Chợ Na Mèo – Phiên chợ của tình hữu nghị, đoàn kết Việt- Lào

09:55 - 08/02/2024

Mỗi tuần, chợ phiên Na Mèo thuộc khu vực Cửa khẩu quốc tế Na Mèo, huyện Quan Sơn chỉ họp duy nhất 1 lần vào sáng thứ 7. Chợ Na Mèo không chỉ là nơi mua bán, trao đổi hàng hóa, mà còn là nơi gặp gỡ, giao lưu, thể hiện tình đoàn kết, hữu nghị của các dân tộc anh em vùng giáp biên 2 nước Việt- Lào.

Đã thành thông lệ, cứ vào sáng thứ 7 hàng tuần, chị En Xứ Phin ở cụm bản Xôm, huyện Viêng Xay, tỉnh Hủa Phăn nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào lại gùi hàng sang chợ Na Mèo để bán. Trên tấm bạt nhỏ, chị bày vài chai mật ong rừng, mấy mớ cá suối, bán cho người Việt, sau đó dùng số tiền bán được mua đồ gia dụng, thực phẩm cho gia đình.

Chợ Na Mèo – Phiên chợ của tình hữu nghị, đoàn kết Việt- Lào- Ảnh 1.

Chị En Xứ Phin, cụm bản Xôm, huyện Viêng Xay, tỉnh Hủa Phăn nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào

Chị En Xứ Phin, cụm bản Xôm, huyện Viêng Xay, tỉnh Hủa Phăn nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào chia sẻ: "Mình đi từ sáng sớm, mang những thứ gia đình mình thu hái từ tự nhiên sang bán cho người Việt. Người Việt thích mua các mặt hàng này nên mình bán nhanh lắm. Nhờ có phiên chợ này mà mình có thể bán được hàng và mua các đồ dùng về cho con cái gia đình".

Mang hàng gia dụng từ Thiệu Hóa lên chợ Na Mèo từ chiều thứ 6, gia đình anh Lê Huỳnh Đức phải ngủ qua đêm tại chợ. Từ sáng sớm, khách mua hàng đã rất tấp nập, trong đó phần lớn là người Lào và đồng bào các dân tộc Thái, Mông ở các bản làng thuộc xã Sơn Thủy, xã Na Mèo, huyện Quan Sơn. Vì không hiểu ngôn ngữ của người mua hàng nên anh thường ra kí hiệu, lâu ngày thành quen nên việc giao tiếp cũng dần dễ dàng hơn. Do các mặt hàng phong phú và giá phải chăng nên anh bán được rất nhiều. Riêng phiên chợ giáp Tết Nguyên đán này, lượng hàng hóa anh bán được tăng trên 40% so với phiên chợ ngày thường.

Anh Lê Huỳnh Đức, huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Người Lào thật thà lắm, không trả giá, bảo bao nhiêu họ lấy bấy nhiêu. Mỗi phiên chợ ngày thường bán từ 3-4 triệu, dịp Tết này người Việt người Lào gấp đôi lên 6-7 triệu tiền Việt

Chợ Na Mèo – Phiên chợ của tình hữu nghị, đoàn kết Việt- Lào- Ảnh 2.

Mỗi tuần chợ phiên chủ họp có một lần nên lượng người đến chợ Na Mèo mua bán rất đông. Tuy nhiên, việc mua bán hầu hết diễn ra nhanh chóng, người bán người mua đều rất nhẹ nhàng vui vẻ, không có hiện tường chèo kéo, thách giá. Hàng hóa người Lào mang sang bán phần lớn là các mặt hàng nông lâm sản bản địa, được người Việt rất ưa chuộng. Trong khi đó, hàng hóa của người Việt đa phần là đồ gia dụng và nhu yếu phẩm. Ngoài cư dân 2 bên biên giới, phiên chợ còn có sự góp mặt của nhiều du khách trong và ngoài tỉnh. Đến đây, họ không chỉ mua được các sản vật địa phương tươi ngon, độc đáo, mà còn được trải nghiệm bản sắc văn hóa đa dạng của các dân tộc thiểu số 2 nước Việt- Lào.

Chợ Na Mèo – Phiên chợ của tình hữu nghị, đoàn kết Việt- Lào- Ảnh 3.

Anh Vũ Trọng Nghĩa, du khách đến từ huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng chia sẻ thêm: "Chợ biên giới Na Mèo nhiều cái mới lạ, người Lào sang buôn bán rất tự nhiên và thoải mái thể hiện đoàn kết. Người Lào sang bán những mặt hàng đặc sắc mà tôi rất thích".

Chợ Na Mèo – Phiên chợ của tình hữu nghị, đoàn kết Việt- Lào- Ảnh 4.

Trung tá Trương Văn Hải, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Na Mèo, tỉnh Thanh Hóa

Trung tá Trương Văn Hải, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Na Mèo, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Để chợ phiên phát triển và quản lý chặt chẽ, trên cơ sở hiệp định bảo vệ biên giới chúng tôi thường xuyên với lực lượng bảo vệ biên giới kiểm soát đúng quy định, đồng thời tạo thuận lợi nhất để Nhân dân qua lại mua bán, giao lưu".

Chợ phiên Na Mèo đã góp phần thúc đẩy giao thương, mua bán hàng hóa giữa 2 tỉnh Thanh Hóa- Hủa Phăn. Phiên chợ truyền thống giàu bản sắc văn hóa này cũng đã và đang trở thành điểm thăm quan, trải nghiệm thú vị cho du khách.

Nguồn: Bản tin THNM/TTV