Chính phủ Hàn Quốc dự kiến chi 65% ngân sách trong nửa đầu năm 2024

TTV
10:43 - 18/01/2024

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Tài chính Hàn Quốc Choi Sang-mok vừa cho hay, Chính phủ nước này sẽ phân bổ 65% ngân sách tài chính trong nửa đầu năm 2024 để thúc đẩy phục hồi kinh tế và cải thiện sinh kế của người dân. Đồng thời, chính phủ cũng cam kết sẽ bình ổn giá 16 mặt hàng chủ lực dịp Tết Nguyên đán.

Trong ngân sách 656.620 tỷ won (493,32 tỷ USD) năm nay, chi tiêu trong nửa đầu năm ước tính là 426.800 tỷ won. Đây sẽ là số tiền cao nhất được quản lý trong bất kỳ khoảng thời gian từ tháng 1-6 của năm tương ứng.

Phát biểu trong cuộc họp khẩn cấp của các bộ trưởng liên quan đến kinh tế tại Khu phức hợp Chính phủ Seoul, Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Tài chính Hàn Quốc Choi Sang-mok cho biết: "Lạm phát cao và lãi suất vay đắt đỏ đang khiến triển vọng cải thiện sinh kế của người dân trở nên mờ nhạt."

Nhấn mạnh rằng chính phủ cam kết thử bất cứ điều gì có thể để thúc đẩy sự phục hồi kinh tế, Nhà hoạch định chính sách kinh tế hàng đầu của Hàn Quốc cho biết thêm: "Chúng tôi sẽ thực hiện các biện pháp tiếp theo cho định hướng chính sách kinh tế năm 2024."

Nhận xét của Bộ trưởng Choi Sang-mok được đưa ra trong bối cảnh chi phí sinh hoạt cao đang khiến các hộ gia đình thắt chặt chi tiêu. Sức chi tiêu suy yếu là yếu tố tiêu cực ảnh hưởng đến lộ trình phục hồi kinh tế của chính phủ, vì chi tiêu tư nhân là động cơ kép của tăng trưởng cùng với xuất khẩu.

65% chi tiêu tài chính hàng năm sẽ chủ yếu nhắm tới phúc lợi cho những người dễ bị tổn thương về mặt xã hội, tạo việc làm và các dự án cơ sở hạ tầng xã hội.

Để chống lạm phát trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, chính phủ sẽ bơm 84 tỷ won (62,74 triệu USD) để hạ giá các mặt hàng thực phẩm có nhu cầu trong kỳ nghỉ lễ. Các mặt hàng bao gồm trái cây, rau, thịt và trứng, những mặt hàng mà chính phủ muốn giảm tương ứng 60%. Đường cao tốc cũng sẽ được miễn phí trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán.

Nguồn: TSQT 18/01/2024