Banner

Giải pháp phòng trừ sâu keo mùa thu

Thứ Bảy, 15/06/2019, 08:04 [GMT+7]

(TTV) - Theo thống kê của Cục Bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, hiện có trên 30 tỉnh, thành phát hiện sâu keo mùa thu gây hại trên ngô. Diện tích bị nhiễm sâu keo mùa thu trên 8.100 ha. 

Để phòng, chống sâu keo mùa thu, Cục Bảo vệ thực vật khuyến cáo bà con nông dân thực hiện các biện pháp sau:

Làm sạch cỏ dại xung quanh ruộng ngô để hạn chế nơi trú ẩn của sâu; làm đất rồi phơi đất khô để ấu trùng, nhộng trong đất chết hoặc dễ dàng bị thiên địch tiêu diệt; luân canh ngô - lúa ngay sau vụ ngô để diệt nhộng trong đất, việc làm đất kỹ cũng góp phần diệt nhộng trong đất.

Bà con nông dân cần thường xuyên kiểm tra đồng ruộng, đặc biệt ở giai đoạn ngô 3 - 6 lá để phát hiện ổ trứng, ngắt tiêu hủy; có thể sử dụng tro bếp hoặc nước xà phòng loãng đổ vào nõn ngô diệt sâu non. Ngoài ra, nông dân có thể sử dụng biện pháp sinh học như: sử dụng chế phẩm nấm xanh, nấm trắng, vi khuẩn Bt, virus NPV để phun trừ khi sâu tuổi nhỏ; nhân thả ong ký sinh trứng, các loài bắt mồi ăn thịt như bọ đuôi kìm để kiểm soát sâu non mới nở - tuổi nhỏ...

Hiện trong danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng tại Việt Nam chưa có thuốc được đăng ký để phòng trừ sâu keo mùa thu. Để phòng trừ kịp thời và hiệu quả loài sâu này, Cục Bảo vệ thực vật đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh chỉ đạo cơ quan chuyên môn sử dụng tạm thời các hoạt chất để phòng trừ. Cụ thể là Bacillus thuringiensis, Spinetoram, Indoxacarb, Lufenuron và việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật theo nguyên tắc 4 đúng.

Bản tin Thanh Hóa ngày mới TTV

.