Ai Cập và Mỹ nỗ lực đạt lệnh ngừng bắn ở Gaza

20:02 - 07/02/2024

Trong khuôn khổ chuyến công du tới Trung Đông, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã có cuộc gặp Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah El-Sisi. Tại đây hai quan chức đã thảo luận về những nỗ lực nhằm đạt được lệnh ngừng bắn ở Dải Gaza, cũng như viện trợ nhân đạo cho người dân Palestine ở dải đất ven Địa Trung Hải này và thúc đẩy kế hoạch trao đổi người bị giam giữ giữa Israel và Phong trào Hamas.

Ai Cập và Mỹ nỗ lực đạt lệnh ngừng bắn ở Gaza- Ảnh 1.

Khói bốc lên sau cuộc không kích của Israel xuống Khan Yunis, phía Nam Dải Gaza ngày 5/2/2024

Tại cuộc thảo luận, hai bên đã nhấn mạnh sự cần thiết phải thúc đẩy một giải pháp toàn diện cho vấn đề Palestine nhằm đảm bảo sự ổn định lâu dài trong khu vực. Tổng thống El-Sisi đã nêu bật những nỗ lực của Ai Cập trong việc phối hợp và hợp tác với Liên hợp quốc (LHQ) và các cơ quan cứu trợ khác để cung cấp viện trợ nhân đạo cho Dải Gaza, đồng thời nhấn mạnh vai trò then chốt của Cơ quan LHQ về hỗ trợ và việc làm cho người tị nạn Palestine ở Cận Đông (UNRWA).

Về phần mình, Ngoại trưởng Blinken khẳng định sự ủng hộ của Washington trong quan hệ đối tác chiến lược với Ai Cập và vai trò của quốc gia Bắc Phi này trong việc thúc đẩy hòa bình và ổn định tại khu vực. Ông Blinken đánh giá cao những nỗ lực của Ai Cập trong việc thúc đẩy sự ổn định trong khu vực, đồng thời cho hay Mỹ mong muốn tiếp tục phối hợp với Ai Cập để ngăn chặn cuộc xung đột ở Gaza mở rộng trong khu vực.

Lực lượng Hamas tại dải Gaza hôm 6/2 tuyên bố họ đã đưa ra phản hồi với đề xuất ngừng bắn và trao trả con tin – vốn đã được Mỹ và Israel đồng ý trước đó. Trong một tuyên bố, Hamas khẳng định họ đã phản ứng với tinh thần tích cực, để có thể đảm bảo một thỏa thuận ngừng bắn toàn diện và đầy đủ sẽ đạt được; qua đó chấm dứt mọi hành vi gây hấn, bao vây chống lại người dân Gaza, đảm bảo hoạt động cứu trợ và tái thiết và đạt được một thỏa trao đổi tù binh lớn nhất.

Theo quan chức cấp cao của Hamas, Ghazi Hamad, mục đích của lực lượng này là buộc Israel phải thả một số lượng tù nhân Palestine lớn nhất có thể.

Theo kế hoạch, Ngoại trưởng Mỹ Blinken sẽ bàn thêm về phản ứng của Hamas khi ông đến Israel trong ngày 7/2 ( theo giờ địa phương). Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Joe Biden ban đầu nhận định, một số đòi hỏi của Hamas dường như là quá giới hạn và các cuộc đàm phán sẽ vẫn tiếp tục.

Nguồn: Bản tin Thời sự tối ngày 07/2/2024