu âm, xét nghiệm, đo nhịp tim, thiếu nhiều bộ dụng cụ tiểu phẫu cơ bản. Do vậy nên dù được cho phép thực hiện 247 dịch vụ kỹ thuật nhưng đến nay trạm mới thực hiện được 79 kỹ thuật thông thường"

Còn tại các huyện miền xuôi, nhân lực tại các trạm y tế vẫn còn thiếu về số lượng, chưa đảm bảo về chất lượng. Một số trạm y tế được đầu tư nhiều máy móc, thiết bị nhưng không có nhân lực vận hành. Theo quy định của Bộ Y tế để đảm bảo hoạt động của trạm y tế xã, phường, thị trấn, tỉnh Thanh Hoá phải có 3414 cán bộ, nhân viên y tế; mỗi đơn vị phải có ít nhất 1 bác sỹ. Thế nhưng hiện nay, toàn tỉnh mới có 2.740 cán bộ, nhân viên làm việc tại trạm y tế và có 479 trên tổng số 559 trạm y tế có bác sỹ.

Bên cạnh khó khăn về nhân lực thì hạn mức thanh toán bảo hiểm cho mỗi lượt khám, chữa bệnh tại trạm y tế hiện nay rất thấp cũng đã gây khó khăn cho việc thu hút bệnh nhân tại tuyến y tế cơ sở. 

Để các trạm y tế phát huy tốt vai trò, rất cần đến những chính sách, cơ chế mang tính đồng bộ lâu dài như việc đầu tư kinh phí để xây dựng cơ sở vật chất, mua sắm thêm các trang thiết bị cần thiết phục vụ cho nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân. Cùng với đó, phải có chế độ đãi ngộ, động viên đội ngũ bác sĩ, nhân viên y tế cơ sở từ miền xuôi đến miền núi để thu hút họ làm việc và cống hiến nhiều hơn. Hạn mức thanh toán chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế tại tuyến y tế cơ sở cũng cần phải tăng lên.

Theo Thùy Dung - Cao Tùng/THNM 20/5/2022

.