Vì sự bình yên bầu trời quê hương

Trong những ngày Tết, khi hầu hết mọi người đang sum họp đoàn viên cùng gia đình, hoặc du xuân vãn cảnh, thì những người lính Đài quan sát phòng không thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thanh Hóa vẫn đang bận rộn với nhiệm vụ trực sẵn sàng chiến đấu, canh giữ vùng trời của Tổ quốc, bảo vệ bình yên cho quê hương, góp phần giúp mọi người, mọi nhà được đón Tết trong không khí bình yên và niềm vui trọn vẹn.

Tranh thủ thời gian ngắn ngủi trước khi bước vào ca trực ngày Tết, các cán bộ, chiến sỹ Đài quan sát phòng không khẩn trương sắp đặt mâm ngũ quả, trang trí cành đào, cây quất, lập bàn thờ tưởng nhớ Bác Hồ kính yêu, đưa không khí mùa xuân về với nơi này. 

Vì sự bình yên bầu trời quê hương- Ảnh 1.

Do đặc thù công việc phải đóng quân ở độ cao 160 mét so với mực nước biển, chỉ mặc dù biên chế rất ít, lại phải đảm nhiệm trực quan sát vùng trời rộng lớn thuộc phạm vi toàn tỉnh Thanh Hóa, các cán bộ, chiến sỹ của đơn vị luôn phải tập trung cao độ, bất kể ngày đêm luôn dõi theo các hành động bay trên không của các loại máy bay, phương tiện bay qua vùng trời.

Vì sự bình yên bầu trời quê hương- Ảnh 2.

Thiếu tá Hà Văn Tuấn, nhân viên Trinh Sát, Đài Quan sát phòng không

Thiếu tá Hà Văn Tuấn, nhân viên Trinh Sát, Đài Quan sát phòng không chia sẻ: "Mặc dù không được đón Tết cùng gia đình, làm nhiệm vụ trực sẵn sàng chiến đấu tại đơn vị nhưng anh em trong đơn vị vẫn chuẩn bị Tết đầy đủ và chu đáo, quan trọng hơn hết là xác định rõ vai trò, mục tiêu để hoàn thành tốt nhiệm vụ, không để lọt mục tiêu, bảo vệ bình yên cho quê hương, cho Nhân dân đón Tết".

Lặng lẽ, âm thầm, bất kể nắng mưa, giông bão, cán bộ, chiến sĩ của Đài luôn miệt mài với công việc "vén mây" để phát hiện mục tiêu từ xa; thông báo, báo động cho các lực lượng tác chiến phòng không về các loại máy bay đột nhập đường không mà không có trong dự báo bay hoặc các phương tiện bay có hành động bất thường. Từng trinh sát viên của Đài quan sát luôn nêu cao tinh thần cảnh giác, sử dụng thuần thục các loại phương tiện, khí tài được trang bị, đảm bảo phát hiện mục tiêu một cách kịp thời, chính xác nhất.

Vì sự bình yên bầu trời quê hương- Ảnh 3.

Thấu hiểu và chia sẻ với hoàn cảnh, điều kiện công tác và sinh hoạt của đơn vị đặc thù, Cấp ủy, Chỉ huy các cấp luôn quan tâm động viên, tạo mọi điều kiện tốt nhất để cán bộ, chiến sĩ hoàn thành tốt nhiệm vụ. Xa gia đình, xa những người thân yêu ruột thịt, nhưng ở đây họ đã coi đơn vị như gia đình thứ 2 của mình, và bên những người đồng chí, đồng đội, họ vẫn có thể cảm nhận được không khí ấm áp của ngày Tết đoàn viên.

Vì sự bình yên bầu trời quê hương- Ảnh 4.

Thượng tá Hà Văn Thuận, Phó Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh Thanh Hóa

Thượng tá Hà Văn Thuận, Phó Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Đài Quan sát phòng không các đồng chí đã quán triệt tốt các quy định trong quá trình trực trong dịp Tết, bảo đảm vui xuân đón Tết và trực sẵn sàng chiến đấu. Hoàn thành tốt nhiệm vụ trực quan sát phòng không trong dịp Tết để Nhân dân vui xuân đón Tết an toàn".

Không khí mùa xuân đang tràn ngập đất trời, từng dòng người hối hả du xuân. Ít ai biết, trên bầu trời xuân mênh mông, vẫn luôn có những "đôi mắt thần" đang ngày đêm canh giữ bình yên cho vùng trời của quê hương, đất nước.

Nguồn: Bản tin Thời sự tối 11/2