ASEAN công bố hướng dẫn về quản trị AI có trách nhiệm

18:30 - 03/02/2024

Hiệp hội Các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ngày 2/2 đã công bố bản hướng dẫn về quản trị Trí tuệ Nhân tạo (AI) và đạo đức, tìm cách thúc đẩy việc sử dụng công nghệ này một cách" có trách nhiệm" trong các cơ quan trực thuộc chính phủ và các doanh nghiệp.

Bản hướng dẫn được phát hành sau cuộc họp kéo dài 2 ngày giữa các bộ trưởng phụ trách lĩnh vực kỹ thuật số của các nước thành viên ASEAN tại Singapore, nhằm mục đích hỗ trợ "các tổ chức trong khu vực có mong muốn thiết kế, phát triển và triển khai những công nghệ AI truyền thống trong các ứng dụng thương mại và phi quân sự hoặc cả hai lĩnh vực này."

Trong một tuyên bố chung sau cuộc họp, các bộ trưởng ASEAN nhấn mạnh "sự cần thiết xây dựng các chính sách và hướng dẫn nhằm thúc đẩy sự phát triển của các công nghệ mới nổi một cách có trách nhiệm và an toàn."

Hướng dẫn của ASEAN về quản trị và đạo đức AI bao gồm các khuyến nghị cấp quốc gia và cấp khu vực mà các chính phủ có thể xem xét thực hiện để thiết kế, phát triển và triển khai các hệ thống AI một cách có trách nhiệm.

Các bộ trưởng của ASEAN cũng nhất trí thành lập một nhóm chuyên trách để thảo luận về quản trị AI. Trong khuôn khổ quản trị AI của ASEAN, các khuyến nghị cấp quốc gia bao gồm nuôi dưỡng nhân tài AI và nâng cao tay nghề cho lực lượng lao động cũng như đầu tư vào nghiên cứu và phát triển AI. Các đề xuất cấp khu vực bao gồm việc thành lập một nhóm làm việc để triển khai các đề xuất đó và tổng hợp các trường hợp sử dụng để chứng minh quá trình thực hiện. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng các quốc gia thành viên trong khu vực đang ở "các giai đoạn phát triển kỹ thuật số khác nhau" nên có thể đặt ra thách thức cho vấn đề này.

Nguồn: Bản tin TSQT chiều 03/02