Cuộc đua dai dẳng của doanh nghiệp chăn nuôi với chi phí nhập khẩu liệu đã kết thúc?

14:44 - 03/08/2022

Kết thúc quý II, kết quả hoạt động của ngành chăn nuôi vẫn cho thấy lợi nhuận tụt dốc. Nguyên nhân chính đến từ việc phụ thuộc vào nguồn cung nguyên liệu nhập khẩu, kéo theo chi phí đầu vào tăng cao. Tuy nhiên, giá thịt heo hồi phục mạnh cùng với dấu hiệu lao dốc của giá nông sản thế giới đang mang lại triển vọng tích cực hơn cho các doanh nghiệp trong nửa cuối năm nay.

Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Mặc dù vẫn đang ở mức thấp hơn so với cùng kỳ năm ngoái nhưng thị trường thịt heo đã ghi nhận sự hồi phục mạnh mẽ kể từ đầu tháng 7 tới nay. Giá heo hơi ở các tỉnh thành hiện đang dao động trong khoảng 62.000-68.000 đồng/kg, tăng hơn 30% so với đầu năm.

Trong khi đó, các mặt hàng như ngô, khô đậu tương là những nguyên liệu chính trong thành phần sản xuất thức ăn chăn nuôi đang ở trong giai đoạn biến động mạnh và bắt đầu lao dốc. Kết thúc phiên giao dịch ngày 2/8, giá đậu tương Chicago giảm 1,39% về mức 509 USD/tấn, giá ngô cũng đóng cửa với mức sụt giảm 2,54%. Nông sản là nhóm mặt hàng đóng góp nhiều nhất vào mức sụt giảm hôm qua của chỉ số MXV-Index. Nguyên nhân chính lý giải cho diễn biến này đến từ những thông tin tích cực hơn về mùa vụ tại Mỹ.

Cuộc đua dai dẳng của doanh nghiệp chăn nuôi với chi phí nhập khẩu liệu đã kết thúc? - Ảnh 1.

Hạn hán tại Mỹ không nghiêm trọng như lo ngại của thị trường

Nếu như chỉ trong tuần trước, giá các loại nông sản đều bất ngờ hồi phục mạnh do những dự báo khô hạn duy trì tại các khu vực gieo trồng chính tại Mỹ trong tháng 8 thì bước sang tuần này, diễn biến lại đảo ngược. Lượng mưa đáng kể xuất hiện vào tuần trước đã ảnh hưởng tích cực lên mùa vụ ngô và đậu tương trong giai đoạn phát triển quan trọng.

Theo báo cáo Tiến độ mùa vụ (Crop Progress) được Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) phát hành, tỷ lệ đậu tương tại Mỹ đạt tốt-tuyệt vời trong tuần vừa rồi đã cải thiện lên mức 60% tổng diện tích gieo trồng, vượt mức kỳ vọng của thị trường. Khu vực đang trải qua hạn hán cũng đã thu hẹp hơn ở bang sản xuất lớn.

Cuộc đua dai dẳng của doanh nghiệp chăn nuôi với chi phí nhập khẩu liệu đã kết thúc? - Ảnh 2.

Không những thế, dự báo thời tiết tuần này cũng cho thấy triển vọng mùa vụ trong ngắn hạn không quá nghiêm trọng như những lo ngại của thị trường về hạn hán trong cả tháng 8. Một lượng mưa nhỏ vẫn sẽ xuất hiện tại Midwest, khu vực sản xuất ngô và đậu tương lớn nhất của Mỹ và bổ sung độ ẩm tích cực cho cây trồng. Ngoài ra, tháng 8 thường là giai đoạn nắng nóng nhất của mùa hè nên điều kiện mùa vụ bất lợi cũng không phải là yếu tố bất ngờ với thị trường.

Ảnh hưởng tới nguồn cung toàn cầu

Mùa vụ tại Mỹ vẫn đang là thông tin chính quyết định đến xu hướng giá nông sản thế giới trong nửa cuối năm nay. Nhưng một yếu tố khác cũng quan trọng không kém là nguồn cung từ Ukraine ra thị trường quốc tế trong bối cảnh Nga và Ukraine đã đặt bút ký thỏa thuận đồng ý mở lại các kênh xuất khẩu từ Biển Đen sau 2 tháng đàm phán.

Trung tâm điều phối chung (JCC) về vấn đề xuất khẩu ngũ cốc trên Biển Đen của Ukraine cho biết, chuyến tàu đầu tiên đã rời cảng Odessa với 26.000 tấn ngô để tới thành phố Tripoli của Lebanon. Theo Thứ trưởng Bộ Chính sách nông nghiệp và thực phẩm Ukraine, hiện tại đã có 15 tàu sẵn sàng rời cảng biển của nước này để vận chuyển nông sản ra thị trường thế giới, 2 tàu khác đang hoàn tất công tác chất hàng. Mỗi tàu trên có tải trọng từ 10.000 đến 60.000 tấn, thứ trưởng cho biết thêm.

Các chuyến hàng này xuất phát từ Ukraine sẽ mở khoá trở lại cho các cảng tại Biển Đen. Theo Sở giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), nếu như tiến trình xuất cảng của các chuyến tàu tiếp theo vẫn diễn ra thuận lợi sẽ không chỉ giúp nguồn cung thế giới trở nên nới lỏng hơn mà còn giải quyết các vấn đề liên quan đến tồn kho quá tải của Ukraine.

Cuộc đua dai dẳng của doanh nghiệp chăn nuôi với chi phí nhập khẩu liệu đã kết thúc? - Ảnh 3.

Các chuyến hàng này xuất phát từ Ukraine sẽ mở khóa trở lại cho các cảng tại Biển Đen. Theo Sở giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), nếu như tiến trình xuất cảng của các chuyến tàu tiếp theo vẫn diễn ra thuận lợi sẽ không chỉ giúp nguồn cung thế giới trở nên nới lỏng hơn mà còn giải quyết các vấn đề liên quan đến tồn kho quá tải của Ukraine. Cùng với đó, lo ngại về mùa vụ tại Mỹ dần được xoa dịu sẽ khiến cho giá nông sản có thể bước vào đà giảm mạnh trong nửa cuối năm nay.

Nguồn: nhandan.vn