ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

“Người làm báo nói sẽ phát huy mạnh mẽ tiếng nói phát thanh”

Tối 4/8 tại Nhà hát Thành phố Hồ Chí Minh, đã diễn ra lễ khai mạc Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XV - năm 2022.

05/08/2022 07:53

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên; Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình; Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa; Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Long An Nguyễn Văn Được; Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi; Thứ trưởng Bộ Thông tin Văn hóa và Du lịch nước CHDCND Lào Phosy Keomanivong; Tổng Giám đốc Đài Phát thanh Quốc gia Lào Sovanh Vilayseng; cùng đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành, địa phương; đại diện lãnh đạo các Sở, Ban, ngành của TP.HCM và các vị khách mời quốc tế đã tới dự lễ khai mạc và chúc mừng ngày hội của những người làm báo phát thanh.

“Người làm báo nói sẽ phát huy mạnh mẽ tiếng nói phát thanh” - Ảnh 1.

Về phía Đài TNVN (VOV), dự lễ khai mạc có Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc VOV, Trưởng Ban Chỉ đạo Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ 15 Đỗ Tiến Sỹ; Phó Tổng Giám đốc VOV, Trưởng Ban Tổ chức Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ 15 Trần Minh Hùng; Phó Tổng Giám đốc VOV Phạm Mạnh Hùng; Phó Tổng Giám đốc VOV Vũ Hải Quang; cùng đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Đài TNVN.

“Người làm báo nói sẽ phát huy mạnh mẽ tiếng nói phát thanh” - Ảnh 2.

Về phía Đài VOH, dự lễ khai mạc có Giám đốc VOH Lê Công Đồng cùng đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Đài VOH. Lãnh đạo và gần 600 nhà báo của 63 Đài TP-TH trên cả nước cũng vui mừng tham gia ngày hội của những người làm báo nói.

Phát biểu chào mừng tại lễ khai mạc, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi chia sẻ: “Thành phố cảm nhận Liên quan Phát thanh lần này không chỉ là hoạt động chuyên môn quan trọng, có uy tín cao, mà đây còn là cuộc hội ngộ nghĩa tình, là tình cảm của những người làm báo phát thanh dành cho TP.HCM, nơi cách đây 1 năm đang oằn mình trong cơn đại dịch chưa từng có trong lịch sử. Các nhà báo, cùng lực lượng tuyến đầu, đồng bảo cả nước và bạn bè quốc tế đã hướng về TP.HCM, đến tâm dịch vào thời điểm khốc liệt nhất. Và nhờ sự hiện diện đó, cả nước hiểu hơn, chia sẻ hơn với thành phố. Thành phố cũng được động viên hơn, nỗ lực nhiều hơn để vượt qua giai đoạn khó khăn nhất. Trong bối cảnh đó, chúng ta đã thấy tầm quan trọng của phát thanh và phát thanh đã phát huy được rất tốt vai trò của mình”.

“Người làm báo nói sẽ phát huy mạnh mẽ tiếng nói phát thanh” - Ảnh 3.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cũng nhần mạnh rằng, phát thanh đang đứng trước những cơ hội lớn, nhờ những thành tựu của cuộc Cách mạng 4.0. Thính giả và công chúng có thể nghe phát thanh mọi lúc mọi nơi.

“Những người làm phát thanh sẽ là bạn đồng hành của các thính giả trong đời sống. Xin chúc những người làm báo nói sẽ phát huy mạnh mẽ tiếng nói phát thanh”, ông Phan Văn Mãi nói.

Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ 15 tổ chức tại TP.HCM là một sự kiện đặc biệt, không chỉ là ngày hội của những người làm phát thanh mà còn diễn ra ở thời điểm có nhiều ý nghĩa khi đại dịch COVID-19 đi qua, người dân TP.HCM cũng như nhân dân cả nước đang trở lại với cuộc sống bình thường mới. Theo đó, kỳ liên hoan năm nay do Đài TNVN phối hợp với UBND TP.HCM, Đài Tiếng nói Nhân dân TP.HCM tổ chức từ ngày 4-6/08/2022, với “Linh hoạt chuyển đổi - thích ứng vượt lên”.

Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ 15 có sự tham gia của 86 đơn vị (bao gồm 63 Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh, thành phố, các đơn vị của Đài TNVN, Trung tâm Phát thanh-Truyền hình Quân đội Nhân dân, Cục Truyền thông Công an Nhân dân, Trung tâm Truyền thông Thanh thiếu nhi), với 500 tác phẩm gửi về dự thi và 203 tác phẩm lọt vào vòng chung khảo.

Đặc biệt chúc mừng các tác giả, nhóm tác giả của 203 tác phẩm đã xuất sắc, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh, ý nghĩa của Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ 15 trong bối cảnh đất nước ta đang ra sức thi đua, quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, đồng lòng, chung sức thực hiện những chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước nhằm phục hồi và phát triển kinh tế xã hội sau đại dịch COVID-19.

“Người làm báo nói sẽ phát huy mạnh mẽ tiếng nói phát thanh” - Ảnh 4.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa

“Trong chặng đường 77 năm xây dựng và trưởng thành, Đài TNVN nói riêng và ngành phát thanh nước ta nói chung đã vượt qua muôn vàn khó khăn, gian khổ, viết nên những trang sử oanh liệt, làm tròn sứ mệnh cao cả, cùng toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta vừa kháng chiến, vừa kiến quốc, góp phần đưa sự nghiệp cách mạng đi đến thắng lợi cuối cùng. Ngày nay, đất nước ta đang bước những bước tiến vững chắc trên con đường đổi mới, đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế sâu rộng; trong bối cảnh đó, ngành phát thanh Việt Nam cũng không ngừng lớn mạnh, hiện đại, đồng hành cùng sự phát triển của đất nước và dân tộc, luôn xứng đáng là tiếng nói của nhà nước và Nhân dân Việt Nam. Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tôi đánh giá cao và nhiệt liệt biểu dương những thành tích mà Đài TNVN và các thế hệ cán bộ, công nhân viên ngành phát thanh Việt Nam đã đạt được trong thời gian qua. Tôi mong muốn và tin tưởng các đồng chí sẽ luôn giữ vững vai trò xung kích trên mặt trận tư tưởng văn hóa của Đảng, là một trong những cơ quan báo chí chủ lực của đất nước, xứng đáng với sự kỳ vọng và tin yêu của Nhân dân”, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa cũng tán thành và đánh giá cao chủ đề “Linh hoạt chuyển đổi - thích ứng vượt lên” của Liên hoan Phát thanh năm nay. Đây là nội dung quan trọng mà ngành phát thanh Việt Nam cần quan tâm trong những năm tiếp theo. Trong thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0, cùng với sự phát triển của các loại hình báo chí truyền thống là báo viết, báo nói và báo hình, các loại hình báo chí mới như báo điện tử và đặc biệt là mạng xã hội ra đời và phát triển mạnh mẽ đã tạo nên sự cạnh tranh gay gắt với các loại hình báo chí truyền thống.

“Vì thế, Đài TNVN và ngành phát thanh Việt Nam cần liên tục đổi mới tư duy, nghiên cứu, tìm tòi, sáng tạo cách làm mới để linh hoạt chuyển đổi, thích ứng với cách làm báo trong thời kỳ mới để vượt lên”, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương nhấn mạnh.

Để nhân rộng những ưu điểm, khắc phục những tồn tại, hạn chế, biến những khó khăn, thách thức thành cơ hội, nâng cao hơn nữa vai trò của phát thanh Việt Nam trong thời kỳ mới, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa cho rằng, Đài TNVN nói riêng và ngành phát thanh Việt Nam nói chung cần thực hiện tốt vai trò là công cụ tuyên truyền của Đảng và Nhà nước, là diễn đàn của mọi tầng lớp nhân dân, và là kênh phản biện xã hội hữu hiệu.

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh, mỗi nhà báo phát thanh, mỗi cơ quan báo chí phát thanh “cần ý thức rõ sứ mệnh của mình, nắm vững quan điểm, đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, thông tin chính xác, kịp thời: “Phát thanh Việt Nam cần phát huy lợi thế của mình, là kênh thông tin nhanh nhạy, kịp thời, không biên giới. Các cơ quan báo phát thanh cần tích cực tham gia và thực hiện Đề án chuyển đổi số của Chính phủ. Chuyển đổi số trong báo chí nói chung và phát thanh nói riêng không chỉ là chuyển đổi về công nghệ, về cách làm, mà quan trọng nhất, đó là chuyển đổi về mặt tư duy, từ cấp quản lý, lãnh đạo cho đến các khâu, các công đoạn của quy trình sản xuất và phân phối sản phẩm báo chí. Đây là giải pháp mang tính đột phá, có ý nghĩa quyết định đến sự tồn tại và phát triển của các cơ quan báo chí nói chung và phát thanh nói riêng trong thời kỳ mới”.

Thay mặt lãnh đạo Đài TNVN, Tổng Giám đốc Đỗ Tiến Sỹ đã đánh trống khai mạc Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ 15-năm 2022.

“Người làm báo nói sẽ phát huy mạnh mẽ tiếng nói phát thanh” - Ảnh 5.

Tổng Giám đốc Đài TNVN Đỗ Tiến Sỹ

Tại lễ khai mạc, các đại biểu cũng được nghe những phóng sự xúc động, được giao lưu với những nhà báo về những câu chuyện tác nghiệp, đặc biệt là trong thời kỳ cả nước ta gồng mình chống dịch COVID 19. Ban Tổ chức Liên hoan Phát thanh toàn quốc cũng đã vinh danh Ban  Giám khảo, những nhà báo có uy tín, có trình độ chuyên môn nghiệp vụ vững vàng, những người góp phần quan trọng vào thành công của Liên hoan phát thanh. Dự kiến, Liên hoan Phát thanh toàn quốc sẽ trao các giải thưởng vào Lễ bế mạc, tổ chức vào 20h ngày 6/8/2022 tại Nhà hát Thành phố Hồ Chí Minh.

Liên hoan Phát thanh toàn quốc là hoạt động nghiệp vụ của ngành phát thanh Việt Nam, được tổ chức định kỳ 2 năm 1 lần, nhằm phát hiện, tôn vinh những tác giả, tác phẩm xuất sắc của những người làm báo phát thanh cả nước./.


Nguồn: vov.vn

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Giang tham quan Khu trưng bày gian hàng Ngày phụ nữ sáng tạo - khởi nghiệp 2023

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Giang tham quan Khu trưng bày gian hàng Ngày phụ nữ sáng tạo - khởi nghiệp 2023

19:53 , 01/10/2023

Sáng ngày 1/10, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Giang đã đến tham quan Khu trưng bày, giới thiệu các gian hàng ngày "Phụ nữ sáng tạo - khởi nghiệp năm 2023"

Xét tôn vinh danh hiệu và khen thưởng cho doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu năm 2023

Xét tôn vinh danh hiệu và khen thưởng cho doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu năm 2023

19:50 , 01/10/2023

Sáng ngày 1/10, đồng chí Nguyễn Văn Thi, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chủ trì cuộc họp Hội đồng xét tôn vinh danh hiệu và khen thưởng cho doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu tỉnh Thanh Hóa năm 2023.

Đại hội Hội Hữu nghị Việt Nam – Đức tỉnh Thanh Hóa, nhiệm kỳ 2023-2028

Đại hội Hội Hữu nghị Việt Nam – Đức tỉnh Thanh Hóa, nhiệm kỳ 2023-2028

18:33 , 01/10/2023

Sáng ngày 1/10, Hội Hữu nghị Việt Nam – Đức tỉnh Thanh Hóa tổ chức Đại hội khóa IV, nhiệm kỳ 2023- 2028.

Thăm hỏi, động viên gia đình có người bị thiệt mạng do đuối nước ở thị xã Nghi Sơn và các huyện Như Xuân, Bá Thước

Thăm hỏi, động viên gia đình có người bị thiệt mạng do đuối nước ở thị xã Nghi Sơn và các huyện Như Xuân, Bá Thước

19:59 , 30/09/2023

Sáng ngày 30/9, lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh đã đến thăm hỏi, động viên, chia buồn với các gia đình có người thân bị thiệt mạng do đuối nước tại thị xã Nghi Sơn và các huyện Như Xuân, Bá Thước. Cùng đi có đại diện Ban Dân vận Tỉnh ủy, Hội Chữ thập đỏ tỉnh và chính quyền địa phương có người bị thiệt mạng.

Phường Ba Đình, thị xã Bỉm Sơn kỷ niệm 40 năm thành lập

Phường Ba Đình, thị xã Bỉm Sơn kỷ niệm 40 năm thành lập

11:23 , 30/09/2023

Sáng 29/9, Ủy ban Nhân dân phường Ba Đình, thị xã Bỉm Sơn đã tổ chức Lễ kỷ niệm 40 năm thành lập.

Trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong thực hiện Cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh"

Trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong thực hiện Cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh"

21:24 , 29/09/2023

Sáng ngày 29/9, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận tổ quốc tỉnh tổ chức hội nghị chia sẻ kinh nghiệm về phát huy vai trò của Mặt trận tổ quốc các cấp trong thực hiện Cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh" năm 2023.

Đại hội đại biểu Hội Điều dưỡng tỉnh Thanh Hoá nhiệm kỳ 2023 - 2028

Đại hội đại biểu Hội Điều dưỡng tỉnh Thanh Hoá nhiệm kỳ 2023 - 2028

21:23 , 29/09/2023

Sáng 29/9, tại thành phố Sầm Sơn, Hội Điều dưỡng tỉnh Thanh Hoá đã tổ chức Đại hội đại biểu khóa VIII, nhiệm kỳ 2023 - 2028.

Kỳ họp thứ 13, Hội đồng Nhân dân huyện Vĩnh Lộc khoá XX nhiệm kỳ 2021 - 2026

Kỳ họp thứ 13, Hội đồng Nhân dân huyện Vĩnh Lộc khoá XX nhiệm kỳ 2021 - 2026

21:20 , 29/09/2023

Chiều 29/9, Hội đồng Nhân dân huyện Vĩnh Lộc khoá XX, nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã tổ chức kỳ họp thứ 13.

Tập huấn nghiệp vụ kê khai tài sản, thu nhập phục vụ công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực năm 2023

Tập huấn nghiệp vụ kê khai tài sản, thu nhập phục vụ công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực năm 2023

20:26 , 29/09/2023

Ngày 29/9/2023, Ban Nội chính Tỉnh uỷ Thanh Hoá đã phối hợp với Cục Phòng chống tham nhũng, Thanh tra Chính phủ tổ chức tập huấn nghiệp vụ kê khai tài sản, thu nhập phục vụ công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực năm 2023 cho đại diện lãnh đạo, cán bộ làm công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực của các sở ngành, địa phương, đơn vị trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Nguyễn Ngọc Tiến, Uỷ viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Nội chính Tỉnh uỷ Thanh Hoá dự và chỉ đạo hội nghị.

Kỳ họp thứ 16 Hội đồng Nhân dân tỉnh khóa XVIII

Kỳ họp thứ 16 Hội đồng Nhân dân tỉnh khóa XVIII

20:16 , 29/09/2023

Chiều 29/9, dưới sự chủ trì của đồng chí Đỗ Trọng Hưng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh và các đồng chí Phó Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh, Hội đồng Nhân dân tỉnh đã tổ chức Kỳ họp thứ 16 (Kỳ họp chuyên đề) để thảo luận và quyết nghị một số nội dung về phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới.