ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Bộ Giáo dục và Đào tạo: Sách giáo khoa vẫn còn lỗi, sạn

Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, một số bộ sách giáo khoa ban hành vẫn còn lỗi, sạn, gây ra dư luận không tốt. Trong đó, có tình trạng sách có một số ngữ liệu học âm, học vần chưa thật phù hợp.

17/05/2022 14:41

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn vừa báo cáo Quốc hội việc thực hiện nghị quyết về hoạt động chất vấn tại Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo.

Những vấn đề được đại biểu quan tâm trong kỳ họp đó là chất lượng biên soạn, thẩm định sách giáo khoa và hiệu quả của việc học tập trực tuyến đối với các nhóm học sinh, sinh viên, nhất là bậc tiểu học.

Theo báo cáo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, trong năm 2022, các tổ chức, cá nhân tiếp tục tham gia biên soạn sách giáo khoa theo phương thức xã hội hóa theo quy định. Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức thẩm định, phê duyệt cho phép sử dụng 40 bản mẫu sách giáo khoa lớp 7; 60 bản mẫu sách giáo khoa lớp 10; 43 bản mẫu sách giáo khoa lớp 3…

Bộ Giáo dục và Đào tạo: Sách giáo khoa vẫn còn lỗi, sạn - 1

Các bài học trong Bộ sách Cánh Diều từng gây dư luận không tốt.

Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, quá trình tuyển chọn tác giả, thực nghiệm sách giáo khoa của các tổ chức, cá nhân tham gia biên soạn sách tại các cơ sở giáo dục theo đúng quy định. Bên cạnh đó, thành viên tham gia Hội đồng quốc gia thẩm định sách giáo khoa cũng đã được lựa chọn chặt chẽ hơn.

Tuy vậy, Bộ Giáo dục và Đào tạo thừa nhận một số bộ sách giáo khoa ban hành vẫn còn lỗi, sạn, gây ra dư luận không tốt. Cụ thể, khi ban hành sách giáo khoa, còn tình trạng sách vẫn có một số ngữ liệu học âm, học vần chưa thật phù hợp với học sinh lớp 1; một số nội dung, ngữ liệu, hình ảnh chưa phù hợp, cần chỉnh sửa, hoàn thiện trong các sách giáo khoa lớp 2 và lớp 6.

Để khắc phục tình trạng trên, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, thời gian tới, ngành này sẽ tăng cường giám sát quá trình tuyển chọn tác giả, thực nghiệm sách của các tổ chức, cá nhân tham gia biên soạn tại các cơ sở giáo dục theo đúng quy định đảm bảo chủ động về tiến độ chuẩn bị sách theo đúng lộ trình; lựa chọn chặt chẽ hơn các thành viên tham gia Hội đồng quốc gia thẩm định sách.

Qua khảo sát, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng chỉ rõ những khó khăn của cả giáo viên và học sinh khi tham gia học tập trực tuyến. Trong đó, khó khăn khó khăn nhiều nhất mà các trường gặp phải là thiếu thiết bị cho dạy học trực tuyến (31,6%) và thiếu sự hỗ trợ kịp thời từ các tổ chức, ban ngành (29,4%).

Xét theo cấp học cho thấy, nhà trường tiểu học gặp khó khăn hơn so với các trường THCS và THPT về tài liệu, thiết bị dạy học và kỹ năng sư phạm trong dạy học trực tuyến của giáo viên. Đặc biệt, các trường tiểu học ở khu vực nông thôn, vùng sâu vùng xa gặp nhiều khó khăn về chính sách khuyến khích, động viên đối với giáo viên trong dạy học trực tuyến.

Ngoài ra, kết quả khảo sát đối với học sinh cho thấy, có 45% học sinh gặp vấn đề sức khỏe khi học trực tuyến như mỏi mắt, đau cổ, ù tai… "Các giáo viên cho rằng học tập trực tuyến có ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất, tâm lý, tình cảm, khả năng phát triển các kỹ năng xã hội của học sinh là khá cao từ 62 - 77%, với mức độ ảnh hưởng tăng dần từ cấp Tiểu học lên đến THPT", báo cáo của Bộ Giáo dục và Đào tạo cho hay.

Kết quả khảo sát cũng cho thấy, giáo viên ở các cấp học đều cho rằng dạy học trực tuyến chỉ tương đối hiệu quả đối với học sinh (tỷ lệ giáo viên các cấp tiểu học, THCS, THPT đồng ý với mức độ này lần lượt là 64,4%; 65,5%; 65,1%). Trong khi tỷ lệ giáo viên các cấp tiểu học, THCS, THPT cho rằng dạy học trực tuyến không hiệu quả lần lượt là 20,9%; 19,8% và 21,2%.

Quang Phong/ Dân trí
 
Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Sẵn sàng cho Chung kết Âm vang xứ Thanh năm thứ XVI

Sẵn sàng cho Chung kết Âm vang xứ Thanh năm thứ XVI

06:18 , 06/08/2022

(TTV) - Chung kết Âm vang xứ Thanh năm thứ 16 sẽ chính thức diễn ra vào sáng nay 6/8. Đây là năm đầu tiên Đài PT&TH Thanh Hóa thực hiện cầu truyền hình trực tiếp từ trường quay tổng hợp đến 4 trường có thí sinh lọt vào trận chung kết. Mọi công tác chuẩn bị đã hoàn tất, hứa hẹn một trận chung kết bùng nổ, kịch tính và hấp dẫn.

Thí sinh nên ưu tiên cho ngành học yêu thích hơn là việc chọn trường để đỗ

Thí sinh nên ưu tiên cho ngành học yêu thích hơn là việc chọn trường để đỗ

08:23 , 05/08/2022

Trong thời gian từ ngày 22/7 đến 17 giờ ngày 20/8/2022, thí sinh đăng ký xét tuyển đại học bằng tất cả các phương thức như sử dụng điểm thi tốt nghiệp THPT, điểm học bạ, điểm thi đánh giá năng lực. Theo các chuyên gia giáo dục, thí sinh cần cân nhắc cẩn thận trước bước ngoặt của cuộc đời.

Hỗ trợ thí sinh đăng ký xét tuyển

Hỗ trợ thí sinh đăng ký xét tuyển

08:16 , 05/08/2022

Theo quy định của Bộ Giáo dục và đào tạo, hạn cuối thí sinh đăng ký nguyện vọng xét tuyển Đại học, Cao đẳng năm 2022 là đến 17h ngày 20/8. Tất cả thí sinh đều phải đăng ký theo hình thức trực tuyến bằng cách đăng nhập vào hệ thống hỗ trợ tuyển sinh của Bộ GD&ĐT.

Nữ thủ khoa khối C00 xứ Thanh tiết lộ bí mật ngày còn học phổ thông

Nữ thủ khoa khối C00 xứ Thanh tiết lộ bí mật ngày còn học phổ thông

08:09 , 05/08/2022

Suốt 12 năm học, Nguyễn Thị Thùy Trang - nữ thủ khoa khối C00 của tỉnh Thanh Hóa chưa từng biết đến học thêm. Ngoài kết quả học tập tốt, Thùy Trang còn có sở thích đọc sách và vẽ tranh.

Hành trình đến với trận chung kết Âm vang xứ Thanh 16

Hành trình đến với trận chung kết Âm vang xứ Thanh 16

21:50 , 04/08/2022

(TTV) - Trải qua 20 cuộc so tài hấp dẫn, kịch tính, trò chơi truyền hình “Âm vang Xứ Thanh” năm thứ 16 đã xác định được 4 thí sinh xuất sắc nhất có mặt tại trận chung kết năm, đó là: Trương Phú Nhuận (Trường THPT Lê Lai - huyện Ngọc Lặc), Lê Yên Hạnh (THPT Vĩnh Lộc), Nguyễn Tiến Đạt (Trường Phổ thông Triệu Sơn) và Trần Văn Thăng (THPT Hàm Rồng - TPTH).

Chủ động phòng dịch truyền nhiễm cho trẻ trước mùa tựu trường

Chủ động phòng dịch truyền nhiễm cho trẻ trước mùa tựu trường

18:39 , 04/08/2022

(TTV) - Để chuẩn bị cho ngày tựu trường sắp tới, bên cạnh việc triển khai nhiệm vụ cho năm học mới, các trường học trên địa bàn thành phố Thanh Hoá đã và đang tăng cường triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Đặc biệt đối với những bệnh có diễn biến phức tạp như: Cúm A, tay chân miệng, sốt xuất huyết.

Lộ diện khách mời tham gia cầu truyền hình Chung kết Âm vang xứ Thanh năm thứ 16

Lộ diện khách mời tham gia cầu truyền hình Chung kết Âm vang xứ Thanh năm thứ 16

17:23 , 04/08/2022

(TTV) - Cầu truyền hình chung kết Âm vang xứ Thanh năm thứ 16 sẽ diễn ra vào ngày 6/8 tới đây. Chương trình có sự tham gia của các khách mời đặc biệt là những MC - diễn viên truyền hình nổi tiếng được đông đảo khán giả yêu mến; hứa hẹn sẽ là một chương trình sôi động, hấp dẫn, để lại nhiều cảm xúc trong lòng khán giả và các em học sinh.

Bộ Giáo dục và Đào tạo điều chỉnh một số nội dung của chương trình giáo dục phổ thông

Bộ Giáo dục và Đào tạo điều chỉnh một số nội dung của chương trình giáo dục phổ thông

08:59 , 04/08/2022

Ngày 3/8, Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Thông tư số 13/2022/TT-BGDĐT sửa đổi, bổ sung một số nội dung trong Chương trình giáo dục phổ thông với các nội dung như: điều chỉnh chương trình môn Lịch sử, điều chỉnh số môn học lựa chọn.

Khẩn trương tuyển dụng 27.850 biên chế giáo viên năm học mới

Khẩn trương tuyển dụng 27.850 biên chế giáo viên năm học mới

09:00 , 03/08/2022

Bộ GD-ĐT đề nghị các địa phương khẩn trương triển khai tổ chức tuyển dụng 27.850 biên chế giáo viên cấp mầm non và phổ thông bổ sung cho năm học 2022-2023.

Nguyện vọng 2 có được xét công bằng với nguyện vọng 1?

Nguyện vọng 2 có được xét công bằng với nguyện vọng 1?

08:47 , 03/08/2022

Trên các diễn đàn thời điểm này, nhiều thí sinh bày tỏ thắc mắc: "nếu trượt NV1 và phải xét NV2, thí sinh có được xét công bằng với các bạn đặt NV1 vào cùng ngành/trường đó không".