Đẩy nhanh tiến độ các dự án cải thiện cơ sở hạ tầng đô thị ứng phó với biến đổi khí hậu

Chiều 22/9, đồng chí Mai Xuân Liêm, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh đã làm việc với đoàn công tác của Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) về Tiểu dự án Cải thiện cơ sở hạ tầng đô thị Ngọc Lặc và Tổng kết công tác giám sát dự án:"Cải thiện cơ sở hạ tầng đô thị nhằm giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu cho 4 tỉnh ven biển vùng Bắc Trung Bộ". Tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo các Sở, ngành cấp tỉnh có liên quan, huyện Ngọc Lặc và chủ đầu tư dự án thuộc các tỉnh Ninh Bình, Nghệ An, Hà Tĩnh.

Dự án Cải thiện cơ sở hạ tầng đô thị Ngọc Lặc là tiểu dự án thành phần của Dự án "Cải thiện cơ sở hạ tầng đô thị nhằm giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu cho 4 tỉnh ven biển vùng Bắc Trung Bộ ", do Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) tài trợ. Dự án có tổng mức đầu tư xây dựng trên 817 tỷ đồng, trong đó vốn vay AFD trên 667 tỷ đồng, vốn viện trợ không hoàn lại trên 26,2 tỷ đồng, vốn đối ứng tỉnh Thanh Hóa trên 123 tỷ đồng.

Đẩy nhanh tiến độ các dự án cải thiện cơ sở hạ tầng đô thị ứng phó với biến đổi khí hậu - Ảnh 2.

Toàn cảnh hội nghị

Ngoài Dự án Cải thiện cơ sở hạ tầng đô thị Ngọc Lặc, hiện nay AFD đang tài trợ Dự án cải thiện cơ sở hạ tầng đô thị nhằm giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu thuộc các tỉnh Ninh Bình, Nghệ An và Hà Tĩnh. Đại diện AFD đánh giá cao nỗ lực triển khai các tiểu dự án của các địa phương. AFD mong muốn đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các thủ tục đầu tư để sớm triển khai thi công các hạng mục công trình sớm nhất. Riêng đối với Dự án Cải thiện cơ sở hạ tầng đô thị Ngọc Lặc, đến thời điểm hiện tại, tiến độ thực hiệc các gói thầu chậm so với kế hoạch, đặc biệt là gói thầu số 11 về thi công công trình; mua sắm, lắp đặt thiết bị công trình và bảo hiểm công trình trong thời gian xây dựng. 

Để Dự án đảm bảo tiến độ, AFD cho rằng: kế hoạch triển khai dự án cần được rà soát kỹ lưỡng, trong đó lưu ý việc điều chỉnh thời gian thực hiện, các thủ tục liên quan; kế hoạch đăng ký vốn; công tác đấu thầu và trao thầu; các hoạt động liên quan đến hỗ trợ kỹ thuật. Huyện Ngọc Lặc và Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa cần tham khảo thêm kinh nghiệm của các Ban cùng triển khai dự án của các tỉnh Bắc Trung Bộ để triển khai các bước thực hiện đảm bảo theo yêu cầu đặt ra.

Đẩy nhanh tiến độ các dự án cải thiện cơ sở hạ tầng đô thị ứng phó với biến đổi khí hậu - Ảnh 3.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Mai Xuân Liêm phát biểu tại hội nghị

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Mai Xuân Liêm nhấn mạnh: Hiện các chủ đầu tư thực hiện tiểu dự án đều thống nhất cách triển khai của AFD. Đồng chí khẳng định, công tác giám sát nhằm tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ dự án của AFD trong chuyến đi này đã đạt được hiệu quả. Trong thời gian tới, các địa phương thực hiện dự án mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ về phía AFD để các dự án sớm được triển khai, phát huy hiệu quả đối với sự phát triển của các địa phương. Đối với Dự án Cải tạo cơ sở hạ tầng đô thị Ngọc Lặc, dự án đã có mặt bằng sạch và không phải tái định cư, đây là điều kiện rất thuận lợi trong triển khai thực hiện.

Đẩy nhanh tiến độ các dự án cải thiện cơ sở hạ tầng đô thị ứng phó với biến đổi khí hậu - Ảnh 4.

Đồng chí Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh thống nhất với các ý kiến đóng góp của AFD về sự cần thiết phải chuẩn bị các bước cụ thể cho từng hạng mục của dự án, đồng thời giao các Sở, ngành, đơn vị liên quan và huyện Ngọc Lặc phối hợp với AFD giải quyết các khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ thực hiện. Tỉnh Thanh Hóa cam kết sẽ thực hiện nhanh những nội dung thuộc trách nhiệm của tỉnh để dự án được triển khai đảm bảo tiến độ, đồng thời đề nghị AFD hỗ trợ chủ đầu tư, ban quản lý dự án trong quá trình đấu thầu quốc tế; đồng thời hỗ trợ kỹ thuật để tỉnh Thanh Hoá triển khai dự án thuận lợi.

Nguồn: Bản tin thời sự tối ngày 22/9/2023