Banner

Làm giàu từ nuôi cá truyền thống

Thứ Ba, 14/01/2020, 08:16 [GMT+7]

(TTV) - Nuôi cá nước ngọt được xem là nghề truyền thống lâu đời của người dân  thị trấn Tân Phong, huyện Quảng Xương.  Nhận thấy tiềm năng phát triển kinh tế, những năm gần đây, nhiều hộ nông dân ở đây đã đầu tư mở rộng quy mô, đặc biệt chú trọng đến nuôi cá chép đỏ phục vụ nhu cầu Tết ông công ông táo, mang lại nguồn thu khá lớn. 

 

Nối nghiệp của cha ông đi trước, từ 1000m2 mặt nước, đến nay, gia đình anh Nguyễn Trọng Chiến, thôn Bái Trúc đã mở rộng được hơn 2 ha nuôi cá chép. Anh Chiến cho biết, để kịp có cá bán vào dịp 23 tháng Chạp, từ cuối tháng 7 âm lịch anh đã bắt đầu thả giống nuôi. Sau hơn 4 tháng, cá to khoảng 2 đến 3 ngón tay là vừa đẹp để thu hoạch. Trước ngày xuất ra thị trường, cá sẽ được thả vào bể ép để đảm bảo cá khỏe, săn chắc và an toàn khi vận chuyển. Trung bình mỗi vụ tết, gia đình anh thu được hơn 2 tấn cá, với giá bán từ 120- 140 nghìn đồng/ kg, trừ chi phí cho lợi nhuận 200 triệu đồng.

Không chỉ gia đình anh Chiến, hiện nay, thị trấn Tân Phong có hơn 400 hộ gia đình nuôi cá với diện tích 60 ha, mỗi năm cung cấp cho thị trường khoảng 80 tấn cá chép để phục vụ Tết ông Công, ông Táo. Với lợi thế mặt nước nhiều, những năm qua, chính quyền địa phương đã ưu tiên dành nguồn kinh phí các chương trình để đầu tư xây dựng đường giao thông, thủy lợi nội đồng, khuyến khích các hộ phát triển nghề nuôi cá. Đồng thời, phối hợp với các đơn vị, hỗ trợ chuyển giao kho học kỹ thuật chăm sóc cá cho nông dân. Có kỹ thuật, cộng với kinh nghiệm nuôi  lâu năm nên cá chép đỏ ở đây có ưu điểm vượt trội so với cá từ các nơi khác như: cá khỏe, màu đỏ óng, vây dài, kích thước đồng đều… được thương lái trong và ngoài tỉnh đặt mua tận nơi.

Theo các hộ nuôi cá ở đây, để cá đạt năng suất, kỹ thuật quan trọng nhất là kiểm soát tốt nguồn nước, mỗi tuần phải thay nước một lần. Nguồn thức ăn cũng phải đảm bảo, kết hợp đan xen cho ăn cám công nghiệp với thức ăn hữu cơ tự nhiên, không sử dụng các loại thuốc hóa học xung quanh khu vực nuôi nhằm kiểm soát dịch bệnh cho cá.

Trung bình mỗi vụ tết, 1 ha nuôi cá chép có thể cho doanh thu từ 120- 150 triệu đồng.  Để đáp ứng thị hiếu khách hàng, ngoài cá chép truyền thống, một số hộ dân thị trấn Tân Phong đang thử nghiệm nuôi thêm các loại cá cảnh bán tết, tăng thêm thu nhập cho gia đình.

Bản tin Thanh Hóa ngày mới TTV

.