Banner

Hiệu quả từ mô hình tổ liên kết chăn nuôi gà theo chuỗi giá trị ở xã Cẩm Tâm, huyện Cẩm Thủy

Thứ Ba, 31/03/2020, 08:30 [GMT+7]

(TTV) - Tham gia tổ liên kết chăn nuôi gà theo chuỗi giá trị do Hội Nông dân huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa hỗ trợ thành lập, 10 gia đình hội viên nông dân xã Cẩm Tâm đã đầu tư chăn nuôi theo tổ nhóm liên kết. Ngoài chia sẻ, hỗ trợ nhau về kiến thức chăn nuôi, lựa chọn con giống, các thành viên trong nhóm được hội nông dân liên kết với các công ty hỗ trợ sản xuất và tiêu thụ sản phẩm. 

 

Tháng 9 năm 2019, được sự chỉ đạo của hội nông dân huyện Cẩm Thủy, hội nông dân xã Cẩm Tâm đã thành lập tổ liên kết chăn nuôi gà theo chuỗi với sự tham gia của 10 thành viên. Để có đầu ra ổn định, Hội nông dân xã đã phối hợp, liên kết với công ty HappyFarm, Jappa...cung ứng và tiêu thụ sản phẩm cho bà con. Khi tham gia vào tổ liên kết, các hộ được tập huấn, hướng dẫn lựa chọn con giống, chuyển giao kỹ thuật, quy trình chăn nuôi an toàn sinh học. Giữa các thành viên trong tổ thường hỗ trợ nhau trong việc tiêm vắcxin phòng bệnh định kỳ. Ngoài ra, từ nguồn vốn quỹ hỗ trợ nông dân Trung ương, mỗi hộ còn được hỗ trợ 50 triệu đồng để đầu tư chăn nuôi. Mỗi lứa, nhóm cung ứng khoảng 40 tấn gà thương phẩm cho các công ty. 1 năm, các hộ sẽ bán 3 lứa gà, sau khi trừ chi phí mỗi hộ thu lãi từ 100 đến 120 triệu đồng.

Xã Cẩm Tâm, huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa là một xã miền núi, điều kiện chăn nuôi còn nhiều khó khăn, không phải hộ dân nào cũng có thể phát triển trang trại quy mô lớn. Do vậy mô hình tổ liên kết chăn nuôi theo chuỗi giá trị đang phát huy hiệu quả, giúp hộ nông dân trong xã liên kết để sản xuất theo hướng hàng hóa, tạo ra các sản phẩm chăn nuôi an toàn. Đồng thời giải quyết được những khó khăn trong khâu tiêu thụ sản phẩm cho bà con.  

Bản tin Thanh Hóa ngày mới TTV

.