Chợ xuân cho em

07:54 - 04/02/2024

Với mong muốn tạo ra sân chơi lành mạnh, bổ ích, giúp học sinh phát huy tính sáng tạo, tinh thần đoàn kết, thêm hiểu biết về ngày Tết cổ truyền của dân tộc, các trường học trên địa bàn thành phố Thanh Hóa đã tổ chức các không gian Tết cổ truyền để học sinh tham dự và trải nghiệm.

Với chủ đề "Xuân xúng xính, tết tươi tắn", các em học sinh trường THCS Trần Mai Ninh đã được tham gia và thưởng thức các hoạt động trải nghiệm: viết thư pháp, vẽ tranh đông hồ, nặn tò he, thưởng thức các nghệ nhân chơi nhạc cụ dân tộc và tham gia chơi các trò chơi dân gian. Đặc biệt các em còn được tự tay giã bánh dày và được hướng dẫn gói bánh chưng.

Chợ xuân cho em- Ảnh 1.

Với sự chuẩn bị chu đáo của Ban tổ chức, sự chung tay, góp sức của các phụ huynh, các em học sinh đã có những hoạt động trải nghiệm ngoại khoá bổ ích, và có thêm những hiểu biết về nét đẹp văn hóa truyền thống trong ngày Tết cổ truyền của dân tộc.

Chợ xuân cho em- Ảnh 2.

Em Nguyễn Lâm Chi, Học sinh lớp 6D, Trường THCS Trần Mai Ninh, thành phố Thanh Hóa

Em Nguyễn Lâm Chi, Học sinh lớp 6D, Trường THCS Trần Mai Ninh, thành phố Thanh Hóa cho biết: "Em rất vui và hứng thú khi được tham gia chương trình của nhà trường, đặc biệt em ấn tượng với các gian hàng".

Hòa trong không khí rộn ràng chào đón mùa xuân mới, Trường Tiểu học Lê Văn Tám đã tổ chức "Lễ hội mùa xuân – Spring Festival". Tại hội thi, các em học sinh được tham gia trang trí gian hàng Tết và trình diễn trang phục Tết. Tại phần thi gian hàng Tết, mỗi khối trang trí một gian hàng tết với chủ đề khác nhau. Gian hàng được trang trí đa dạng, phóng phú, mang tính sáng tạo, ứng dựng cao thể hiện được hồn Tết Việt. Đối với phần thi trang phục Tết, các em học sinh ở mỗi khối trình diễn hơn 20 bộ trang phục ấn tượng, đẹp mắt tôn vinh vẻ đẹp truyền thống của dân tộc Việt Nam.

Chợ xuân cho em- Ảnh 3.

Ở bậc học mầm non, các nhà trường cũng tổ chức nhiều hoạt động: múa rối nước, viết chữ thư pháp, nặn tò he, làm tranh Đông Hồ… Các em còn được cô giáo kể về ý nghĩa của ngày Tết cổ truyền, hướng dẫn cách gói bánh chưng. Với sự chuẩn bị chu đáo, các em được tự tay xếp lá dong, đồ gạo nếp, cho nhân vào bánh, buộc lạt. Sau khi gói bánh xong, các em sẽ cùng nhau luộc bánh mang về khoe với gia đình. Đặc biệt, nhiều trường đã kêu gọi nguồn xã hội hóa để có các phần quà Tết trao tặng cho các em học sinh có khăn, để các em có một cái tết đầm ấm, ý nghĩa.

Chợ xuân cho em- Ảnh 4.

Bà Lê Thị Hoàn, Hiệu trưởng Trường Mầm non Hoằng Quang, thành phố Thanh Hóa

Bà Lê Thị Hoàn, Hiệu trưởng Trường Mầm non Hoằng Quang, thành phố Thanh Hóa cho biết: "Ở độ tuổi mầm non, hiểu biết của các em học sinh về Tết chưa nhiều nên nhà trường mong muốn qua chương trình này các em biết được nhiều hơn về Tết. Đồng thời, nhà trường cũng đã kêu gọi được các nhà hảo tâm để có các phần quà cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn của trường".

Chợ xuân cho em- Ảnh 5.

Qua các hoạt động trải nghiệm về ngày Tết, các em học sinh được vui chơi và thỏa sức sáng tạo. Được cầm những sản phẩm chính bản thân mình sưu tầm hoặc tạo ra, giúp các em hiểu thêm về ngày Tết cổ truyền của dân tộc, bồi đắp cho các em tình yêu quê hương, đất nước.

Nguồn: Bản tin Thanh Hóa ngày mới 4/2/2024