Bí thư Tỉnh ủy làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Thiệu Hóa

21:29 - 09/09/2022

Sáng ngày 9/9, đồng chí Đỗ Trọng Hưng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã có chuyến thăm và làm việc tại huyện Thiệu Hóa, kiểm tra tình hình thực hiện nhiệm vụ năm 2021 và 8 tháng năm 2022; việc triển khai, quán triệt, cụ thể hóa, tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020 – 2025 và công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện.

Tham gia đoàn công tác có đồng chí Lại Thế Nguyên, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH Thanh Hóa; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Đào Xuân Yên, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Mai Xuân Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Văn phòng Tỉnh ủy và các ban, sở, ngành cấp tỉnh.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng đã đến kiểm tra tiến độ thực hiện Dự án Tu bổ, tôn tạo di tích lịch sử cách mạng Trụ sở làm việc của Tỉnh ủy Thanh Hóa giai đoạn 1967 – 1973 tại xã Thiệu Viên, huyện Thiệu Hóa. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu huyện Thiệu Hóa và Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tập trung tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ thi công, phấn đấu hoàn thành dự án vào dịp kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/02/1930 – 3/02/2023).

Bí thư Tỉnh ủy làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Thiệu Hóa - Ảnh 2.

Thực hiện nhiệm vụ năm 2021 và 8 tháng năm 2022, huyện Thiệu Hóa đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo vừa thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội. Năm 2021, huyện Thiệu Hóa đã hoàn thành 27/27 chỉ tiêu Nghị quyết Ban Chấp hành Đảng bộ huyện đã đề ra; trong đó có nhiều chỉ tiêu vượt và hoàn thành kế hoạch, như tốc độ tăng giá trị sản xuất đạt 15,18% (vượt kế hoạch đề ra); tốc độ tăng giá trị sản xuất 8 tháng năm 2022 ước đạt 15,76%; thu 4 cấp ngân sách gấp 1,92 lần so với dự toán tỉnh giao; huy động vốn đầu tư toàn xã hội đạt 3.369 tỷ đồng, bằng 112,3% kế hoạch. Huyện Thiệu Hóa đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới. Lĩnh vực văn hóa – xã hội có nhiều chuyển biến tiến bộ. Quốc phòng – an ninh và trật tự an toàn xã hội được đảm bảo. Công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị được quan tâm, được xác định là giải pháp đột phá trong việc hoàn thành mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện.

Bí thư Tỉnh ủy làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Thiệu Hóa - Ảnh 3.

Tại buổi làm việc, Ban Thường vụ Huyện ủy Thiệu Hóa đề nghị tỉnh quan tâm, hỗ trợ hoàn thiện về hạ tầng giao thông, hạ tầng khu công nghiệp, quy hoạch đô thị, công tác tu bổ, tôn tạo các di tích lịch sử cách mạng và xây dựng hồ sơ báo cáo Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch, Chính phủ trình UNESCO công nhận Lê Văn Hưu là Danh nhân văn hóa thế giới.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lại Thế Nguyên và các đồng chí lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo các sở ngành bày tỏ vui mừng, phấn khởi đối với sự thay đổi, phát triển của Thiệu Hóa trong thời gian qua, đặc biệt là trong 2 năm trở lại đây. Các đồng chí cho rằng kết quả này có nguyên nhân quan trọng từ tinh thần đoàn kết, thống nhất cao trong toàn Đảng bộ và các tầng lớp Nhân dân trong huyện. Thường trực Huyện ủy, Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Thiệu Hóa đã luôn đặt lợi ích của huyện và người dân lên trên hết để quyết định các vấn đề liên quan đến sự phát triển của huyện; luôn sâu sát, quyết tâm, thực hiện đến cùng các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Bí thư Tỉnh ủy làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Thiệu Hóa - Ảnh 4.

Phân tích những tiềm năng, lợi thế cũng như những tồn tại, hạn chế trong thời gian qua, các thành viên trong đoàn công tác đề nghị huyện Thiệu Hóa quan tâm thực hiện một số nhiệm vụ, như: tập trung nguồn lực ưu tiên phát triển hệ thống giao thông để tăng tính liên kết vùng, khai thác quỹ đất và phát triển đô thị; đẩy mạnh liên kết sản xuất trong nông nghiệp để hình thành các vùng sản xuất quy mô lớn, chất lượng cao theo tiêu chuẩn Vietgap và gắn với công nghiệp chế biến, nhất là trong lĩnh vực sản xuất lúa gạo hữu cơ; khắc phục tình trạng bỏ hoang ruộng đất; đẩy mạnh phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp trên cơ sở đầu tư hoàn thiện hạ tầng cụm công nghiệp đã được quy hoạch; tăng cường thu hút đầu tư để thực hiện các quy hoạch đã được phê duyệt…

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng khẳng định: từ sau Đại hội Đảng bộ huyện Thiệu Hóa lần thứ 20 đến nay, tinh thần đoàn kết, thống nhất trong Thường trực, Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện được củng cố ngày càng chặt chẽ hơn; công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành có đường nét rõ hơn. Đây là một trong những nguyên nhân quan trọng để huyện Thiệu Hóa đạt được những kết quả trong suốt thời gian qua. Thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhiệt liệt biểu dương và chúc mừng những thành tích mà Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Thiệu Hóa đã nỗ lực phấn đấu đạt được.

Bí thư Tỉnh ủy làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Thiệu Hóa - Ảnh 5.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng đã chỉ rõ, phân tích một số mặt hạn chế trong việc thực hiện nhiệm vụ của huyện Thiệu Hóa; đồng thời nhấn mạnh: Thiệu Hóa là vùng đất cổ, một trong những "cái nôi" của người Việt, được hình thành và phát triển cùng với tiến trình lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc. Đây cũng là địa phương có phong trào cách mạng phát triển từ rất sớm, nơi ra đời 1 trong 3 chi bộ Cộng sản đầu tiên của Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa; là quê hương của nhiều chiến sĩ cách mạng trung kiên, nhiều cán bộ lão thành cách mạng. So với nhiều địa phương trong tỉnh, Thiệu Hóa là huyện có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển toàn diện kinh tế - xã hội, với vị trí tiếp giáp thành phố Thanh Hóa và các vùng kinh tế động lực của tỉnh; có hệ thống giao thông ngày càng được đầu tư đồng bộ và hoàn thiện; có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển nông nghiệp, nhất là nông nghiệp công nghệ cao. Thiệu Hóa cũng là địa phương có nguồn tài nguyên thiên nhiên, khoáng sản phong phú, đa dạng; nhiều di tích lịch sử văn hóa, cách mạng, nhiều làng nghề truyền thống. Nhân dân có truyền thống đoàn kết, cần cù. Đây là những tiền đề và điều kiện thuận lợi để Đảng bộ và Nhân dân huyện Thiệu Hoá tiếp tục nỗ lực cố gắng, đoàn kết, vượt qua khó khăn, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ 20, phấn đấu trở thành huyện nông thôn mới nâng cao trong nhiệm kỳ 2020-2025; trở thành huyện khá của tỉnh vào năm 2025, một trong những huyện dẫn đầu của tỉnh vào năm 2030.

Bí thư Tỉnh ủy làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Thiệu Hóa - Ảnh 6.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị: để thực hiện thành công mục tiêu lớn lao đó, trong thời gian tới, cấp ủy, chính quyền và Nhân dân trong huyện, trước hết là Thường trực, Ban Thường vụ Huyện ủy, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện, cần tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, thống nhất, gương mẫu, quyết tâm cao, nỗ lực lớn, hành động quyết liệt, hiệu quả vì sự phát triển của huyện. Huyện Thiệu Hóa tiếp tục gìn giữ, vun đắp cho sự đoàn kết, thống nhất trong Đảng và trong Nhân dân; trên cơ sở đó, khơi dậy mọi tiềm năng và nguồn lực, chuyển hóa truyền thống cách mạng, văn hóa lịch sử lâu đời, phong phú, đa dạng và đậm đà bản sắc của huyện thành nguồn lực, động lực phát triển. Đội ngũ cán bộ, nhất là từng đồng chí cán bộ chủ chốt, người đứng đầu cấp ủy, thủ trưởng cơ quan, đơn vị, phải nêu cao hơn nữa tinh thần năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám đột phá, dám chịu trách nhiệm; tiếp tục đổi mới tư duy, phong cách lãnh đạo, điều hành, xác định rõ nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm và những giải pháp khả thi để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện thắng lợi các mục tiêu, tạo chuyển biến toàn diện, mạnh mẽ hơn nữa trên các lĩnh vực công tác, phấn đấu hoàn thành và hoàn thành vượt mức toàn bộ các chỉ tiêu, nhiệm vụ giai đoạn 2021 - 2025. Tiếp tục quán triệt, thực hiện nghiêm túc, linh hoạt, sáng tạo, có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, gắn với đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm "thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19". Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện đồng bộ các giải pháp phát triển kinh tế nhanh và bền vững, gắn phát triển kinh tế với bảo đảm quốc phòng - an ninh, giữ gìn môi trường, cảnh quan thiên nhiên, bảo đảm phát triển hài hòa giữa các vùng trong huyện, giữa đô thị và nông thôn.

Bí thư Tỉnh ủy làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Thiệu Hóa - Ảnh 7.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng lưu ý: công tác quy hoạch phải được xác định có vai trò rất quan trọng, là tiền đề, động lực cho sự phát triển. Do vậy, huyện Thiệu Hóa cần tăng cường công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch; bám sát các quy hoạch của tỉnh để cập nhật, bổ sung, nâng tầm quy hoạch vùng huyện và các quy hoạch khác của huyện, bảo đảm có tư duy đổi mới, tầm nhìn dài hạn, tìm ra các đột phá, động lực, mũi nhọn phát triển, kết nối đồng bộ, thống nhất với tổng thể phát triển chung của tỉnh và với các địa phương trong vùng. Trên cơ sở đó, nghiên cứu, xây dựng cơ chế, chính sách phù hợp để thu hút mạnh mẽ các nguồn lực đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội theo quy hoạch, nhất là hạ tầng giao thông, công nghiệp, dịch vụ, đô thị, tạo sức hấp dẫn để thu hút đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng đề nghị huyện Thiệu Hóa cần xác định nông nghiệp vẫn giữ vai trò quan trọng, là trụ đỡ, là nền tảng trong phát triển kinh tế - xã hội. Vì vậy, huyện cần tiếp tục thực hiện có hiệu quả các cơ chế, chính sách về phát triển nông nghiệp, nông thôn, nông dân; thu hút mạnh mẽ và tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, lấy doanh nghiệp làm hạt nhân, bà đỡ để phát triển nông nghiệp và kinh tế nông thôn, nhất là công nghiệp chế biến; tăng cường liên kết theo chuỗi giá trị từ sản xuất đến chế biến và thị trường. Tiếp tục đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu gắn với đô thị hóa; hướng tới mục tiêu phát triển nông nghiệp thịnh vượng, nông dân giầu có, nông thôn văn minh, hiện đại, giàu bản sắc. Bên cạnh đó, huyện Thiệu Hóa cần đẩy mạnh phát triển công nghiệp - xây dựng, thương mại, dịch vụ, gắn với phát triển đô thị để tạo sự chuyển dịch mạnh mẽ hơn về cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động. Chăm lo nhiều hơn nữa đến phát triển văn hóa, xã hội, y tế, giáo dục; làm tốt công tác tu bổ, tôn tạo, phát huy giá trị các di tích lịch sử cách mạng và văn hóa trên địa bàn. Chủ động triển khai các phương án đảm bảo an ninh trật tự; tập trung giải quyết khiếu nại, tố cáo ngay từ cơ sở, không để xảy ra bị động, bất ngờ.

Bí thư Tỉnh ủy làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Thiệu Hóa - Ảnh 8.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị Ban Thường vụ Huyện ủy Thiệu Hóa tiếp tục chăm lo, làm tốt nhiệm vụ then chốt là xây dựng, chỉnh đốn Đảng và xây dựng hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở thực sự trong sạch vững mạnh; gắn với nâng cao năng lực lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của cấp ủy đảng, chính quyền các cấp và năng lực vận động quần chúng của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể Nhân dân; tăng cường củng cố sức mạnh khối đoàn kết trong Đảng, đại đoàn kết toàn dân; triển khai thực hiện nghiêm Kết luận số 21 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về "đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị; kiên quyết ngăn chặn, đẩy lùi, xử lý nghiêm cán bộ, đảng viên suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hoá""; gắn với đẩy mạnh học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo Kết luận số 01 của Bộ Chính trị khóa XIII và các quy định về nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp.


Nguồn: Bản tin thời sự tối ngày 9.9