Gia tăng bệnh nhân đột quỵ vì rét đậm

15:18 - 29/01/2024

Những ngày này, thời tiết miền Bắc đang lạnh sâu, trời rét đậm, nên bệnh nhân nhập viện do đột quỵ gia tăng. Theo Trung tâm đột quỵ, Bệnh viện Bạch Mai, cơ sở y tế tuyến cuối, số bệnh nhân đột quỵ tăng hơn 20% so với ngày bình thường. Đáng chú ý, lượng bệnh nhân đột quỵ là người trẻ tuổi có xu hướng gia tăng rõ rệt.

Đa phần các bệnh nhân đều đến trong tình trạng nặng, hôn mê sâu, liệt nặng. Số lượng bệnh nhân trẻ đột quỵ gia tăng do rối loạn chuyển hóa, thừa cân béo phì… người trẻ thường hay chủ quan. Đột quỵ thường dẫn đến tử vong hoặc để lại nhiều di chứng nặng nề cho người bệnh. Nhiều bệnh nhân phải có sự trợ giúp của người thân trong sinh hoạt hàng ngày, trở thành gánh nặng của gia đình và xã hội.

Gia tăng bệnh nhân đột quỵ vì rét đậm- Ảnh 1.

Các chuyên gia y tế cảnh báo, vào những ngày trời lạnh, cơ thể dễ bị hạ thân nhiệt, khiến tim phải làm việc nhiều hơn để giữ ấm. Điều này làm tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim ở những người vốn có sẵn yếu tố nguy cơ như tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu, đái tháo đường… Ngoài ra, nhiệt độ thấp có thể ảnh hưởng đến hệ thống đông máu và tiêu sợi huyết, thúc đẩy hình thành trạng thái tăng đông máu, gây đột quỵ do thiếu máu cục bộ. Do đó, người dân cần giữ ấm cơ thể, không được để nhiễm lạnh đột ngột đặc biệt là với người già, trẻ nhỏ.
Nguồn: Bản tin Thời sự 14h TTV