Đấu tranh làm rõ hơn 30 đối tượng tiếp tay cho hoạt động lừa đảo trên mạng Internet

18:33 - 25/05/2023

Công an huyện Như Xuân vừa triệu tập làm việc với 32 đối tượng trú tại huyện Như Xuân, Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa, thành phố Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn và quận Cẩm Lệ, thành phố Đà Nẵng để làm rõ hành vi liên quan đến hoạt động tiếp tay, giúp sức cho các đối tượng lừa đảo trên mạng Internet.

Theo kết quả điều tra ban đầu, các đối tượng dùng mạng facebook ảo, đăng tải bài viết, comment trên các hội nhóm mạng xã hội có đông thành viên với nội dung chào mời tuyển cộng tác viên làm việc tại nhà như bóc tỏi, bóc hạt điều, cắt mác quần áo, cắt chỉ thừa, giáo viên dạy yoga online… với mức trả tiền công cao, tận dụng thời gian nhàn rỗi. Khi người dùng liên hệ muốn làm việc, các đối tượng sẽ yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân (tên, tuổi, địa chỉ, số điện thoại có đăng ký Zalo), sau đó gửi link zalo của các đối tượng trực tiếp thực hiện hành vi lừa đảo, yêu cầu người dùng kết bạn với số zalo này để nhận công việc. Tuy nhiên, khi kết bạn thành công, chúng sẽ dẫn dụ người dùng đến một công việc khác, không như quảng cáo như kinh doanh tiền ảo, chứng khoán giả…theo hướng dẫn, dụ dỗ nạp tiền vào tài khoản của chúng rồi chiếm đoạt tài sản.

Đấu tranh làm rõ hơn 30 đối tượng tiếp tay cho hoạt động lừa đảo trên mạng Internet - Ảnh 2.

Cơ quan chức năng xác định, đây là hoạt động tội phạm có tổ chức với số lượng đối tượng lớn, hoạt động tinh vi. Việc lập các nhóm để đăng bài mời gọi việc nhẹ, lương cao, làm tại nhà là hành vi tiếp tay, giúp sức tích cực cho các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên mạng internet.

Đấu tranh làm rõ hơn 30 đối tượng tiếp tay cho hoạt động lừa đảo trên mạng Internet - Ảnh 3.

Hiện Công an huyện Như Xuân đang tiếp tục điều tra, làm rõ để xử lý các đối tượng theo quy định của pháp luật.

Nguồn: Bản tin 18h30 ngày 25/5/2023