Dự án trăm tỷ dở dang, người dân thiếu nước sạch

08:42 - 25/09/2022

Khi mới bắt đầu khởi công xây dựng, dự án "Hệ thống cấp nước Thăng Thọ" tại xã Thăng Thọ, huyện Nông Cống được kỳ vọng là sẽ cung cấp nước sạch cho người dân 18 xã thuộc huyện Nông Cống, Như Thanh và thị xã Nghi Sơn. Thế nhưng đến nay sau hơn 4 năm, dự án mới chỉ thi công những hạng mục đầu tiên. Mặt bằng rộng hàng chục nghìn m2 nằm trong tình trạng ngổn ngang, dang dở, dậm chân tại chỗ.

Dự án trăm tỷ dở dang, người dân thiếu nước sạch - Ảnh 1.

Tại dự án "Hệ thống cấp nước Thăng Thọ" tại xã Thăng Thọ, huyện Nông Cống không một bóng dáng công nhân, máy móc thiết bị nào đang vận hành. Những hạng mục được xây dựng dở dang, gồm một phần hệ thống tường rào bao quanh, một nhà điều hành mới xây xong phần thô, 2 bể chứa nước mới chỉ được đào đất. Gạch, đá và một ít sắt thép đã hoen gỉ.

Theo phản ánh của chính quyền và nhân dân địa phương, việc xây dựng chỉ trong trạng thái nhỏ giọt, đối phó. Mỗi khi có văn bản của chính quyền các cấp, phía chủ đầu tư lại cho một số máy móc, lao động đến thi công. Các phần việc được thi công rất chậm và  chỉ trong thời gian ngắn lại dừng nghỉ.

Dự án trăm tỷ dở dang, người dân thiếu nước sạch - Ảnh 2.

Ông Bùi Huy Bình - Trưởng thôn Thọ Thượng, xã Thăng Thọ, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hoá

Ông Bùi Huy Bình - Trưởng thôn Thọ Thượng, xã Thăng Thọ, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hoá cho biết:“Đề nghị các ngành cấp trên có biện pháp yêu cầu công ty phải thi công. Nếu họ không làm thì đề nghị lãnh đạo có biện pháp khác vì chúng tôi đã chờ đợi lâu lắm rồi.”

Theo tìm hiểu, dự án Hệ thống cấp nước sạch Thăng Thọ được Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa chấp thuận chủ trương đầu tư vào tháng 1/2018, do Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển và Xây dựng môi trường đô thị Việt Nam làm chủ đầu tư. Nhà máy có công suất thiết kế 29.000m3/ngày đêm, cung cấp nước sạch cho khoảng 70 nghìn dân, với vốn đầu tư 455 tỷ đồng, trên diện tích 35.000 m2, dự kiến hoạt động vào quý IV/2019. Sau nhiều lần điều chỉnh, xin gia hạn, UBND tỉnh yêu cầu dự án phải hoàn thành trước tháng 9/2021. Tuy nhiên, sau khi được UBND tỉnh cho phép gia hạn, phía chủ đầu tư vẫn trì hoãn, kéo dài thời gian thi công.

Dự án trăm tỷ dở dang, người dân thiếu nước sạch - Ảnh 2.

UBND huyện Nông Cống cũng đã nhiều lần làm việc với Công ty, yêu cầu công ty phải thực hiện đúng cam kết. Tuy nhiên những cam kết của công ty vẫn không thành hiện thực. Mới đây nhất vào cuối tháng 8/2022,  Phó chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Giang đã có buổi kiểm tra tiến độ dự án. Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu: Chủ đầu tư khẩn trương huy động nhân lực, máy móc, thiết bị đẩy nhanh tiến độ, đảm bảo đến tháng 6/2023 phải đưa nhà máy vào hoạt động. Nếu đến thời gian này, Nhà máy vẫn chưa hoàn thành, việc cấp nước sạch cho người dân trong vùng sẽ được chuyển cho đơn vị khác đảm nhận.  Thế nhưng, sau buổi kiểm tra của Phó chủ tịch UBND tỉnh,  hoạt động thi công vẫn nằm im.

Dự án Hệ thống cấp nước sạch Thăng Thọ kéo dài trong nhiều năm ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống sinh hoạt của hàng chục nghìn dân trong khu vực. Mong muốn được sử dụng nước sach của người dân ở đây chưa biết đến bao giờ mới trở thành hiện thực. Không những thế, do không đảm bảo tiêu chí nước sạch, mục tiêu về đích nông thôn mới nâng cao vào cuối năm 2022 của xã Thăng Thọ sẽ không thể hoàn thành. Tình trạng này nếu không được khắc phục cũng sẽ ảnh hưởng đến kế hoạch xây dựng nông thôn mới nâng cao của huyện Nông Cống vào năm 2024. Chính quyền và nhân dân địa phương hi vọng những biện pháp mới nhất của UBND tỉnh, trong đó có việc gia hạn đến tháng 6/2023 nếu dự án không hoàn thành sẽ chuyển giao việc cấp nước sạch cho đơn vị khác,  hy vọng  đây sẽ là giải pháp khả thi để  nhân dân 18 xã thuộc huyện Nông Cống, Như Thanh và thị xã Tĩnh Gia sớm được sử dụng nước sạch.

Nguồn: Bản tin THNM 25/9/2022