ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Indonesia kêu gọi nghị viện G20 giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu

Phát biểu tại Diễn đàn Nghị viện Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20), khai mạc ngày 5/10 tại thủ đô Jakarta của Indonesia, Chủ tịch Hạ viện nước chủ nhà Puan Maharani đã kêu gọi nghị viện G20 giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu với tác động ngày càng gia tăng trên toàn cầu.

06/10/2022 22:30
Indonesia kêu gọi nghị viện G20 giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu - Ảnh 1.

Chủ tịch Hạ viện Indonesia Puan Maharani phát biểu. (Nguồn: Antaranews)

Phát biểu tại Diễn đàn, bà Puan Maharani cảnh báo các loại hình thiên tai như hạn hán, lũ lụt liên tục xảy ra với tần suất ngày càng dày đặc, đồng thời lưu ý rằng nhiệt độ toàn cầu đã tăng 1,1 độ C so với mức tiền công nghiệp. Bà nhấn mạnh rằng tất cả các bên cần ý thức được tính cấp bách vì đây là thời điểm hành động để giảm lượng khí thải toàn cầu, đẩy nhanh quá trình chuyển đổi năng lượng, thực hiện hỗ trợ tài chính và chuyển giao công nghệ cho các nước đang phát triển.

Theo bà Puan, thế giới cần phát triển các chương trình ứng phó với biến đổi khí hậu lấy con người làm trọng tâm, bắt đầu bằng việc nâng cao nhận thức và cam kết bảo vệ thiên nhiên và môi trường. Giai đoạn tiếp theo liên quan đến ý chí tập thể nhằm phát triển ngành công nghiệp và hệ sinh thái kinh tế thân thiện với môi trường. Nhà lãnh đạo Nghị viện Indonesia cũng cho rằng các nước cần thay đổi tư duy theo hướng không chỉ khai thác mà còn tái khôi phục thiên nhiên. Nghị viện các nước cũng cần nhận thức rõ hơn về vai trò chiến lược của việc tăng cường hợp tác quốc tế nhằm thích ứng và giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu.

Bà Puan cho hay, về phần mình, Hạ viện Indonesia đã có những hành động thiết thực nhằm hỗ trợ giảm thiểu và thích ứng với biến đổi khí hậu, bằng việc thúc đẩy phát triển bền vững và nền kinh tế xanh. Những hành động thực tế này bao gồm đề xuất dự luật năng lượng mới và tái tạo, xây dựng hệ thống pin năng lượng mặt trời đáp ứng 25% nhu cầu sử dụng điện.

Nguồn: Bản tin Thời sự quốc tế tối/TTV

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
WB cảnh báo làn sóng nợ công mới

WB cảnh báo làn sóng nợ công mới

19:53 , 07/12/2022

Nợ nước ngoài của các nền kinh tế đang phát triển đã tăng hơn gấp đôi so với một thập kỷ trước, lên 9.000 tỷ USD vào năm 2021. Trước thực tế này, Ngân hàng Thế giới (WB) ngày 6/12 cảnh báo cuộc khủng hoảng nợ mà các quốc gia này phải đối mặt ngày càng gia tăng với lạm phát toàn cầu gia tăng và lãi suất cũng tăng.

EU ủng hộ sự gia nhập Tây Balkan vào khối

EU ủng hộ sự gia nhập Tây Balkan vào khối

18:55 , 07/12/2022

Ngày 6/12, tại Hội nghị thượng đỉnh EU – Tây Balkan, các nhà lãnh đạo đã ký tuyên bố thể hiện sự ủng hộ hoàn toàn của EU đối với thành viên của 6 nước Tây Balkan và kêu gọi đẩy nhanh quá trình gia nhập được ký kết tại thủ đô Tirana, Albania.

Thủ tướng Prayut Chan-o-cha đề cập khả năng tại nhiệm thêm 2 năm

Thủ tướng Prayut Chan-o-cha đề cập khả năng tại nhiệm thêm 2 năm

18:50 , 07/12/2022

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha ngày 6/12 đã đề cập đến khả năng ông sẽ tiếp tục giữ cương vị hiện tại thêm 2 năm nữa sau cuộc tổng tuyển cử vào năm tới và sau đó sẽ tìm người thay thế phù hợp khi nhiệm kỳ 8 năm của ông tới hạn vào năm 2025.

EU xem xét đề xuất mới nhất về mức giá trần khí đốt

EU xem xét đề xuất mới nhất về mức giá trần khí đốt

18:43 , 07/12/2022

Ngày 6/12, các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã xem xét đề xuất mới nhất về mức giá trần khí đốt thấp hơn, ở mức 220 euro (231 USD), trong bối cảnh một tuần nữa là đến cuộc họp của các Bộ trưởng năng lượng được kỳ vọng giải quyết được vấn đề mức giá trần giá khí đốt gây chia rẽ sâu sắc giữa 27 nước thành viên.

Ủy ban thường vụ Quốc hội Triều Tiên nhóm họp phiên toàn thể

Ủy ban thường vụ Quốc hội Triều Tiên nhóm họp phiên toàn thể

18:38 , 07/12/2022

Truyền thông Triều Tiên ngày 7/12 đưa tin, Ủy ban Thường vụ Hội đồng Nhân dân Tối cao, tức Quốc hội Triều Tiên, khóa 14 đã tiến hành phiên họp toàn thể lần thứ 23 trong ngày 6/12 tại Đại lễ đường Mansudae. Ông Choe Ryong Hae, ủy viên Đoàn Chủ tịch Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên, Phó Chủ tịch thứ nhất Ủy ban Quốc vụ, và cũng là Chủ tịch Ủy ban thường vụ Quốc hội Triều Tiên, đã chủ trì phiên họp toàn thể này. Tham dự phiên họp còn có nhiều lãnh đạo cấp cao khác của Triều Tiên.

Liên hợp quốc và EU hoan nghênh thỏa thuận khung chính trị giữa các phe phái ở Sudan

Liên hợp quốc và EU hoan nghênh thỏa thuận khung chính trị giữa các phe phái ở Sudan

11:04 , 07/12/2022

Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres đã hoan nghênh việc quân đội và các đảng phái chính trị ở Sudan ký kết thỏa thuận khung chính trị, đồng thời bày tỏ hy vọng văn kiện này sẽ mở đường cho quá trình chuyển tiếp dân sự ở nước này.

Mỹ: thành phố San Francisco cho phép sử dụng robot đối phó với tội phạm

Mỹ: thành phố San Francisco cho phép sử dụng robot đối phó với tội phạm

11:02 , 07/12/2022

Hội đồng Giám sát thành phố San Francisco, bang California (Mỹ) mới đây đã bỏ phiếu thông qua quyết định cho phép cảnh sát sử dụng robot trang bị chất nổ trong những tình huống đặc biệt -khi mạng sống bị đe dọa và không có giải pháp thay thế.

Doanh thu vũ khí toàn cầu tăng, cuộc chiến Ukraine tác động tới thị trường vũ khí

Doanh thu vũ khí toàn cầu tăng, cuộc chiến Ukraine tác động tới thị trường vũ khí

11:00 , 07/12/2022

Báo cáo của Viện Nghiên cứu Hòa bình Stockholm (SIPRI) công bố mới đây cho biết, 100 công ty nhà sản xuất vũ khí hàng đầu thế giới thu về tổng cộng 592 tỷ USD tiền bán vũ khí và các dịch vụ quân sự liên quan trong năm 2021, tăng 1,9% so với năm 2020.

Australia bắt đầu xây dựng kính thiên văn vô tuyến quan trọng

Australia bắt đầu xây dựng kính thiên văn vô tuyến quan trọng

10:55 , 07/12/2022

Australia đã vừa bắt đầu xây dựng một mạng lưới ăngten rộng lớn ở khu vực Outback của nước này. Đây là một phần của một trong những kính thiên văn vô tuyến mạnh nhất thế giới.

Mỹ, EU tiếp tục hỗ trợ Ukraine tái thiết

Mỹ, EU tiếp tục hỗ trợ Ukraine tái thiết

18:35 , 06/12/2022

Ngày 5/12, Hội đồng Thương mại và Công nghệ Mỹ-Liên minh châu Âu (EU) cho biết, Mỹ và EU cam kết tiếp tục hỗ trợ Ukraine tái thiết và bảo vệ cơ sở hạ tầng.