Công nghệ phục vụ cuộc sống

11:00 - 12/02/2024

Ngày nay, công nghệ hiện đại đang trở nên phát triển và phổ biến. Từ thành thị đến nông thôn, từ những người trẻ đến những người lớn tuổi thì việc sử dụng công nghệ, các thiết bị thông minh trong công việc đến đời sống ngày càng hiện hữu và dễ dàng hơn. Công nghệ đang trở thành công cụ phục vụ đắc lực cho cuộc sống con người, giúp cuộc sống con người tiện ích hơn, tối ưu hơn.

Chỉ cần có một chiếc máy tính hay một chiếc điện thoại thông minh có kết nối internet, cho dù ở bất kỳ đâu hay thời gian nào, chúng ta cũng có thể nói chuyện, gặp gỡ với mọi người thông qua cuộc gọi âm thanh, hình ảnh. Công nghệ số tạo sự tiện lợi khi chúng ta muốn liên lạc với gia đình, bạn bè hay trao đổi công việc với đối tác, khách hàng; vừa tiết kiệm được thời gian, thu hẹp khoảng cách mà còn dễ dàng xử lý những vấn đề quan trọng một cách nhanh chóng.

Công nghệ phục vụ cuộc sống- Ảnh 1.

Công nghệ không chỉ giúp chúng ta kết nối xã hội mà còn tạo ra những thay đổi về tư duy và sản xuất. Người nông dân đã chủ động ứng dụng công nghệ số vào quá trình sản xuất, quảng bá, tiêu thụ sản phẩm. Thiết bị hỗ trợ cho những "nông dân số" giản đơn là chiếc điện thoại thông minh hay hiện đại hơn là hệ thống công nghệ điều khiển tự động. Ngoài áp dụng khoa học kỹ thuật vào các công đoạn trồng, chăm sóc, những "nông dân số" sử dụng công nghệ để quảng bá, giới thiệu sản phẩm tới khách hàng qua các trang mạng xã hội, sàn thương mại điện tử, làm chủ được đầu ra thay vì phụ thuộc vào thương lái như trước.

Công nghệ phục vụ cuộc sống- Ảnh 2.

Chị Bùi Thị Yến, Thôn Đồng Cốc, xã Xuân Phú, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa

Chị Bùi Thị Yến, Thôn Đồng Cốc, xã Xuân Phú, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Nông dân chúng tôi trước đây chỉ bán hàng ở thôn, ở xã, nhưng nhờ có mạng xã hội mà tôi đã bán được hàng cho khách ở trong tỉnh rồi cả Hà Nội, Đà Nẵng nữa. Trước nhà tôi chỉ có hơn 300 m2 nhà lưới, nhờ bán hàng được hơn nên nhà tôi đã mạnh dạn mở rộng lên 2.000 m2 để đủ cung cấp sản phẩm cho khách hàng".

Công nghệ số giờ đây hiện hữu ở khắp nơi và gắn liền với đời sống, sinh hoạt của người dân. Việc ứng dụng công nghệ số trong thanh toán không dùng tiền mặt đang trở nên phổ biến. Tại các cửa hàng, quán ăn, quán cà phê, cây xăng, nhà hàng đều có các thiết bị hỗ trợ khách hàng thanh toán điện tử, không dùng tiền mặt. Khách hàng chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh cài đặt ứng dụng của các ngân hàng hoặc quét mã QR là có thể thanh toán một cách nhanh chóng. Đây là sự tiện ích và an toàn mà công nghệ số mang lại phục vụ cho đời sống.

Công nghệ phục vụ cuộc sống- Ảnh 3.

Bên cạnh đó, việc sử dụng công nghệ giúp chúng ta tiếp cận các dịch vụ y tế, giáo dục, du lịch và giao thông công cộng một cách nhanh chóng và hiệu quả. Công nghệ còn giúp chúng ta sản xuất và phân phối hàng hóa một cách hiệu quả, đơn giản hơn, với việc mua sắm trực tuyến từ bất kỳ đâu. Công nghệ không chỉ nâng cao chất lượng trong công việc mà còn giúp đảm bảo an toàn cho con người trong quá trình lao động.

Công nghệ phục vụ cuộc sống- Ảnh 4.

Ông Lê Thanh Hòa, Điện lực Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa

Ông Lê Thanh Hòa, Điện lực Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Trước đây, người công nhân quản lý vận hành phải đi đến từng vị trí cột để kiểm tra định kỳ ngày, định kỳ đêm nên hết sức vất vả. Từ khi có thiết bị flycam, chúng tôi nâng cao hiệu quả công việc mà đảm bảo an toàn trong quá trình thực hiện".

Công nghệ số đã mang lại rất nhiều tiện ích cho con người. Trong tương lai không xa, lợi ích của công nghệ hiện đại sẽ còn sáng tạo và phát triển hơn nữa, mang đến những thay đổi không ngờ trong cuộc sống hàng ngày. Sự phát triển ấy sẽ phụ thuộc vào nhận thức và việc ứng dụng công nghệ của mỗi người chúng ta.

Nguồn: Bản tin Thời sự 11h ngày 12/02/2024