EU muốn thể hiện vai trò lớn hơn đối với lĩnh vực AI

TTV
10:32 - 18/01/2024

Ngày 16/1, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen cho rằng Liên minh châu Âu (EU) phải nỗ lực hơn nữa và nâng cao vai trò đối với lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) trong bối cảnh EU đã sẵn sàng ban hành luật mang tính bước ngoặt nhằm hạn chế khả năng lạm dụng AI.

Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới tại Davos (Thụy Sĩ), bà von der Leyen nhận định khả năng cạnh tranh trong tương lai của EU phụ thuộc vào việc ứng dụng AI trong các hoạt động kinh doanh hằng ngày. Theo bà, AI cũng mang tới những cơ hội có ý nghĩa nếu sử dụng đúng cách và có trách nhiệm, như giúp tăng năng suất và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Do vậy, điều cần làm hiện nay là EU phải tăng cường vai trò của chính mình và chỉ ra cách thức sử dụng AI có trách nhiệm.

Vào tháng 12-2023, các quốc gia thành viên và các nhà lập pháp EU đã đạt được thỏa thuận nhằm tìm cách hạn chế nguy cơ tiềm tàng trong việc lạm dụng AI, chẳng hạn như sử dụng công nghệ này để giám sát sinh trắc học và thao túng hành vi, đồng thời thúc đẩy sự đổi mới trong lĩnh vực này.

Dự thảo về Đạo luật AI đang trong quá trình soạn thảo này được EU coi là khuôn mẫu khả thi để áp dụng tại nhiều nơi khác trên thế giới đối với công nghệ AI phát triển vượt trội. EU muốn nhanh chóng thiết lập các quy định kiểm soát công nghệ này một cách nghiêm ngặt, đặc biệt là trước nguy cơ xuất hiện thông tin sai lệch do AI tạo ra trong cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu vào tháng 6 năm nay, cũng như những tác động tiềm tàng đối với nhiều ngành nghề trong tương lai.

Trong khi đó, phát biểu trong cuộc thảo luận bên lề hội nghị thường niên của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) tại Davos, Giám đốc điều hành của OpenAI, ông Sam Altman, ngày 16/1 nhận định một bước đột phá về năng lượng là cần thiết cho trí tuệ nhân tạo (AI) trong tương lai, được cho sẽ tiêu thụ nhiều năng lượng hơn mức đánh giá.

Liên quan đến ảnh hưởng của công nghệ với quá trình bầu cử, ông Altman đã được hỏi rằng liệu AI có thể làm trầm trọng thêm tình trạng bất bình đẳng kinh tế và dẫn đến sự xáo trộn đối với người lao động hay không. CEO OpenAI cho rằng "đây là vấn đề có thể nghĩ tới". Đây là một công cụ có tiềm năng sức mạnh, nhưng vào lúc này, AI không thể thay thế được các công việc ở quy mô mà nhiều nhà kinh tế lo ngại. Do vậy, ông Altman cho rằng công nghệ cần được đặt đúng chỗ, để trở thành công cụ phục vụ sản xuất.

Nguồn: TSQT 18/01/2024