Cấp đủ nước cho sản xuất nông nghiệp trong những ngày Tết

17:59 - 12/02/2024

Trong những ngày Tết, 27 Chi nhánh thuỷ lợi trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa trực 50%. Ngoài quản lý các tuyến kênh và hồ đập, lực lượng thuỷ lợi còn tập trung cấp nước phục vụ chăm sóc lúa chiêm xuân.

Từ ngày mùng 3 tháng Giêng, nông dân Thanh Hóa đã bắt đầu xuống đồng chăm sóc lúa trà xuân sớm, xuân chính vụ và gieo cấy lúa xuân muộn. Các đơn vị thủy nông liên tục vận hành máy bơm và dẫn nước để bổ sung, tạo nguồn cho các diện tích đồng cao, ruộng ở cuối kênh tưới dưỡng.

Bà Lê Thị Hương, Chi nhánh thuỷ lợi Như Thanh, tỉnh Thanh Hoá cho biết: "Trong thời gian Tết, tinh thần của anh em vẫn trực đầy đủ và bám sát công trình, thường xuyên kiểm tra công trình và báo cáo kịp thời khi công trình có sự cố. Dự báo là trong những ngày tới sẽ có nắng hạn, nhưng cho đến hiện tại bây giờ lượng nước vẫn đảm bảo an toàn cho khu vực an xuất". Ông Nguyễn Hoài Nam, Phó Giám đốc Chi nhánh thuỷ lợi Nông Cống, tỉnh Thanh Hoá cũng cho biết: "Trong những ngày Têt, Chi nhánh thủy lợi Nông Cống cũng đã tập trung tổ chức để anh em tự sản xuất, bố trí cán bộ công nhân viên thường xuyên túc trực ở trên các tuyến kênh để dẫn nước tưới dưỡng cho diện tích đã được gieo cấy của vụ chiêm xuân".

Cấp đủ nước cho sản xuất nông nghiệp trong những ngày Tết- Ảnh 1.

Trước Tết Nguyên đán các đơn vị thủy nông đã cấp đủ nước cho trên 114.000 ha trong hợp đồng gieo cấy lúa xuân sớm. Ông Khương Bá Luận, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Sông Chu, tỉnh Thanh Hoá cho biết: "Trước, trong và sau tết, chúng tôi căn cứ vào ý kiến chỉ đạo của tỉnh và ý kiến chỉ đạo của Công ty thì 100% số cán bộ công nhân viên, người lao động các đơn vị đã ứng trực ở tất cả các vị trí, các công trình đầu mối, 75 hồ đập, hơn 220 trạm bơm. Đối với hệ thống tự chảy, chúng tôi cung cấp đủ nước để tưới dưỡng, với hệ thống các trạm bơm thì căn cứ vào nhu cầu dùng nước của các địa phương để cung cấp nước để cây lúa phát triển, cũng như phục vụ  mục tiêu chống rét cho cây lúa".

Cấp đủ nước cho sản xuất nông nghiệp trong những ngày Tết- Ảnh 2.

Theo dự báo, đến giai đoạn giữa và cuối vụ chiêm xuân, khả năng hạn hán, xâm nhập mặn với cường độ cao sẽ xảy ra. Do đó, cùng với việc tập trung bơm nước phục vụ gieo cấy, tất cả các đơn vị thủy lợi đã thực hiện triệt để việc dự trữ nước mặt ruộng và tưới luân phiên. Nhiều điểm xung yếu do đồng cao, đồng vàn ở Nông Cống, Quảng Xương, Hà Trung, Nga Sơn, Hậu Lộc, Ngọc Lặc, Như Thanh và Cẩm Thủy, các đơn vị thủy lợi đã sẵn sàng phương án lắp máy dã chiến nếu có tình trạng thiếu nước cục bộ.

Nguồn: Bản tin thời sự 18h00 ngày 12/2/2024