Anh đưa ra thỏa thuận năm điểm nhằm chấm dứt xung đột Trung Đông

18:20 - 28/01/2024

Trong khi các nhà đàm phán Mỹ tiến gần thoả thuận đình chiến 2 tháng ở Gaza, Vương quốc Anh ngày 27/1 đang đề xuất một kế hoạch năm điểm- nhằm chấm dứt hoàn toàn xung đột Hamas-Israel tại Trung Đông. Về phần mình, các nước phương Tây khác cũng đang thúc đẩy chính phủ Thủ tướng Benjamin Netanyahu thực thi lệnh ngừng bắn vĩnh viễn, và ủng hộ việc thành lập nhà nước Palestine.

Anh đưa ra thỏa thuận năm điểm nhằm chấm dứt xung đột Trung Đông- Ảnh 1.

Quân đội Israel trong chiến dịch tiêu diệt Hamas tại dải Gaza.

Trong chuyến công du Trung Đông vào tuần này, Ngoại trưởng David Cameron đã thảo luận với các nhà lãnh đạo Israel và Palestine về một kế hoạch kêu gọi tạm dừng ngay lập tức các hành động thù địch. Một quan chức cấp cao của Anh cho biết, kế hoạch này sẽ đảm bảo Hamas thả con tin đang bị giam giữ tại Dải Gaza, đồng thời thúc giục Israel về một lệnh ngừng bắt vĩnh viễn.

Bên cạnh đó, đề xuất cũng nêu ra một cách thức rõ ràng việc thành lập nhà nước Palestine tồn tại song song với Israel, và một chính phủ Palestine kỹ trị để quản lý Bờ Tây và Dải Gaza -vốn đang bị bủa vây bởi xung đột. Các quốc gia Trung Đông sẽ đảm bảo về việc Hamas phải thả tất cả con tin và cam kết tạm dừng các cuộc tấn công chống lại Israel.

Theo các quan chức Palestine, kế hoạch này là một trong nhiều sáng kiến đang được các nước phương Tây và quốc gia Ả Rập thảo luận khi áp lực quốc tế ngày càng gia tăng buộc Israel phải chấm dứt cuộc tấn công vào Gaza, khiến hơn 26.000 người thiệt mạng. Tuy nhiên, các cuộc đàm phán đối với một lệnh ngừng bắn vĩnh viễn dường như đang rơi vào bế tắc khi Israel đã từ chối đề nghị này của Hamas. Hiện tại, các nhà hòa giải đang nỗ lực thúc đẩy việc chấm dứt hoàn toàn xung đột tại Trung Đông.

Trong lúc này, tình hình chiến sự tại Gaza vẫn tiếp tục diễn biến căng thẳng, chỉ một ngày sau khi Tòa án Công lý quốc tế ICJ thuộc Liên hợp quốc ra phán quyết yêu cầu Israel thực thi mọi biện pháp ngăn chặn các hành động diệt chủng tại Dải Gaza. Cụ thể, ngày 27.1 quân đội Israel vẫn đẩy mạnh chiến dịch quân sự tại thành phố Khan Younis ở phía Nam Dải Gaza. Theo người dân Palestine, phía Israel đã không kích và nã đạn pháo dữ dội vào khu vực này cũng như hai bệnh viện lớn tại đây. Khủng hoảng nhân đạo ở Dải Gaza đang trở nên xấu đi nghiêm trọng, sau khi một số quốc gia ngày 27/1 thông báo tạm dừng hỗ trợ cho Cơ quan cứu trợ người tị nạn Palestine của Liên hợp quốc (UNRWA).

Nguồn: Bản tin Thời sự 18h ngày 28/01/2024