Banner

Các trường học xây dựng bảng mô tả kiến thức đề thi tốt nghiệp THPT năm 2020

Thứ Bảy, 16/05/2020, 09:01 [GMT+7]

(TTV)- Năm 2020, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ không tổ chức kỳ thi THPT quốc gia như những năm trước, thay vào đó là kỳ thi tốt nghiệp THPT. Mục đích của kỳ thi là lấy kết quả để xét công nhận tốt nghiệp THPT và đánh giá chất lượng giáo dục phổ thông. Kết quả của kỳ thi cũng có thể được các trường đại học, cao đẳng sử dụng để tuyển sinh theo tinh thần tự chủ. Để giúp học sinh tiếp cận với kỳ thi, các trường THPT, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên của tỉnh Thanh Hóa đã xây dựng bảng mô tả kiến thức của đề tham khảo, hay còn gọi là ma trận kiến thức đề thi, đồng thời có kế hoạch tổ chức thi khảo sát chất lượng cho học sinh để phân loại học sinh, tổ chức ôn tập phù hợp.

Năm học 2019 - 2020, Trường THPT Quảng xương 4, huyện Quảng Xương có gần 500 học sinh khối lớp 12 sẽ tham gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020; trong đó có khoảng 70% học sinh có nguyện vọng tham gia tuyển sinh Đại học, cao đẳng.

Do đó, ngay sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố đề thi mình họa lần thứ 2 của Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, nhà trường đã chỉ đạo các tổ chuyên môn tập trung nghiên cứu, phân tích đề thi tham khảo kỳ thi tốt nghiệp THPT, xây dựng bảng mô tả kiến thức của đề tham khảo để có phương pháp dạy học, ôn tập, hướng dẫn tự học đạt kết quả tốt nhất.

Thầy giáo Vũ Văn Thanh- Phó Hiệu trưởng Trường THPT Quảng Xương 4, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa  (Sau khi xây dựng ma trận kiến thức, bộ đề ôn tập cho học sinh, chúng tôi sẽ triển khai thi thử trực tuyến cho học sinh. Dự kiến sẽ tổ chức 1 tuần 1 lần để học sinh tiếp cận kỳ thi "
Thầy giáo Vũ Văn Thanh- Phó Hiệu trưởng Trường THPT Quảng Xương 4, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa: "Sau khi xây dựng ma trận kiến thức, bộ đề ôn tập cho học sinh, chúng tôi sẽ triển khai thi thử trực tuyến cho học sinh. Dự kiến sẽ tổ chức 1 tuần 1 lần để học sinh tiếp cận kỳ thi"

Theo phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố, về cơ bản, công tác thi và xét tuyển năm nay vẫn giữ ổn định, không có nhiều xáo trộn. Nội dung thi nằm trong chương trình giáo dục THPT hiện hành, chủ yếu là chương trình lớp 12; phù hợp với nội dung tinh giản chương trình đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố.

Để bảo đảm chất lượng dạy và học tại các nhà trường hướng tới kỳ thi tốt nghiệp THPT, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo các trường THPT và Trung tâm Giáo dục thường xuyên - Giáo dục nghề nghiệp trong tỉnh thực hiện đúng hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc điều chỉnh nội dung dạy học học kỳ II năm học 2019-2020, hướng dẫn học sinh học qua truyền hình.

Thầy giáo Lê Thanh Bình- Giáo viên trường THPT Tĩnh Gia 2, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa:  "Theo đề thi minh họa, chủ yếu là kiến thức dành cho xét tốt nghiệp THPT. Ngoài rta có 1 phần vận dụng cao cho học sinh giành điểm 8, 9 , 10. do đó bên cạnh ôn tập những kiến thức cơ bản nhất, chúng tôi cũng xây dựng kiến thức ốn tập nâng cao cho học sinh xét đại học "
Thầy giáo Lê Thanh Bình- Giáo viên trường THPT Tĩnh Gia 2, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa: "Theo đề thi minh họa, chủ yếu là kiến thức dành cho xét tốt nghiệp THPT. Ngoài rta có 1 phần vận dụng cao cho học sinh giành điểm 8, 9 , 10. do đó bên cạnh ôn tập những kiến thức cơ bản nhất, chúng tôi cũng xây dựng kiến thức ốn tập nâng cao cho học sinh xét đại học"

Để công tác ôn tập đạt hiệu quả tốt nhất, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thanh Hóa đang đề xuất UBND tỉnh Thanh Hóa cho phép các nhà trường được tổ chức hoạt động dạy thêm, học thêm trở lại bình thường sau thời gian tạm nghỉ để phòng chống dịch COVID-19.

Theo THNM 16/5/2020

.