Banner

Kê biên 13 sổ đỏ dự án 140 triệu USD: Phức tạp nên phải làm thận trọng!

Thứ Hai, 06/01/2020, 15:48 [GMT+7]

Thanh tra Bộ Tư pháp đang nghiên cứu kỹ lưỡng hồ sơ vụ việc Cục Thi hành án dân sự tỉnh Long An kê biên 13 sổ đỏ tại dự án 140 triệu USD gây ồn ào dư luận suốt thời gian qua.

Đại diện Tổng cục Thi hành án dân sự vừa cho biết đã chuyển hồ sơ vụ việc khiếu kiện Cục Thi hành án dân sự tỉnh Long An ban hành Quyết định số 07/QĐ-CTHADS kê biên 13 sổ đỏ tại Dự án khu dân cư cao cấp và trường đua ngựa huyện Đức Hoà (Long An) gây ồn ào dư luận suốt thời gian qua tới Thanh tra Bộ Tư pháp giải quyết.

“Thanh tra Bộ Tư pháp sẽ quyết định việc tham mưu Bộ trưởng Tư pháp xem xét lại đối với Quyết định số 07 nêu trên hay không?”- đại diện Tổng cục Thi hành án dân sự cho hay.

Việc cơ quan thi hành án dân sự  "tiền hậu bất nhất " trong giải quyết kê biên 13 sổ đỏ đứng tên Công ty Hồng Phát đang gây thiệt hại không nhỏ về kinh tế cho doanh nghiệp.
Việc cơ quan thi hành án dân sự "tiền hậu bất nhất" trong giải quyết kê biên 13 sổ đỏ đứng tên Công ty Hồng Phát đang gây thiệt hại không nhỏ về kinh tế cho doanh nghiệp.

Theo cơ quan này, Phán quyết Trọng tài nêu: “Công ty Cổ phần Địa ốc Hồng Phát phải thực hiện tiếp tục Thỏa Thuận Khung để tuân thủ nghiêm ngặt Điều 6.1 và các điều khoản khác của Thỏa Thuận Khung, bao gồm thực hiện thủ tục xin phép cần thiết và có được giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty liên doanh của Dự án tại huyện Đức Hòa, tỉnh Long An như đã được thỏa thuận trong Thỏa Thuận Khung; và rằng Hồng Phát phải đóng góp quyền sử dụng đất của Diện tích đất Giai đoạn 1 đứng tên của Hồng Phát vào Công ty liên doanh.”.

Trường hợp 2 doanh nghiệp (Công ty China Policy Limited và Công ty Cổ phần Địa ốc Hồng Phát) vẫn không thống nhất được trong việc lập công ty liên doanh, thì Tổng cục Thi hành án dân sự sẽ có ý kiến giải quyết như thế nào với Quyết định kê biên 13 sổ đỏ của Cục Thi hành án dân sự tỉnh Long An (vốn không đúng với Luật Thi hành án dân sự 2014)?.

Trả lời câu hỏi của PV Dân trí, vị đại diện Tổng cục Thi hành án dân sự khẳng định, nếu hai doanh nghiệp không thống nhất thành lập Công ty liên doanh thì có nghĩa là không thực hiện đúng Phán quyết Trọng tài.

Khi nào có ý kiến (bằng văn bản) của cả hai doanh nghiệp gửi cơ quan thi hành án dân sự về việc không thực hiện Phán quyết nữa thì cơ quan thi hành án sẽ căn cứ quy định pháp luật thi hành án để giải quyết, trong đó, có cả việc liên quan đến 13 quyền sử dụng đất mà Phán quyết Trọng tài nêu trên.

Sáng 6/1, trao đổi với PV Dân trí qua điện thoại, ông Nguyễn Hồng Diện - Chánh Thanh tra Bộ Tư pháp nói cơ quan này đang nghiên cứu hồ sơ vụ việc.

Đánh giá vụ việc phức tạp, phải xem xét thận trọng, ông Diện cho rằng sẽ sớm tham mưu cho Bộ trưởng Bộ Tư pháp.

“Thẩm quyền xem xét lại (việc kê biên 13 sổ đỏ - PV) của Bộ trưởng Bộ Tư pháp không có thời hạn. Đây là vụ việc phức tạp nên phải làm thận trọng… Nếu Bộ trưởng yêu cầu xem xét lại thì sẽ giao Thanh tra Bộ Tư pháp thực hiện”- ông Diện nói.

Trong vụ việc này, vào tháng 8/2018, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng đã có Báo cáo số 123/BC-BTP, chỉ rõ: “Đối với trường hợp các bên không thỏa thuận được việc thành lập Công ty liên doanh hoặc đến trước thời hạn trước ngày 05/06/2018 theo yêu cầu của UBND tỉnh Long An mà việc thỏa thuận không có kết quả thì Bộ Tư pháp sẽ chỉ đạo Tổng cục Thi hành án dân sự yêu cầu Cục Thi hành án dân sự tỉnh Long An giải quyết việc thi hành án theo đúng quy định của pháp luật, vì không có cơ sở để áp dụng biện pháp cưỡng chế kê biên tài sản theo quy định tại Điều 71 của Luật Thi hành án dân sự sửa đổi, bổ sung năm 2014... Trường hợp, cơ quan thi hành án dân sự tổ chức cưỡng chế kê biên tài sản của Công ty Hồng Phát thì không đúng theo nội dung Phán quyết Trọng tài”.

Văn bản số 4341/TCTHADS-NV1 ngày 26/11/2018 của Tổng cục thi hành án dân sự (Bộ Tư pháp) hướng dẫn nghiệp vụ cho Cục thi hành án dân sự tỉnh Long An cũng đã nhấn mạnh: Theo quy định tại khoản 4, Điều 69, Điều 71 Luật Thi hành án dân sự 2014, cơ quan thi hành án dân sự không có căn cứ để cưỡng chế kê biên tài sản đối với 13 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của Công ty Hồng Phát.....

Trong trường hợp, các bên đã thành lập được Công ty liên doanh mà Công ty Hồng Phát không đưa 13 quyền sử dụng đất góp vốn vào Công ty liên doanh thì cơ quan thi hành án sẽ phối hợp để tổ chức việc thi hành án theo đúng quy định của pháp luật.

Việc cơ quan thi hành án dân sự “tiền hậu bất nhất” trong quá trình giải quyết vụ việc này đang khiến doanh nghiệp điêu đứng, thiệt hại rất lớn về kinh tế.

Theo Thế Kha/Dân trí

.