90% người nhiễm nấm phổi chưa được phát hiện và điều trị

11:04 - 06/02/2024

Nấm phổi được ví như “kẻ giết người giấu mặt”, với tỷ lệ gây tử vong cao, lên tới 50-70% nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Theo Bệnh viện Phổi Trung ương, hiện ở Việt Nam có đến 90% số người nhiễm nấm phổi chưa được phát hiện và điều trị.

Bệnh viện Phổi Trung ương cho biết: tỷ lệ tử vong do mắc nấm phổi xâm lấn rất cao, dao động 30-80%, đặc biệt nếu không được điều trị, 100% bệnh nhân sẽ tử vong. Nấm phổi mạn tính nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời sau 5 năm, tỷ lệ tử vong xấp xỉ 50%. Đáng báo động hơn, 90% người nhiễm nấm phổi còn sót ngoài cộng đồng, nếu không được tầm soát và phát hiện sớm để điều trị kịp thời, nguy cơ bệnh nặng và tử vong rất cao.

Nấm phổi là căn bệnh khó phát hiện ngay cả với nhân viên y tế. Một số nhóm đối tượng có nguy cơ cao mắc nấm phổi là người bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, bệnh nhân lao phổi, hay người mắc hen…Hiện chi phí điều trị một ca nấm phổi rất lớn, tới hàng trăm triệu đồng. Để bảo vệ sức khỏe của những người có hệ miễn dịch suy giảm, người có nguy cơ cao nhiễm nấm phổi, theo khuyến cáo của bác sĩ, người bệnh không nên đến những nơi tập trung đông người, nếu bắt buộc phải đi tới những địa điểm có nguy cơ với sức khỏe, người bệnh cần đeo khẩu trang để phòng nhiễm nấm.

Nguồn: Bản tin THNM/TTV