Công văn về việc ứng phó rét đậm, rét hại và gió mạnh trên biển trong dịp Tết Nguyên đán

08:25 - 07/02/2024

Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh Thanh Hóa vừa có công văn về việc ứng phó rét đậm, rét hại và gió mạnh trên biển trong dịp Tết Nguyên đán.

Theo tin từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 07/02 không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến nước ta; từ ngày 08/02 trời rét đậm, vùng núi có nơi rét hại với nhiệt độ thấp nhất ở Bắc Bộ phổ biến từ 11-13 độ, vùng núi Bắc Bộ từ 8-10 độ, vùng núi cao có nơi dưới 5 độ, khu vực Bắc Trung Bộ từ 15-17 độ, vịnh Bắc Bộ và khu vực Bắc biển Đông có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7-8.

Công văn về việc ứng phó rét đậm, rét hại và gió mạnh trên biển trong dịp Tết Nguyên đán- Ảnh 1.

Ngày 07/02 không khí lạnh sẽ ảnh hường đến nước ta

Thực hiện Công văn số 48/VPTT ngày 06/02/2024 của Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai; để chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại do thiên tai trong dịp Tết Nguyên đán, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự (PCTT, TKCN và PTDS) tỉnh đề nghị Ban Chỉ huy PCTT, TKCN và PTDS các huyện, thị xã, thành phố và các Sở, ngành, đơn vị liên quan thực hiện một số nội dung sau:

1. Đối với rét: Theo dõi chặt chẽ diễn biến rét đậm, rét hại tại địa phương để thông báo, hướng dẫn kịp thời cho các cấp chính quyền cơ sở, Nhân dân chủ động phòng tránh, trong đó tập trung hướng dẫn việc bảo đảm sức khỏe cho nguời dân, không dùng bếp than tổ ong sưởi ẩm trong phòng kín để tránh thiệt hại về người; phòng, chống rét cho gia súc, gia cầm, thủy sản và sản xuất nông nghiệp.

2. Đối với gió mạnh trên biển (các huyện, thị xã, thành phố ven biển): Theo dõi chặt chẽ bản tin cảnh báo, dự báo và diễn biến của gió mạnh trên biển; thông báo cho thuyền trưởng, chủ các phương tiện, tàu thuyền đang họat động trên biển biết để chủ động phòng tránh và có kế hoạch sản xuất phù hợp, đảm bảo an toàn về người và tài sản; duy trì thông tin liên lạc nhằm xử lý kip thời các tình huống xấu có thể xảy ra.

3. Tổ chức trực ban nghiêm túc, thuờng xuyên báo cáo tình hình về Văn phòng thường trực Chỉ huy PCTT tỉnh và Văn phòng Thường trực Chỉ huy Phòng thủ dân sự, ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh. Đề nghị Ban Chỉ huy PCTT, TKCN và PTDS các huyện, thị xã, thảnh phố và các Sở, ngành, đơn vị liên quan tổ chức thực hiện.

Nguồn: Ban Chỉ huy PCTT, TKCN và PTDS tỉnh Thanh Hóa