Hamas ra điều kiện trao đổi tù nhân với Israel, đề nghị Nga làm bên bảo đảm

18:25 - 03/02/2024

Ngày 2/2, hãng tin RIA Novosti dẫn lời ông Basem Naim, người phụ trách vấn đề quan hệ quốc tế của Hamas, cho biết phong trào Hồi giáo này đã đề nghị Nga làm một bên bảo đảm trong trao đổi tù binh với Israel.

Xung đột giữa Israel và phong trào Hamas đang đe dọa cuộc sống của người dân ở Dải Gaza. Ảnh: Getty

Xung đột giữa Israel và phong trào Hamas đang đe dọa cuộc sống của người dân ở Dải Gaza. Ảnh: Getty

Ông Naim cũng cho hay Hamas muốn có sự có mặt của Qatar, Ai Cập, Liên hợp quốc (LHQ) trong quá trình trao đổi tù binh. Ông Naim nhấn mạnh bất kỳ một thỏa thuận nào về Dải Gaza đều phải dẫn đến một lệnh ngừng bắn hoàn toàn, Israel rút quân, mở biên giới và cung cấp lương thực vào khu vực này.

Cũng trong ngày 2/2, truyền thông Israel dẫn lời người đứng đầu văn phòng chính trị của Hamas ở Liban Osama Hamdan cho biết phong trào này yêu cầu Israel phải trả tự do cho 2 nhân vật là thủ lĩnh cánh quân sự của phong trào Fatah Marwan Barghouti và người đứng đầu Mặt trận Nhân dân giải phóng Palestine Ahmad Saadat. Phong trào này vẫn đang nghiên cứu dự thảo thỏa thuận trao đổi con tin nhiều giai đoạn do các bên trung gian đề xuất trong cuộc đàm phán ở Paris, Pháp. Tuy nhiên, Hamas vẫn kiên quyết giữ điều kiện ban đầu là một lệnh ngừng bắn vĩnh viễn. Bên cạnh đó, Hamas cũng yêu cầu trả tự do cho hàng nghìn tù nhân đang chấp hành án tù ở Israel vì các tội danh liên quan xung đột giữa Palestine và Israel, kể cả những tù nhân đang bị kết án chung thân. Phía Israel hiện vẫn kiên quyết không chấp nhận ngừng bắn lâu dài và chỉ ngừng chiến dịch quân sự một khi đánh bại hoàn toàn Hamas.

Trong lúc này, giao tranh ở Dải Gaza vẫn diễn ra ác liệt, với tâm điểm là Khan Yunis - thành phố chính ở phía Nam Gaza. Trong diễn biến mới nhất, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant ngày 2/2 tuyên bố các lực lượng nước này đã chính thức đánh bại lực lượng Hamas ở thành phố Khan Yunis. Ông Yoav Gallant cũng cho biết thêm rằng, trong giai đoạn tiếp theo, Lực lượng Phòng vệ Israel sẽ tập trung vào thành phố Rafah (cực nam Dải Gaza).

Nguồn: Bản tin TSQT chiều 03/02