Bếp ấm vùng cao – Trao em mơ ước

20:52 - 29/01/2024

Từ việc chứng kiến nhiều học sinh ở huyện vùng núi cao Mường Lát, do đường xá đi lại xa xôi nên sáng sớm phải mang theo đồ ăn trưa để ở lại trường học đến chiều muộn, Quỹ Kết nối yêu thương – Lan toả nhân ái đã thực hiện Dự án "Bếp ấm vùng cao – Trao em mơ ước" nhằm giúp các em có bữa cơm trưa ấm nóng và đầy đủ chất dinh dưỡng tại trường.

Bữa ăn trưa của học sinh tại khu Trung Tiến -Trường mầm non Tây Tiến, xã Mường Lý, huyện Mường Lát: đồ ăn nóng hổi, đầy đủ chất dinh dưỡng, khác hẳn với trước đây, khi đi học, các em thường chỉ mang theo cơm nắm hoặc một chút đồ ăn gì đó để ăn trưa và tiếp tục ở lại trường để học buổi chiều. Bữa ăn này, là do Quỹ Kết nối yêu thương – Lan toả nhân ái tài trợ trong vòng một năm để các con yên tâm đến lớp và ấm bụng khi ở trường.

Bếp ấm vùng cao – Trao em mơ ước- Ảnh 1.

Cô giáo Phạm Thị Vân, Hiệu trưởng Trường mầm non Mường Lý, huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hoá cho biết: "Trước đây việc huy động học sinh đến trường gặp rất nhiều khó khăn, số trẻ ở xa điểm trường nhiều, bố mẹ không thể đưa đi học thường xuyên được. Sau khi thực hiện chương trình bếp ăn bán trú, tỷ lệ trẻ đi học chuyên cần đã cao hơn".

Thực hiện Dự án "Bếp ấm vùng cao – Trao em mơ ước" Quỹ Kết nối yêu thương – Lan toả nhân ái đã trao tặng 3 khu bếp ăn, nhà ăn cho các điểm trường Tiểu học bản Pọong, xã Tam Chung, Khu Sài Khao – Tây Tiến, Khu Trung Tiến – Tây Tiến, xã Mường Lý, huyện Mường Lát; tài trợ một năm ăn trưa, tương đương với gần 35.000 suất ăn trưa cho học sinh các điểm trường này. Ông Quách Văn Tùng, Phó Chủ tịch UBND xã Mường Lý, huyện Mường Lát cho biết: "Trước đây mỗi một ngày phải đưa các cháu cả đi cả về là bốn lần đến trường, cho nên nhiều khi sao nhãng việc học tập của các cháu, do gia đình bận việc làm nương rẫy. Ngoài việc cung cấp chất dinh dưỡng đầy đủ khoa học cho các cháu, chương trình cũng đã góp phần nâng cao tầm vóc, theo kịp với các cháu học sinh ở miền xuôi".

Bếp ấm vùng cao – Trao em mơ ước- Ảnh 2.

Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, Quỹ cũng tặng các điểm trường toàn bộ đồ dùng nấu bếp, téc chứa nước, tủ bảo ôn, bàn ăn, khay ăn, bát ăn, bàn ghế học và nhiều vật dụng khác. Đặc biệt, ngay trong trong đợt rét này, những chiếc áo ấm được quỹ trao tặng đã giúp các em chống chọi được với cái rét khắc nghiệt nơi vùng cao này. Bà Nguyễn Thị Hồng, Giám đốc Quỹ Kết nối yêu thương - Lan toả nhân ái chia sẻ: "Thấy các cháu đi học phải nắm cơm mang theo, có cháu bỏ vào túi áo cũng có cháu bỏ vào cặp sách; có những lúc đang ăn có thể đánh rơi xuống dưới đất nhưng các cháu vẫn nhặt lên ăn; có cháu còn dành một phần ăn để đến chiều ăn tiếp. Chính vì vậy mà chúng tôi rất trăn trở suy nghĩ rằng mình cần phải làm gì đó cho các cháu. Cũng được sự động viên khuyến khích động viên của các lãnh đạo tỉnh, cũng như là các cấp các ngành đã tiếp lửa cho chúng tôi, để chúng tôi được làm nhiều việc có ích cho xã hội".

Bếp ấm vùng cao – Trao em mơ ước- Ảnh 3.

"Bếp ấm vùng cao - Trao em mơ ước", tên của dự án đã nói lên được ý nghĩa nhân văn sâu sắc và thể hiện tính bền vững của chương trình. Bởi những gì các em nhận được sẽ nuôi dưỡng chể chất và tinh thần, thắp lên niềm tin để các em có thêm ý chí, động lực trong cuộc sống, từ đó không ngừng nỗ lực vươn lên trong học tập, phấn đấu trở thành người có ích cho gia đình và xã hội.

Nguồn: Bản tin thời sự tối ngày 29/1/2024