Banner

Vẫn còn tình trạng người dân sử dụng rượu bia điểu khiển phương tiện

Thứ Sáu, 17/01/2020, 07:58 [GMT+7]

(TTV) - Sau khi Luật Phòng chống tác hại của rượu bia và Nghị định số 100 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đường bộ - đường sắt chính thức có hiệu lực với khung hình phạt mới tăng nặng và nghiêm khắc hơn, thì những vi phạm và TNGT liên quan đến rượu bia đã giảm đáng kể. Mặc dù vậy, tình trạng người sử dụng rượu bia điều khiển phương tiện tham gia giao thông vẫn còn diễn ra.

 

Có thể nói, với quy định mới về mở rộng các đối tượng và tăng mức xử phạt vi phạm đối với hành vi sử dụng rượu, bia khi lái xe đã có tác động rất lớn vào người tham gia giao thông, đánh trực tiếp vào ý thức mỗi người, tạo được sự răn đe cần thiết, qua đó mọi người tự giác chấp hành quy định. Kết quả thể hiện rõ ràng nhất là tại các bệnh viện và qua công tác kiểm tra nồng độ cồn của lực lượng CSGT, số liệu thống kê cho thấy TNGT do sử dụng rượu bia đã giảm rõ rệt và số người vi phạm rất ít.

Mặc dù đã có kết quả bước đầu tích cực, tuy nhiên, tình trạng sử dụng rượu, bia khi điều khiển phương tiện vẫn còn đang diễn ra. Dọc các quán bia vẫn có rất nhiều phương tiện cá nhân, chủ yếu là xe máy, nhiều người sau khi uống rượu, bia vẫn tự điều khiển phương tiện tham gia giao thông.

Trong khi cả nước đang tích cực hưởng ứng và thực hiện nghiêm túc quy định của Luật phòng chống tác hại của rượu bia và nghị định số 100 của Chính Phủ thì vẫn còn 1 số người ý thức tự giác vẫn đang còn hạn chế, không chấp hành pháp luật.

Do vậy, lực lượng chức năng cần tăng cường tuần tra, kiểm soát phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, nhất là tại các vị trí, các tuyến đường nơi tập trung các quán bia, nhà hàng từ đó tạo sự răn đe, nâng cao ý thức chấp hành đúng quy định “ Đã uống rượu bia- Không lái xe”.

Bản tin Thanh Hóa ngày mới TTV

.