Giá dầu tăng nhẹ sau chuỗi giảm liên tục

23:03 - 07/02/2024

Giá dầu Brent và dầu WTI của Mỹ tăng nhẹ trong phiên giao dịch ngày 6/2, từ bỏ mức tăng hơn 1 USD/thùng vào đầu phiên, do các bên liên quan thảo luận về khả năng ngừng bắn kéo dài tại dải Gaza.

Giá dầu tăng nhẹ sau chuỗi giảm liên tục- Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Cuối phiên này, giá dầu Brent Biển Bắc giao kỳ hạn đứng ở mức 78,59 USD/thùng, tăng 60 xu Mỹ, tương đương 0,77%. Trong khi giá dầu ngọt nhẹ (WTI) của Mỹ tăng 53 xu, tương đương 0,73%, lên 73,51 USD/thùng.

Trong Triển vọng năng lượng ngắn hạn, Bộ Năng lượng Mỹ cho biết, sản lượng dầu của Mỹ sẽ tăng 170.000 thùng/ngày trong năm nay, giảm so với mức tăng dự báo trước đó là 290.000 thùng/ngày. Thông tin này đã khiến giá dầu thế giới đồng loạt bật tăng mạnh vào đầu phiên.

Tuy nhiên, thị trường sau đó đã "hạ nhiệt" khi Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken, trong chuyến công du Trung Đông nhằm tìm cách chấm dứt xung đột tại Gaza, cho biết câu trả lời của Hamas đối với đề xuất ngừng bắn đang được xem xét.

Ông John Kilduff, đối tác của Again Capital LLC, cho biết: "Có sự lạc quan thận trọng trên thị trường rằng lệnh ngừng bắn sẽ được đưa ra".

Tuy nhiên, một số nhà phân tích nhận thấy giá cả đang bấp bênh do triển vọng ở Trung Đông.

Các nhà máy lọc dầu của Mỹ đang tiến hành đại tu trên khắp đất nước và việc nhà máy lọc dầu BP ở Whiting, Indiana ngừng hoạt động vào tuần trước sẽ hạn chế sản lượng dầu. Nhà phân tích Leon Li của CMC Markets cho biết giá dầu sẽ khó quay trở lại mức cao trước đó do các chỉ số kinh tế mạnh mẽ từ Mỹ có thể sẽ mất đà.

Trong khi đó, các nhà phân tích của BMI cho biết họ kỳ vọng thị trường sẽ luôn đảm bảo sự cân bằng trong suốt năm và giá dầu sẽ tăng ở mức 3,4% vừa phải. Tuy nhiên, họ cũng nhận thấy nhiều rủi ro đối với triển vọng phát triển, phần lớn đến những bất ổn của nền kinh tế toàn cầu, xung đột tại Biển Đỏ cũng như chính sách phát triển của OPEC+ và nhiều lý do khác.

Nguồn: Bản tin Thời sự cuối ngày 07/2/2024