Đảm bảo an toàn cho người dân ở vùng có nguy cơ sạt lở cao

18:30 - 14/08/2022

Thời gian qua, huyện Mường Lát đang tập trung đẩy mạnh nhiều giải pháp, đảm bảo an toàn cho người dân ở khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập lụt đến nơi ở an toàn.

Qua rà soát, huyện Mường Lát có khoảng 700 hộ dân, với gần 3.000 nhân khẩu, ở toàn bộ 8 xã, thị trấn nằm trong vùng có nguy cơ cao xảy ra lũ ống, lũ quét và ra sạt lở đất. Để đảm bảo an toàn cho các hộ dân, huyện đã xây dựng các phương án phòng chống thiên tai sát với tình hình thực; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, cảnh báo cho người dân chủ động ứng phó với hiện tượng lũ ống, lũ quét, sạt lở đất; phát huy tốt phương châm "4 tại chỗ" khi mưa lũ xảy ra. 

Đảm bảo an toàn cho người dân ở vùng có nguy cơ sạt lở cao  - Ảnh 1.

Huyện Mường Lát còn đẩy mạnh triển khai xây dựng các khu tái định cư để di chuyển người dân đến nơi ở an toàn. Từ năm 2018 đến năm 2021, bằng nguồn vốn xử lý khẩn cấp hậu quả mưa lũ của tỉnh, huyện Mường Lát đã xây dựng được 6 khu tái định cư tập trung, đảm bảo an toàn cho gần 400 hộ dân.

Đối với huyện Mường Lát đảm bảo mặt bằng để thực hiện xây dựng tái định cư gặp rất nhiều khó khăn. Chúng tôi cũng đang tập trung thực hiện tốt công tác phối hợp, triển khai việc khảo sát mặt bằng, đẩy nhanh việc triển khai xây dựng hạ tầng để người dân có mặt bằng để di chuyển đến nơi ở an toàn.
Ông Hoàng Văn Dũng- Phó Chủ tịch UBND huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa


Theo kế hoạch, trong năm 2022, huyện Mường Lát sẽ tiếp tục đầu tư khẩn cấp 6 khu tái định cư, đảm bảo chỗ ở ổn định cho hàng trăm hộ dân. Đây sẽ là một trong những giải pháp quan trọng nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại về tính mạng, tài sản do thiên tai gây ra, đảm bảo cho người dân yên tâm ổn định cuộc sống.

Đảm bảo an toàn cho người dân ở vùng có nguy cơ sạt lở cao  - Ảnh 3.

 

Nguồn: Bản tin 18h30 ngày 14/8/2022