Hàn Quốc áp đặt trừng phạt Triều Tiên

23:11 - 17/01/2024

Ngày 17/1, Bộ Ngoại Giao Hàn Quốc cho biết, nước này đã áp đặt trừng phạt đối với nhiều thực thể liên quan đến hoạt động hàng hải của Triều Tiên. Thông báo trừng phạt được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Triều Tiên phóng thử tên lửa siêu thanh nhiên liệu rắn tầm trung mới.

Hàn Quốc áp đặt trừng phạt Triều Tiên- Ảnh 1.

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol trong cuộc họp vào sáng 16/1.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết, việc chỉ định các biện pháp trừng phạt mới là một phần trong nỗ lực của Hàn Quốc nhằm ngăn chặn việc Triều Tiên mua sắm bất hợp pháp các nguồn lực và tài chính được sử dụng để tài trợ cho các chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng. Bộ Ngoại giao Hàn Quốc nêu rõ, động thái lần này đánh dấu lần đầu tiên Chính phủ Hàn Quốc chỉ định các biện pháp trừng phạt đối với tàu trong gần 8 năm. Các tàu bị trừng phạt cần sự chấp thuận đặc biệt từ chính quyền Hàn Quốc để cập cảng ở nước này.

Các biện pháp trừng phạt độc lập được áp đặt đối với 11 tàu cùng 5 cá nhân và tổ chức tham gia những hoạt động trao đổi trái phép dầu mỏ và các sản phẩm khác bằng tàu thuyền sang Triều Tiên. Tất cả các tàu đã được nêu rõ trong báo cáo của Hội đồng chuyên gia Liên hợp quốc từ Ủy ban Trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về Triều Tiên.

Hàn Quốc là quốc gia đầu tiên trừng phạt tất cả các tàu trừ New Konk và Unica. Hai tàu này đã bị Liên minh châu Âu (EU) trừng phạt vào năm 2022. Các biện pháp trừng phạt cũng áp dụng đối với hai công dân Triều Tiên. Đầu tiên là Pak Kyong-ran, một nhân viên của Tập đoàn Thương mại Paek Sol Hàn Quốc, bị nghi ngờ mua các tàu đã qua sử dụng và đưa dầu tinh chế vào Triều Tiên. Người thứ hai là Min Myong-hak, giám đốc điều hành tại Risang Trading, bị cáo buộc liên quan đến việc gửi công nhân Triều Tiên và chuyển từ tàu này sang tàu khác. Cùng với đó, Risang Trading, Mangang Trading Co. và Yua Trading bị chỉ định là 3 thực thể chịu lệnh trừng phạt.

Các cá nhân và tổ chức bị cấm thực hiện bất kỳ giao dịch tài chính hoặc ngoại tệ nào trừ khi họ được ngân hàng trung ương hoặc cơ quan quản lý tài chính chấp thuận trước.

Nguồn: Bản tin Thời sự cuối ngày 17/01/2024