Banner

Tết Nguyên Đán kỳ lạ và ám ảnh của người dân Vũ Hán giữa "bão dịch bệnh"

Thứ Hai, 27/01/2020, 14:03 [GMT+7]

Giữa không khí dịch bệnh viêm phổi đang lan rộng trùng với thời điểm tết Nguyên Đán, kỳ nghỉ lớn nhất trong năm của nhiều người dân Trung Quốc bị đảo lộn.

Văn hóa dân gian của người Trung Hoa quan niệm, chuột là biểu tượng cho sự dư thừa, giàu có.

Nhưng ngay những ngày đầu tiên của năm Canh Tý diễn ra không mấy suôn sẻ. Thay vào đó là không khí ám ảnh, ảm đạm khác thường bao trùm lên quốc gia tỷ dân này, bởi họ đang đối diện với dịch viêm phổi gây chết người.

 

Tết Nguyên Đán kỳ lạ và ám ảnh của người dân Vũ Hán giữa “bão dịch bệnh” - 1
Cảnh sát tẩy trùng một khu vực ở Vũ Hán

Nằm trong “tâm bão”, khác hẳn mọi năm, tết cổ truyền của người dân Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, không còn những bữa tiệc mừng năm mới tưng bừng như truyền thống, ngược lại, họ phải dự trữ thực phẩm từ trước đó, ăn uống tiết kiệm hơn, giữa “bão dịch bệnh” đang diễn ra.

Giữa trung tâm dịch bệnh, người Vũ Hán đang đón năm mới trong tâm trạng lo lắng và thất vọng. Nhiều người bày tỏ lo ngại về tình trạng thiếu lương thực, vật tư y tế, khi thành phố 11 triệu dân này đã bị phong tỏa cách đây 2 ngày nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus corona.

 

Tết Nguyên Đán kỳ lạ và ám ảnh của người dân Vũ Hán giữa “bão dịch bệnh” - 2
Người dân Vũ Hán đeo khẩu trang đi chợ

Việc phong tỏa bắt đầu từ 10 giờ sáng ngày 23/1 với các chuyến bay, tàu hỏa, phương tiện giao thông công cộng trên toàn thành phố. Nhưng đó chỉ là bước đầu.

Sang ngày 24/1, Hồ Bắc đã tuyên bố “tình trạng khẩn cấp” ở mức độ cao nhất. Các nơi khác nhanh chóng tiến hành tương tự, gồm Tứ Xuyên, An Huy, tiếp theo là Bắc Kinh, Thượng Hải.

Theo ông Wang Xiaodong, Thống đốc tỉnh Hồ Bắc, chính quyền địa phương đang cố gắng kiểm soát tình hình, đảm bảo đầy đủ cái tết cho người dân.

Thành phố dự trữ 5 triệu kg gạo, 4 triệu lít dầu ăn, 10.000 tấn thịt lợn và thịt bò. Cũng theo ông Wang, nguồn thực phẩm từ các tỉnh lân cận như Vân Nam và Hải Nam vẫn được vận chuyển tới thường xuyên.

Nhưng người dân Vũ Hán vẫn tỏ rõ sự lo lắng và bức xúc. Nhiều người than phiền thực phẩm đang cạn dần, các siêu thị hết sạch hàng hóa.

 

Tết Nguyên Đán kỳ lạ và ám ảnh của người dân Vũ Hán giữa “bão dịch bệnh” - 3
Các quầy thực phẩm đã bị “vét sạch”

“Tôi đã nghe thấy những tuyên bố từ thành phố. Nhưng siêu thị đang khan hàng. Nhân viên lại bảo mai hoặc ngày kia mới có đồ. Nhưng chẳng ai hi vọng điều này”, ông Li Xiaoshan, một người dân Vũ Hán bày tỏ.

Mo Gu, một cư dân khác của thành phố có vợ đang làm việc tại một bệnh viện địa phương, cho biết, nguồn vật tư y tế cũng đang cạn dần.

“Tại bệnh viện vợ tôi, họ chỉ nhận được mặt nạ dùng trong nhiều ngày. Các bác sỹ được phát mặt nạ phẫu thuật và phải tái sử dụng. Chuyện này có ổn không”, anh Mo Gu bức xúc.

 

Tết Nguyên Đán kỳ lạ và ám ảnh của người dân Vũ Hán giữa “bão dịch bệnh” - 4
Siêu thị đầy ắp người dân tới mua sắm để dự trữ đồ

Bên cạnh đó, nhiều người dân đã lên tiếng chỉ trích chương trình đêm gala mừng tết Nguyên đán phát sóng trực tiếp trên kênh truyền hình Trung Ương CCTV, với tiết mục ngâm thơ về dịch viêm phổi ở Vũ Hán. Nội dung của tiết mục này có bài thơ cảm ơn người dân thế giới đã quan tâm tới Trung Quốc.

“Họ dùng cách ngâm thơ để miêu tả về dịch bệnh hay sao”, Chen Xue, một người Vũ Hán bày tỏ sự tức giận. Cô cho biết, để chuẩn bị cho dịp tết đã mua dự trữ 100 kg gạo và 15 lít dầu ăn.

“Nhưng bữa tiệc năm mới của nhà tôi chỉ có vài quả trứng rán và cà chua thôi. Tôi chẳng dám vung tay nấu thịt hay cá, phải tiết kiệm giữa lúc khan hiếm thế này”, cô Chen nói.

Thậm chí, cô Chen cho biết, nếu ai đó tới xin đồ ăn, cô chỉ dám để một ít ra ngoài cửa nhà chứ không dám gặp mặt nhau trực tiếp.

 

Tết Nguyên Đán kỳ lạ và ám ảnh của người dân Vũ Hán giữa “bão dịch bệnh” - 5
Cảnh tượng hiếm thấy khi nhà ga Vũ Hán không một bóng người

Tại Trung Quốc, nhiều hoạt động tổ chức chào mừng năm mới đã bị hủy bỏ. Một số điểm du lịch nổi tiếng như Tử Cấm Thành hay một phần của Vạn Lý Trường Thành đã đóng cửa để ngăn ngừa nguy cơ lây bệnh.

Hoàng Hà/ Dân trí

.